image banner
Người hội viên nông dân thành công với mô hình VAC
Lượt xem: 260
(Cổng ĐT HND) - Đó là ông Hoàng Văn Thân, sinh năm 1966, hội viên Hội Nông dân thuộc chi hội Tân ấp 2, xã Minh Tân, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Nhờ dám nghĩ, dám làm và khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất ông đã xây dựng thành công mô hình VAC đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.
Anh-tin-bai

Ông Hoàng Văn Thân (đứng thứ 3 từ phải vào) chụp ảnh cùng  Đoàn cán bộ Hội ND huyện và các xã trọng cụm

trong chuyến tham quan trang trại của gia đình

Năm 2014, trên vùng  đất bãi của thôn Tân Ấp, gia đình ông Thân bắt đầu chuyển đổi 18.000m2 diện tích cấy lúa kém hiệu quả để xây dựng mô hình VAC: ông đào 3.000m2 ao để nuôi cá, tận dụng mặt nước thả ấu; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng một số cây ăn quả na, nhãn, mít thái, dừa, cây ổi... Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và nhanh nhạy trong thị trường nên sản phẩm của trang trại sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình.

Từ những thành công trên, năm 2017 nắm bắt xu thế thị trường, gia đình ông Thân quyết định mở rộng diện tích ao nuôi cá từ 3.0002 lên 5.000m2 và đầu tư nuôi lợn nái sinh sản và một số con đặc sản như gà tre, lợn rừng... Thu nhập bình quân của trang trại, sau khi đã trừ các loại chi phí, 400 -500 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 07 lao động thời vụ, thu nhập bình quân 1,7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Thân cho biết: Tôi luôn xác định đầu tư trang trại tổng hợp chăn nuôi kết hợp trồng trọt và nuôi thủy sản vừa lấy ngắn nuôi dài, tránh được rủi ro, vừa theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, khép kín, tránh lãng phí. Phân lợn được xử lý bằng hệ thống Bioga, nước thải đã qua xử lý được sử dụng làm thức ăn cho cá; phân gà được ủ, sau đó làm phân bón hữu cơ cho vườn cây ăn quả trong trang trại, vừa tạo được sản phẩm an toàn vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...

Có được thành quả như hôm nay, ông Thân đã thường xuyên học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi thủy sản. Nhờ đó trang trại của gia đình ông luôn phát triển ổn định, đem lại hiệu quả kinh tế cao. T những kiến thức, kinh nghiệm có được trong sản xuất, ông Thân còn thường xuyên chia sẻ cho nhiều hội viên nông dân trong xã làm theo; đồng thời hỗ trợ con giống và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 05 hộ trong thôn cùng phát triển mô hình VAC hiệu quả.

Không những là điển hình trong phong trào xây dựng và phát triển trang trại VAC ở địa phương, ông Thân và gia đình luôn tích cực đóng góp công sức, tiền của tham gia xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đóng góp 20 triệu đồng để làm đường giao thông trục thôn. Nhờ những đóng góp cho các phongtrào tại địa phương, nhiều năm liền ông được nhận giấy khen của của Ủy ban nhân dân xã và Hội Nông dân huyện. Đặc biệt, năm 2023, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho hộ sản xuất kinh doanh giỏi, có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Lại Phượng
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 51
  • Hôm nay: 2460
  • Trong tuần: 35 191
  • Tất cả: 22325262