image banner
Xã Hùng An (Tuyên Quang) nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trong phát triển chăn nuôi
Lượt xem: 65
(Cổng ĐT HND) - Trong thời gian qua (nhất là từ khi sáp nhập với tỉnh Hà Giang), xã Hùng An đã đẩy mạnh phong trào “Nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trong phát triển chăn nuôi”.
Anh-tin-bai

Lãnh đạo và cán bộ phòng chuyên môn xã Hùng An tham quan mô hình nuôi gà xương đen trên nền đệm lót sinh học tại thôn Việt Hồng 2

Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào, lãnh đạo và các phòng ban chuyên môn của xã Hùng An đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân và các gia đình, trang trại chăn nuôi về ý nghĩa của chất lượng môi trường đối với cuộc sống và hiệu quả chăn nuôi; đẩy mạnh tuyên truyền về phương pháp xây dựng chuồng trại, phương pháp xử lý các loại chất thải chăn nuôi…Bên cạnh đó, các phòng ban chuyên môn của xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, các gia trại, trang trại trên địa bàn xã về phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; mở các lớp tập huấn nhằm hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học cho người dân; phân công cán bộ chuyên môn theo dõi và giúp đỡ người dân trong quá trình triển khai.

Từ đó, các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã đã đẩy mạnh sử dụng đệm lót sinh học, xây dựng hầm Bioga để tránh ô nhiễm môi trường và tận dụng khí để đun nấu, thắp sáng. Các loại phân gia súc, gia cầm được sử dụng đệm lót sinh học sẽ được phân hủy nhờ các loại men vi sinh nên giúp bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng, tránh bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm cho vật nuôi và môi trường xung quanh, từ đó giúp vật nuôi lớn nhanh và không bị nhiễm bệnh.

Ông Hoàng Văn Chung, thôn Việt Hồng 2 xã Hùng An, một hộ nuôi gà xương đen theo qui mô tập trung cho biết: Thực hiện chỉ đạo của xã về nâng cao vệ sinh môi trường trong chăn nuôi, gia đình tôi đã thực hiện sử dụng đệm lót sinh học trong nuôi gà. Từ khi sử dụng đệm lót sinh học, môi trường xung quanh khu vực nuôi hầu như không bị ô nhiễm, gà cũng lớn nhanh và không bị dịch bệnh, từ đó nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Bên cạnh đó, khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi cũng tạo ra nguồn phân bón giúp cho các loại cây trồng sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

Bà Nguyễn Thùy Linh, Bí thư Đảng ủy xã Hùng An cho biết: Trong thời gian qua, xã đã đẩy mạnh thực hiện phong trào “Vệ sinh môi trường trong phát triển chăn nuôi”, từ đó không những nâng cao hiệu quả phát triển chăn nuôi mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường sống đối với những khu vực chăn nuôi trên địa bàn của xã.

Phạm Văn Phú
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1