image banner
Bắc Kạn: Thu nhập bình quân đầu người ở xã nông thôn mới nâng cao đạt trên 54 triệu đồng/người/năm
Lượt xem: 563
Không ngừng nỗ lực vươn lên, sau 6 năm đạt chuẩn NTM, xã Nông Thượng (Tp. Bắc Kạn) đã về đích NTM nâng cao năm 2023. Diện mạo kinh tế - xã hội của địa phương có nhiều đổi mới; thu nhập bình quân đạt 54,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 6,18%; đời sống mọi mặt của người dân được nâng cao...

 

Kết quả nông thôn mới nâng cao ở Nông Thượng

Nông Thượng là xã miền núi nằm ở phía Tây nam của Thành phố Bắc Kạn, với 3.545 nhân khẩu được phân bố thành 15 thôn với 910 hộ dân, gồm dân tộc Kinh, Tày, Dao, Hoa (trong đó dân tộc Tày chiếm 74% dân số của toàn xã).

Xã Nông Thượng được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Song với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, chỉ sau 6 năm tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Theo đó, lĩnh vực kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, diện mạo khu vực nông thôn trên địa bàn xã Nông Thượng đã có những thay đổi rõ rệt, giao thông nông thôn được làm mới, nâng cấp.

Đến nay xã Nông Thượng đã có 100% các tuyến đường thôn và liên thôn được cứng hóa, các tuyến đường đều có những hạng mục cần thiết theo quy định và bảo đảm sáng - xanh - sạch - đẹp; 100% diện tích đất nông nghiệp được tưới chủ động; 100% hộ dân đăng ký trực tiếp và được sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất đảm bảo an toàn, tin cậy và ổn định.

Ông Triệu Văn Nhúc Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay, bộ mặt nông thôn của Nông Thượng đã có sự thay đổi rõ rệt. Cơ sở hạ tầng kinh tế được quy hoạch đồng bộ, hệ thống đường giao thông được đầu tư nâng cấp, mở rộng đến các thôn bản, tạo thuận lợi cho giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội phát triển, hệ thống điện được mở rộng cung cấp phục vụ nhân dân, hệ thống thủy lợi được đầu tư đảm bảo sản xuất cho nhân dân.

Một trong những tiêu chí gặp nhiều khó khăn trong xây dựng NTM nâng cao tại nhiều địa phương đó là tiêu chí Môi trường. Nhưng với sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể xã, thôn, bà con nhân dân đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng - ngõ xóm. Hiện nay, toàn xã đã có các điểm tập kết rác để bà con đổ rác, có đơn vị thu gom rác thải đều đặn 2 lần/tuần.

Chị Đào Thị Bây ở (thôn Nà Choong) chia sẻ: Trước đây, bà con địa phương có thói quen vứt rác thải ra suối nên môi trường nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng rất lớn đời sống, sức khỏe của người dân. Nhưng từ khi được cán bộ xã tuyên truyền, các gia đình đã thực hiện thu gom rác đưa đến nơi có xe rác tập kết. Ngoài ra, cứ vào ngày 20 hàng tháng, cả thôn lại cùng nhau tổng vệ sinh làm sạch đường làng, ngõ xóm.

 

Anh-tin-bai

Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân xã Nông Thượng ngày càng được duy trì và phát triển. Ảnh: Minh Cường

 

Tiếp tục phấn đấu về đích NTM Kiểu mẫu

Mặc dù, xã Nông Thượng đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nhưng tại Lễ công bố xã Nông thôn mới, ông Nông Quang Nhất - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn mong muốn xã Nông Thượng phát huy kết quả đạt được, tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa, thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững…

Chia sẻ về mục tiêu phát triển kinh tế, ông Triệu Văn Nhúc cho hay: Phát triển kinh tế chủ yếu của xã Nông Thượng là sản xuất nông, lâm nghiệp (chiếm khoảng 60% số hộ). Chính vì vậy, xã đã khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, triển khai các mô hình trồng cây có giá trị kinh tế cao; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Phát huy thế mạnh phát triển lâm nghiệp, hiện toàn xã có khoảng 400 - 500 ha quế.

Ngoài ra, trên địa bàn xã có 2 mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm là Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành và Công ty Cổ phần Dược liệu Bắc Hà. Xã đã có 4 sản phẩm OCOP được xếp hạng đạt từ 3 sao trở lên.

Công ty Cổ phần Dược liệu Bắc Hà (Nông Thượng, Tp. Bắc Kạn) đã đầu tư hệ thống máy móc, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm OCOP chất lượng cao được người tiêu dùng ưa thích. 

Cùng với phát triển sản xuất, công tác giảm nghèo tại xã thu được nhiều kết quả tích cực, hiện xã còn 28 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,11%; 28 hộ cận nghèo, chiếm 3,07%. Thu nhập bình quân đầu người đã đạt trên 54 triệu đồng/người.

Bà Chu Thị Điểm (thôn Nà Bản) cho biết, từ khi xã đạt chuẩn NTM và NTM nâng cao, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi thay. Đường làng, ngõ xóm luôn được vệ sinh sạch sẽ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

"Nếu như trước đây, cuộc sống còn nhiều khó khăn, người dân chỉ chú tâm lao động sản xuất thì nay cuộc sống khá hơn, bà con chúng tôi đã dành thời gian tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ không chỉ dịp lễ Tết, ví như luyện tập bóng chuyền hơi hằng ngày…"- bà Điểm chia sẻ.

Bên cạnh đó, xã Nông Thượng hiện có 6/12 điểm hoạt động công cộng ngoài trời được lắp đặt dụng cụ phục vụ các hoạt động thể dục thể thao của người dân; có điểm phục vụ bưu chính đáp ứng cung cấp dịch vụ công trực tuyến; 23 cụm loa thông minh ứng dụng công nghệ thông tin.

Trung tâm hành chính công của xã đã được lắp đặt wifi để phục vụ nhân dân đến giải quyết thủ tục hành chính…. Các loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức hoạt động thường xuyên. Nhờ đó, đời sống tinh thần của nhân dân trong xã ngày càng nâng cao.

"Với những kết quả đã đạt được và mục tiêu lớn nhất là nâng cao đời sống nhân dân, đảng bộ xã Nông Thượng đã đặt ra mục tiêu tiếp tục duy trì thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; phấn đấu xây dựng xã Nông Thượng đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tới…"- Chủ tịch UBND xã Nông Thượng cho hay.

Nguồn bài viết: Danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1588
  • Trong tuần: 33 715
  • Tất cả: 22461914