image banner
Vùng cao Bắc Yên vượt khó xây dựng nông thôn mới
Lượt xem: 306
Trong những năm qua, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã nỗ lực triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay kinh tế - xã hội của huyện miền núi Bắc Yên đang dần khởi sắc, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên.

 

Xã vùng cao tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Phiêng Côn, một trong những xã của huyện Bắc Yên phấn đấu đến hết năm 2025 đạt chuẩn nông thôn mới. Trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, xã Phiêng Côn gặp không ít khó khăn, trở ngại. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của người dân, xã đã và đang nỗ lực trên chặng đường này với nhiều giải pháp.

 

Trao đổi với phóng viên, Ông Lò Văn Pý, Chủ tịch UBND xã Phiêng Côn, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung vào chỉ đạo các Ban, ngành, đoàn thể trong xã và toàn thể nhân dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mớ. Xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo và các tổ để đi tuyên truyền và vận động bà con nhân dân thực hiện xây dựng nông thôn mới tại các cơ sở, các bản trong toàn xã. Qua triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới, được cán bộ và nhân dân trong xã hưởng ứng và rất nhiệt tình tham gia các ngày thứ 7, chủ nhật về cơ sở, tham gia các hoạt động phong trào.

 

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Phiêng Côn, trong xây dựng nông thôn mới, địa phương này cũng gặp một trong những khó khăn nhất định trong triển khai các tiêu chí, chỉ tiêu, đó là thu nhập của người dân và tiêu chí nghèo đa chiều.

 

Trước những khó khăn như vậy, xã Phiêng Côn đã có kế hoạch và các giải pháp trong thời gian tới để thực hiện mục tiêu và thực hiện các tiêu chí khó khăn như là tạo công ăn việc làm cho bà con; phối hợp với các cấp, các ngành mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho bà con nhân dân; tuyên truyền cho bà con nhân dân đi lao động, làm ăn xa tại các công ty lớn; tập huấn, dạy nghề cho bà con nhân dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gia súc, gia cầm để có hiệu quả, tăng thu nhập cho bà con nhân dân trong thời gian tới.

 

"Quyết tâm của xã để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới là hết năm 2024 xã phấn đấu đạt 14 tiêu chí để đủ điều kiện đăng ký xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2025, xã quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí về nông thôn mới" ông Lò Văn Pý cho biết.

 

Còn tại xã Tà Xùa, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn, đến nay, xã Tà Xùa đạt 12/19 tiêu chí và đạt 46/57 chỉ tiêu. Trong đó, 12 tiêu chí đạt gồm: Tiêu chí số 2: Giao thông; tiêu chí số 3: Thuỷ lợi và phòng, chống thiên tai; tiêu chí số 4: Điện; tiêu chí số 5: Trường học; tiêu chí số 6: Cơ sở vật chất văn hoá; tiêu chí số 7: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 8: Thông tin và truyền thông; tiêu chí số 13: Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; tiêu chí số 14: Giáo dục và đào tạo; tiêu chí số 16: Văn hoá; tiêu chí số 18: Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; tiêu chí số 19: Quốc phòng và an ninh).

 

Còn 07/19 tiêu chí và 11/57 chỉ tiêu tiêu chí chưa đạt (gồm Tiêu chí số 1: Quy hoạch; tiêu chí số 9: Nhà ở dân cư; tiêu chí số 10: Thu nhập; tiêu chí số 11: Nghèo đa chiều; tiêu chí số 12: Lao động; tiêu chí số 15: Y tế; tiêu chí số 17: Môi trường và an toàn thực phẩm).

 

Trong thời gian tới, Tổ công tác số 3117 của Ban Thường vụ huyện ủy tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo công tác xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã Tà Xùa; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo đúng tiến độ theo Kế hoạch đề ra. Tiếp tục thực hiện Chương trình "ngày tình nguyện về cơ sở xây dựng nông thôn mới" nhằm trực tiếp xuống các bản tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang khu trung tâm xã, khu nhà văn hóa và một số các tuyến đường giao thông liên bản; phát động trồng hoa tạo cảnh quan tại các tuyến đường nội bản, liên bản, tại các trường học, nhà văn hóa bản theo phương châm xã hội hóa; xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, dọn dẹp chuồng trại, đổ bê tông cứng hóa nền nhà.

 

Anh-tin-bai

Xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hà tầng trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Văn Ngọc

 

Phát triển nông nghiệp, hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Bà Dương Thị Lan Hương, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Yên thông tin: Để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mớ, dựa vào tiềm năng lợi thế của từng vùng, phòng Nông nghiệp và PTNT đã chủ động tham mưu với UBND huyện quy hoạch, kế hoạch sản xuất nông, lâm nghiệp; hằng năm, chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp. Với các xã vùng cao Tà Xùa, Háng Đồng, Làng Chếu, Pắc Ngà, Xím Vàng, Hang Chú, tập trung phát triển cây Sơn Tra, cây chè, cây ăn quả ôn đới, phát triển kinh tế rừng, trồng rừng và cây dược liệu dưới tán rừng. Các xã vùng thấp, ven sông Đà, như Song Pe, Phiêng Ban, Tại Khoa, Chiềng Sại, Phiêng Côn, Chim Vàn...

 

Phát triển các loại cây ăn quả và chăn nuôi. Thị trấn Bắc Yên, xã Mường Khoa, Tà Xùa, tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm, chuỗi liên kết sản xuất, đầu mối liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho các vùng khác trên địa bàn huyện kết hợp phát triển du lịch sinh thái.

 

Năm 2023, các chỉ tiêu phát triển nông nghiệp huyện Bắc Yên đều đạt và vượt kế hoạch. Tổng diện tích gieo trồng toàn huyện 24.254 ha; sản lượng lương thực có hạt đạt gần 26.700 tấn; trồng mới hơn 40 ha chè, 25 ha thảo quả, 100 ha cây ăn quả; nâng diện tích chè toàn huyện lên gần 370 ha; 680 ha cây dược liệu; trên 6.000 ha cây ăn quả các loại. Trong đó, 234 ha cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, tưới tiết kiệm nước; gần 3.000 ha cây ăn quả áp dụng giống, công nghệ mới, chiếm 45,3% tổng diện tích cây ăn quả.

 

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Yên còn phối hợp với các phòng, ban, đơn vị tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo hướng ưu tiên nâng cao chất lượng nghề, đào tạo chuyển đổi nghề gắn với thị trường lao động. Đổi mới chương trình, phương pháp dạy học, đẩy mạnh hình thức đào tạo thực hành, thực tế, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong sản xuất.

 

Từ xây dựng nông thôn mới, Bắc Yên đang khoác trên mình một diện mạo mới; từ thị trấn đến các xã vùng cao, vùng dọc sông Đà, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đến nay, bình quân toàn huyện đạt 9,8 tiêu chí/xã, trong đó có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn bài viết: trangtraiviet.danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 1575
  • Trong tuần: 33 702
  • Tất cả: 22461901