image banner
Hái trái từ 78 cây sầu riêng ví như "cây tiền tỷ", ông nông dân Hậu Giang bán kiểu gì cũng lãi lớn
Lượt xem: 1321
Ông Trần Văn Hải, phường 4, Thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) trồng 90 cây sầu riêng Monthong ở khu vườn 6.000m2 thì có 78 cây đã cho trái. Mỗi cây sầu riêng cho thu hoạch trung bình khoảng 120kg.

Mỗi cây sầu riêng cho thu hoạch trung bình khoảng 120kg

Năm nay, trái sầu riêng được giá, với giá sầu riêng Monthong bán 66.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông Trần Văn Hải, phường 4, Thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) thu lãi hơn 400.000.000 đồng.
 

Những năm qua, nhiều nông dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi sản xuất trên cơ sở áp dụng khoa học kỹ thuật, nắm bắt nhu cầu thị trường, chuyển sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: sầu riêng hạt lép, măng cụt, mít ruột đỏ, bưởi da xanh…, 
 

Việc chuyển đổi cây trồng đã góp phần nâng cao thu nhập cho các gia đình, nhờ đó nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu. Ông Trần Văn Hải, nông dân khu vực 1, phường 4, thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) là một điển hình trong số đó.
 

Năm 2018, ông Hải bắt đầu chọn trồng cây sầu riêng để thay cho vườn cây già cỗi trong vườn nhà. Giống sầu riêng được ông chọn trồng là sầu riêng Monthong. Ông Hải cho biết: “Tôi chọn loại sầu riêng này là vì “Sầu riêng Monthong trái to, hạt lép, cơm vàng, ráo mịn, ít xơ, ăn rất ngon, lại được thị trường ưa chuộng”.
 

Để có thêm kiến thức và cách chăm sóc sầu riêng đạt hiệu quả. ông Hải đi tham quan các mô hình trồng sầu riêng và tham dự các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống sầu riêng này. 
 

Nhờ áp dụng các quy trình vào sản xuất, sầu riêng cho năng suất cao. Với 90 cây sầu riêng Monthong ở khu vườn 6.000m2 thì có 78 cây sầu riêng cho trái.
 

Mỗi cây sầu riêng Monthong cho thu hoạch trung bình khoảng 120kg. Năm nay, trái sầu riêng được giá, với giá sầu riêng Monthong bán 66.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu lãi hơn 400.000.000 đồng.
 

Để tạo ra được những trái sầu riêng đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thì ngoài việc sử dụng nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng liều lượng, người trồng còn phải nắm vững các quy trình chăm sóc khác như tỉa cành, tỉa bông, xử lý các loại nấm bệnh, vệ sinh cây, vệ sinh gốc... 
 

Bên cạnh đó, đối với các nhà vườn, việc giữ ẩm cho cây sầu riêng cũng rất quan trọng.
 

Có thể thấy, hiệu quả kinh tế việc chuyển đổi từ cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây sầu riêng không chỉ giúp gia đình ông Trần Văn Hải vươn lên ổn định cuộc sống, ông còn được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi, mà còn góp phần đưa trái sầu riêng vươn xa trên thị trường hiện nay.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 1519
  • Trong tuần: 11 878
  • Tất cả: 21738937