image banner
Một nông dân Cà Mau ròng rã 10 năm kỳ công trồng đường hoa nông thôn mới đẹp như phim
Lượt xem: 320
Hết trồng hàng rào cây xanh theo quy định, chị Lê Thị Hoa, ở ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) lại bắt tay vào xây dựng tuyến đường hoa nông thôn mới. Ròng rã hơn 10 năm trời, mô hình xây dựng nông thôn mới của chị Hoa trở thành một trong những mô hình đường hoa đẹp của xã Biển Bạch Đông. 

 

Việc làm thiết thực, hiệu quả của chị Hoa được nhiều người dân trong xóm ấp học tập, làm theo và địa phương đã nhiều lần biểu dương, khen thưởng.

 

Anh-tin-bai

Chị Hoa, nông dân ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đang chăm sóc vườn hoa trồng cây bông trang đỏ của gia đình

 

Do đam mê, yêu thích nên từ khi địa phương chưa phát động xây dựng nông thôn mới, chị Lê Thị Hoa, ở ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cùng với người con trai của mình đã bắt tay vào trồng hàng rào cây xanh trên phần đất mặt tiền của gia đình. 

 

Chị Hoa nhớ lại, hồi ấy sau khi gia đình vừa xây cất được căn nhà mới và nhất là địa phương xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà nên chị quyết tâm trồng cho bằng được 1 hàng rào cây xanh để bảo vệ sân vườn, lưu giữ nét quê và tạo phong cảnh đẹp cho nơi ở của gia đình.

 

Không đắn do, suy nghĩ nhiều, 2 mẹ con chị Hoa tranh thủ mùa mưa rồi dọn cỏ, xới đất, đi xin cây giống về trồng làm hàng rào cây xanh. 

 

Lúc đầu, do ít cây giống nên chị Hoa chỉ trồng được một đoạn ngắn hàng rào cây xanh trước nhà. Cứ thế, cây trồng trước, chị Hoa cắt đọt, nhân giống, ươm chồi để trồng cho cây sau. 

 

Ròng rã gần 1 năm trời, chị Hoa mới trồng hoàn chỉnh hàng rào cây xanh nông thôn mới trước nhà. Hàng rào cây xanh của gia đình chị Hoa được trồng bằng cây bông trang đỏ, có chiều dài gần 80 mét, phủ kín phần đất mặt tiền trước nhà.

 

Trong quá trình trồng, chị Hoa luôn tranh thủ thời gian rảnh để don cỏ, vô đất, bón phân, tưới nước, cắt tỉa cho bằng phẳng, thẳng hàng. 

 

Vào mùa cây bông trang trổ hoa, hàng rào cây xanh của gia đình chị Hoa luôn rực một màu hoa đỏ và được nhiều người đi đường trầm trồ, khen ngợi. 

 

Đến khi địa phương phát động xây dựng nông thôn mới, hàng rào cây xanh của gia đình chị Hoa đáp ứng tốt các yêu cầu đề ra và trở thành mô hình hàng rào cây xanh mẫu để giới thiệu, nhân rộng cho nhiều người dân trong xóm ấp học tập, làm theo.

 

Vốn là người có sở thích và niềm đam mê trồng hoa, cây cảnh trước nhà nên đến khi địa phương phát động xây dựng “tuyến đường hoa” để đạt chuẩn trong xây dựng “Tuyến dân cư kiểu mẫu” để địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, một lần nữa chị Hoa lại tiên phong đăng ký thực hiện.

 

Để đảm bảo thời gian và tiến độ thực hiện, chị Hoa cùng với người con trai của mình tập trung phát dọn sạch sẽ cỏ dại trên phần đất ven sông, khu vực sân vườn. 

 

Sau đó, bắt tay vào xây dựng tuyến đường hoa theo hướng dẫn của địa phương. Phần đất ven theo 2 bên của tuyến lộ giao thông nông thôn trước nhà, chị Hoa trồng hoa mười giờ và hoa dừa cạn, kết hợp với hàng rào cây xanh bằng cây bông trang đỏ để xây dựng tuyến đường hoa.

 

Khu vực sân vườn, trước nhà, chị Hoa trồng nhiều loại hoa, cây cảnh, khác như mai vàng, mai chiếu thủy, bông trang, bông giấy để tạo cảnh quan môi trường cho nơi ở luôn xanh - sạch - đẹp. Nơi ở, chị Hoa luôn quét dọn sạch sẽ và thu gom, tiêu hủy rác thải sinh hoạt theo quy định. 

 

Trước nhà, chị Hoa mắc bóng đèn chiếu sáng đường quê, làm cột cờ kiểu mẫu và thường xuyên treo cờ Tổ quốc vào những dịp lễ, Tết. 

 

Chị Hoa cho biết: “Từ nhỏ tôi đã có sở thích và đam mê trồng nhiều loại hoa, cây cảnh và hàng rào cây xanh trước nhà để tạo phong cảnh đẹp cho nơi ở của gia đình. 

 

Do đó, đến khi địa phương phát động trồng hàng rào cây xanh, xây dựng tuyến đường hoa thì tôi không đắn đo, suy nghĩ nhiều mà chỉ tiên phong đăng ký thực hiện. 

 

Trước là mình làm đẹp cho ngôi nhà, nơi ở của gia đình mình, sau là làm đẹp cho đường quê, thôn xóm và chung tay góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới. 

 

Ngoài công việc gia đình, mỗi ngày tôi chỉ tranh thủ một ít thời gian rảnh để chăm sóc, quét dọn, cắt tỉa là sẽ có được một mô hình đẹp trong xây dựng nông thôn mới”.

 

Trưởng ấp Phước Hòa, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Nguyễn Hoàng Dữ cho biết: “Chị Lê Thị Hoa là một phụ nữ siêng năng, chịu khó và có niềm đam mê, yêu thích trồng hoa, cây cảnh, hàng rào cây xanh trước nhà. 

 

Từ nhiều năm qua, gia đình chị luôn gương mẫu, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới. Ngoài trồng hàng rào cây xanh theo quy định, chị Hoa còn tích cực xây dựng tuyến đường hoa để địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 

 

Mô hình xây dựng nông thôn mới của gia đình chị Hoa cần được biểu dương, khen thưởng và nhân rộng cho nhiều người khác học tập, làm theo”.

Nguồn bài viết: Danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 1940
  • Trong tuần: 34 067
  • Tất cả: 22462266