image banner
26 tác phẩm đạt giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam 2023

Anh-tin-bai

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao giải Nhất cho các tác giả


Tới dự lễ trao giải có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí và các tác giả, nhà báo đạt giải…

 

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023 (dành cho thể loại viết trên báo in và báo điện tử) do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn ngày nay, Báo điện tử Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện.

Anh-tin-bai

Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

 

Phát biểu tại Lễ trao giải, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: Thời gian qua, Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tích cực tuyên truyền, phổ biến, vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt  chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là các chủ trương, chính sách, pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, đồng hành cùng nông dân, tổ chức, hướng dẫn thực hiện các phong trào, hoạt động thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu tập hợp, vận động, hỗ trợ nông dân trong tình hình mới, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

 

Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023 là một trong những hoạt động thông tin, tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong công tác truyền thông về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Đề tài về nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn có sức lôi cuốn, hấp dẫn, đã đi vào từng lời ca, tiếng hát, những vần thơ của các nhà báo, nhà văn, nhà thơ qua những tác phẩm của mình. Việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ tạo môi trường cho các cây viết chuyên và không chuyên là những nhà báo, bạn đọc cả nước, mà còn góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; kịp thời phản ánh, nhân rộng những mô hình, tấm gương điển hình, tiêu biểu trong nông dân, phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn giúp các cơ quan chức năng có thêm thông tin tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách, giải pháp ngày càng hoàn thiện hơn.

Anh-tin-bai

Nhóm tác giả đạt giải Nhì cuộc thi Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam năm 2023


Thông qua các bài viết, tác phẩm, loạt chuyên đề đã góp phần thay đổi tư duy của người nông dân trong thời kỳ mới chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, tích hợp đa giá trị. Mỗi bài báo, mỗi tác phẩm đoạt giải lần này như vẽ lên một bức tranh đa sắc màu, giàu sức sống về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam.
 

Tại Lễ trao giải, sẽ có 26 giải thưởng được trao, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 10 giải khuyến khích, 10 giải chuyên đề được trao cho các tác giả, nhóm tác giả đến từ các cơ quan báo chí cả nước.

Theo thống kê, chỉ sau hơn 7 tháng phát động Giải, đã có 2.769 tác phẩm, trong đó có 1.521 tác phẩm gửi về để đăng tải trên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt và 1.248 tác phẩm được gửi đến từ hàng nghìn tác giả và hơn 100 cơ quan báo chí cả nước.

 Với thể lệ chặt chẽ, nghiêm túc, quy trình chấm giải được thực hiện qua nhiều vòng, gồm vòng: Sơ loại, sơ khảo và cuối cùng là vòng chung khảo. Theo đó, đã có 55 tác phẩm tốt nhất lọt vào vòng Chung khảo, trong đó có 26 tác phẩm đạt điểm cao nhất, vinh dự đoạt các giải thưởng khác nhau với tổng số giải thưởng lên đến 320 triệu đồng. Trong đó, riêng giải nhất có mức 50 triệu đồng.

 

Đánh giá về ý nghĩa của giải, bà Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải cho biết: “Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là một hoạt động quan trọng của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhằm chào mừng Đại hội VIII Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2023- 2028. Đây cũng là một hoạt động cụ thể nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, tạo sự lan tỏa, đồng thuận tới toàn xã hội về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước”.

 

Đánh giá về công tác tổ chức giải, ông Trần Thanh Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: “Việc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì chỉ đạo tổ chức giải đã tạo ra sân chơi bổ ích, chuyên nghiệp không chỉ cho các nhà báo mà còn dành cho tất cả những người quan tâm đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Nếu không có giải báo chí này thì rất khó để có những bài viết được tôn vinh, rất khó có những tác giả được trân trọng, đề cao trong một lĩnh vực cũng rất quan trọng, sinh động, rộng lớn nhưng cũng rất khó khăn, vất vả”.

 

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đánh giá, giải diễn ra vào đúng “điểm rơi” quan trọng của nhiều sự kiện đặc biệt ý nghĩa, khi chúng ta đang tích cực thực hiện theo nội dung Văn kiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”; 2 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và vào đúng thời điểm trước thềm diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023-2028).

 

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt, Trưởng Ban Tổ chức Giải cho biết: “Điểm khác biệt lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn là giải lần đầu tiên được tổ chức, mang tính bao quát, toàn diện về cả 3 mảng quan trọng nông nghiệp, nông dân, nông thôn, là giải báo chí toàn quốc đầu tiên dành cho những nhà báo trong lĩnh vực tam nông. Vì thế, hầu hết các tác giả chuyên và không chuyên đã nhiệt tình, tích cực gửi bài tham dự để đăng tải trên Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt và các cơ quan báo chí trong nước đã tích cực, nhiệt tình tham gia hưởng ứng gửi bài tham dự”.

Anh-tin-bai

Các khách mời tham gia giao lưu tại buổi Lễ

 

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các tác phẩm tham dự Giải phong phú về số lượng, đa dạng về thể loại, sáng tạo về phong cách trình bày. Các bài viết, tác phẩm trải dài trên nhiều thể loại từ chính luận, phản ánh, phóng sự đến phản biện được đăng tải trên loại hình báo in và báo điện tử.

 

Nhiều bài viết có tính thực tiễn cao, mang hơi thở từ cuộc sống hiện tại, phát hiện ra những nhân tố điển hình, những gương chân dung Nông dân Việt Nam xuất sắc. Một số bài viết thấm đẫm tình người, về nghị lực vươn lên của những nông dân thời kỳ mới. Nhiều bài viết thể hiện tính lý luận, chuyên sâu cao để giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay. Nhiều bài viết là các chuyên đề, chủ đề nóng bỏng hiện nay của ngành nông nghiệp như về nông nghiệp sinh thái, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy chuỗi liên kết, phát triển kinh tế tập thể…

 

 Các bài viết tham dự Giải đã trở thành một hoạt động cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết số 18, 19, 20- NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XIII qua đó đã tạo sức lan tỏa lớn đến đông đảo dư luận, quần chúng nhân dân cả nước.

 
Trên cơ sở thành công của Giải lần đầu tiên được tổ chức, tại buổi Lễ, nhà báo Lưu Quang Định - Trưởng ban tổ chức giải Báo chí về Nông nghiệp, nông thôn, nông dân năm 2023 đã phát động cuộc thi năm 2024.
 
 


image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 105
  • Trong tuần: 18 926
  • Tất cả: 21894448