image banner
Trồng bưởi giống lạ trên đất Thái Nguyên, nhìn đâu cũng thấy quả, cả làng phục lăn
Lượt xem: 1477
Sau khi tìm hiểu trên mạng, ông Vũ Duy Bản (75 tuổi), xóm La Đuốc, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định mua giống bưởi Ruby có xuất xứ từ Thái Lan về trồng. Chỉ sau một năm, cây nào cũng ra quả sai trĩu cành. 

Đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình ông Vũ Duy Bản, đâu đâu cũng thấy xanh mướt một màu của lá bưởi, những cây bưởi sai trĩu cành như hút vào tầm mắt của chúng tôi.


Vừa dẫn PV Dân Việt đi thăm vườn bưởi xen kẽ với một số loại cây ăn quả như nhãn, vải, ông Bản vừa kể: "Những gốc bưởi này đã được tôi trồng từ vài chục năm về trước với đủ các loại giống khác nhau như bưởi da xanh, bưởi Diễn, bưởi Tam hồng, bưởi Tân Lạc, bưởi sớm Phú Thọ… Cứ thấy ai mách giống bưởi nào quả ngon, chất lượng là tôi lại đi tìm mua về trồng, dần dần vườn bưởi của gia đình tôi ngày một nhiều hơn".
 

Tuy nhiên, sau một thời gian trồng, nhận thấy những giống bưởi cũ được bà con trồng tại địa phương tương đối nhiều nên đầu ra và giá cả không ổn định. Do đó, đầu năm 2022, sau khi tìm hiểu trên mạng, nhận thấy giống bưởi Ruby có xuất xứ từ Thái Lan được quảng cáo nhiều là cho năng suất cao nên ông đã đặt mua thử 10 cành từ một nhà vườn ở tận trong Nam. Không ngờ, sau khi trồng được khoảng hơn một năm, giống bưởi này đã cho ông những hiệu quả bất ngờ.
 

Ông Bản bắt đầu mang giống bưởi Ruby về trồng khoảng hơn 1 năm nay. Ảnh: Hà Thanh

Ông Bản cho biết: Trong số 10 cây bưởi ông đặt mua về trồng, có hai cây được ông tập trung chăm sóc nên chỉ sau 7 tháng cây đã bắt đầu ra hoa và đơm quả. Điều đặc biệt là, giống bưởi này có trọng lượng quả tương đối lớn từ 2 – 3kg, vỏ mỏng, thịt dày, bề mặt vỏ bưởi có một lớp lông mịn giống như nhung, sờ vào rất mát tay. Khi bổ ra, ruột bưởi có màu đỏ đậm rất bắt mắt, tép bưởi nằm ngang, mềm, không có hạt, khi ăn có vị ngọt, mọng nước.
 

Thấy giống bưởi Ruby sinh trưởng nhanh, phát triển tốt, ông Bản đã quyết định đặt mua thêm 10 cây giống nữa về trồng, đồng thời chiết ghép với những cây bưởi sẵn có trong vườn nhà. Đến nay, chỉ sau hơn một năm, những cây bưởi được ông ghép cũng đã cho hàng trăm quả.
 

Theo ông Bản, giống bưởi Ruby này mặc dù có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng bước đầu ông nhận thấy tương đối dễ trồng, chăm sóc, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Việt Nam, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt mà giá bán rất cao, khoảng 200.000đ/quả. Đặc biệt, bưởi Ruby ra quả quanh năm, lứa quả này được thu hoạch lại có lứa quả khác thay thế, nên tính về hiệu quả kinh tế thì hơn hẳn những loại bưởi thông thường khác.
 

Hiện, số lượng bưởi trong vườn của gia đình ông Bản có khoảng 200 cây các loại, trong đó có 20 cây bưởi ruby giống thuần chủng và gần trăm cây được ông ghép với những giống bưởi khác. Năm nay là năm đầu tiên ông Bản thu hoạch giống bưởi ruby này do đó vẫn chưa có sản phẩm bán ra thị trường. "Tuy nhiên đã có đơn vị nhà vườn nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm nên bà con khi trồng giống bưởi ruby này sẽ không phải lo đầu ra. Ngoài ra, nếu bà còn nào mong muốn trồng loại bưởi này, tôi sẽ hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật và cây giống" ông Bản bộc bạch.
 

Với hiệu quả bước đầu mang lại, ông Bản dự tính sẽ nhân rộng mô hình trồng bưởi ruby này đến bà con trong vùng, để giúp bà con cùng nhau phát triển kinh tế.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 1575
  • Trong tuần: 11 934
  • Tất cả: 21738993