image banner
Hà Nội gặp mặt, tri ân chiến sỹ, thanh niên xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ
Lượt xem: 200
Sáng 4/5, TP. Hà Nội tổ chức gặp mặt, tri ân các đại biểu Chiến sĩ Điện Biên, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn Hà Nội.

 

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam, các đồng chí lãnh đạo, ban, ngành của Thành phố cùng các đại biểu Chiến sĩ Điện Biên, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trên địa bàn Hà Nội.

 

Hàng vạn người con của Hà Nội góp phần làm nên chiến thắng

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, tri ân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, trong buổi gặp mặt hết sức ý nghĩa này, chúng ta thành kính tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam; tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người Tổng tư lệnh tài ba chỉ huy chiến dịch và các anh hùng liệt sĩ, đồng bào và nhân dân Tây Bắc đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Chúng ta bày tỏ lòng tri ân với các Mẹ Việt Nam anh hùng, các bậc lão thành cách mạng, các chiến binh, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến đã góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Đông Xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Nhân dân ta.

 

Sau thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945, Nhân dân Hà Nội và cả nước không có mong muốn gì hơn là được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Nhưng với dã tâm xâm lược, thực dân Pháp đã gây hấn hòng cướp nước ta một lần nữa. Đáp lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", cả dân tộc Việt Nam đã đoàn kết, nhất tề đứng lên tham gia cuộc kháng chiến cứu quốc vĩ đại với tinh thần "Quyết tử để tổ Quốc quyết sinh".

 

Trải qua chín năm kháng chiến trường kỳ, với tinh thần chiến đấu anh dũng vô song, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", giáng đòn quyết định, tạo bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh, buộc thực dân Pháp phải ngồi vào bàn thương lượng và ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, xác lập vị thế của đất nước, con người Việt Nam với thế giới, góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

 

Đối với Thủ đô Hà Nội, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề đưa đến sự kiện giải phóng Thủ đô ngày 10/10/1954

 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sự chỉ huy tài tình, kiệt xuất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tinh thần chiến đấu ngoan cường, trí thông minh sáng tạo của các chiến sĩ tại mặt trận; sự đóng góp to lớn của quân và dân ta, trong đó có quân và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là thiên sử vàng chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, là đỉnh cao của nghệ thuật quân sự và chiến tranh nhân dân Việt Nam; phát huy cao độ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến công vĩ đại của nhân dân Việt Nam mà còn là thắng lợi có ý nghĩa to lớn của phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

 

Tiếp nối chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, dân tộc ta đã viết tiếp những thiên anh hùng ca trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với chiến thắng vang dội "Hà Nội - Điện Biên phủ trên không" đập tan cuộc tập kích chiến lược bằng pháo đài bay B.52 tháng 12 năm 1972 của không lực Hoa Kỳ, quân và dân Thủ đô đã góp phần xứng đáng cùng cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên CNXH.

 

Ngay từ những ngày đầu kháng chiến, với tinh thần "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô và Nhân dân Hà Nội đã kiên cường bám trụ, anh dũng chiến đấu giam chân địch suốt 60 ngày đêm giữa lòng Thủ đô.

 

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hàng vạn người con của Hà Nội đã tham gia các lực lượng: bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhiều lực lượng khác phục vụ Chiến dịch (như lực lượng Y tế, các tri thức, nhà văn, nhà khoa học, văn nghệ sỹ…), góp phần cùng toàn dân tộc làm nên chiến thắng. Những chiến công ấy đã được ghi vào lịch sử của đất nước và lịch sử Thủ đô, mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, Quân và dân Thủ đô.

 

Anh-tin-bai

Trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

 

Trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trong gần 40 năm đổi mới, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống văn hiến và anh hùng, tinh thần "Chiến thắng Điện Biên Phủ", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

 

70 năm đã trôi qua nhưng tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ mãi là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể Nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hiện nay và mãi mãi về sau. Trong bối cảnh, tình hình thế giới và khu vực hiện nay thường xuyên biến động phức tạp, khó lường. Đất nước và Thủ đô Hà Nội đang đứng trước những thời cơ, vận hội mới, đan xen vào đó là những thách thức, khó khăn không nhỏ.

 

Vì vậy, xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng đặc biệt trong chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc với tinh thần "Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước" là trách nhiệm, nghĩa vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; là nhiệm vụ hàng đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

 

Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân Thủ đô Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống đấu tranh kiên cường của dân tộc, ra sức phấn đấu, bồi dưỡng ý chí, nghị lực, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân; đồng thời tiếp tục chủ động xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh vững chắc. Xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.

 

Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội luôn trân trọng, tự hào và biết ơn những người con ưu tú của Thủ đô đã không quản gian khổ, hy sinh, chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại Chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Các đại biểu cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ dự cuộc gặp mặt hôm nay thực sự là những gương tiêu biểu, là niềm tự hào của Thủ đô, các bác, các đồng chí là những tấm gương sinh động, có sức lan tỏa trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục chủ nghĩa yêu nước cách mạng cho các thế hệ người Hà Nội, nhất là thế hệ trẻ.

 

"Ôn lại sự kiện lịch sử vinh quang, mỗi chúng ta hôm nay đều cảm nhận sâu sắc hơn niềm vinh dự, tự hào dân tộc; đồng thời cũng nhận thức đầy đủ hơn trách nhiệm và nghĩa vụ đối với vận mệnh của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân. Đặc biệt, tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, ý chí "quyết chiến, quyết thắng" của quân và dân ta, của Đảng bộ và Nhân dân Hà Nội đã, đang và mãi tiếp thêm sức mạnh cho dân tộc ta vững bước trên con đường xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

 

Hà Nội hiện nay có khoảng hơn 2.200 người là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân quân hoả tuyến và 159 gia đình thân nhân liệt sỹ trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đang sinh sống trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Nguồn bài viết: Chinhphu.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 2599
  • Trong tuần: 35 330
  • Tất cả: 22325401