image banner
Gương nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định
Lượt xem: 957
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở thị xã An Nhơn có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng trên năm.
Anh-tin-bai

Anh Nguyễn Khắc Khoan, ở khu vực Tiên Hòa, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định chăm sóc vườn cây của gia đình

 

Anh Nguyễn Khắc Khoan, ở Tiên Hòa, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là một trong những gương điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của phường Nhơn Hưng nói riêng của Hội Nông dân thị xã nói chung. Nhắc đến anh Khoan nhiều người dân địa phương đều biết bởi anh là tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, một hội viên nông dân nhiệt huyết với các phong trào nông dân phường.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại phường Nhơn Hưng. Tuổi thơ của anh đã gắn liền với tay cuốc, tay cày, chăn trâu, cắt cỏ.... Năm 2003 anh xây dựng gia đình và phát triển kinh tế gia đình tại đây; với ý chí lập nghiệp tại vùng quê này. Để duy trì và ổn định cuộc sống trong những năm đầu quả thật không đơn giản, gia đình anh chỉ tập trung trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày như  ngô, đậu, lạc ...và chăn  nuôi gà, vịt kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống gia đình theo thời gian cũng tạm ổn định, song không có dư giả nhiều.

Với bản tính siêng năng, cần cù, chịu khó và ham học hỏi, không chấp nhận cuộc sống hiện tại, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng và cộng thêm số vốn liếng mình sẵn có sau nhiều năm làm việc, anh quyết định tận dụng đất nhà có sẵn hơn 3000m2 để đầu tư sản xuất 2.000 cây Mai cảnh. Ban đầu chưa nắm vững kỹ thuật sản xuất, nên một số cây Mai bị bệnh chết và hình thức mẫu mã chưa đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, nên tiêu thụ khó khăn. Sau khi tham gia học lớp đào tạo nghề về kỹ thuật tạo dáng và chăm sóc cây cảnh do Hội Nông dân thị xã tổ chức, anh đã tiếp thu nhiều kiến thức mới đem về áp dụng vào cây mai cảnh của gia đình, từ đó cây phát triển tốt và đã tạo ra nhiều dáng thế đẹp, nhất là những cây bon sai nên được tiêu thụ mạnh ở thị trường miền Bắc đem lại hiệu quả kinh tế cao…Tiếp tục những thành công trên, năm 2016, nắm bắt thị hiếu thị trường, anh Khoan quyết định đem toàn bộ nguồn vốn bán mai cảnh tích lũy được, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng 300m2 nhà nuôi chim Yến, đến nay gia đình anh có nguồn thu nhập khấm khá hơn mỗi năm thu nhập bình quân từ 600-900 triệu đồng /năm.

 Có được thành quả như ngày hôm nay, anh Nguyễn Khắn Khoan chia sẻ: phải trải qua nhiều khó khăn vất vả mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng chịu khó, học hỏi và biết tiết kiệm làm ăn, cuộc sống sẽ ổn định hơn. Cùng thi đua và chia sẻ với nhau kinh nghiệm trong sản xuất, xây dựng được cho gia đình kinh tế hiệu quả.... đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao…Từ mô hình này, Hội Nông dân phường Nhơn Hưng đã thành lập tổ hợp tác trồng cây Mai Cảnh với 15 thành viên với mục đích giúp nhau thực hiện quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cải thiện đời sống của thành viên. Bên cạnh đó các tổ viên trong tổ đã tín nhiệm anh Khoan làm tổ trưởng Tổ hợp tác.

Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Nguyễn Khắn Khoan luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền  hội viên, nông dân; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, hàng năm anh đã hướng dẫn bà con trên địa bàn về khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm cho hơn 170 lượt hội viên, nông dân; giải quyết việc làm thường xuyên từ 5- 6 lao động với mức thu nhập từ 5-8 triệu đồng/người/tháng; đồng thời anh luôn đi đầu trong việc đóng góp xây dựng các quỹ như: Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ phòng, chống thiên tai, Quỹ hỗ trợ nông dân, Qũy Khuyến học tặng bút, vở cho những học sinh nghèo học giỏi…. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã tác động tích cực đến đời sống cán bộ, hội viên, nông dân trong toàn thị xã. Hiệu quả từ các mô hình kinh tế đã giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo có mức sống thấp vươn lên thành hộ khá giàu.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, anh Nguyễn Khắc Khoan xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương và câu chuyện vượt khó của anh là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu.

Từ những tấm gương tiêu biểu như anh Nguyễn Khắc Khoan trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và mức sống nông dân, qua đó, giúp cho người nông dân đổi mới suy nghĩ, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo trong vận dụng những tiến bộ mới vào sản xuất góp phần làm giàu cho bản thân, cho gia đình và góp phần xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh./.

Huyền Hồ
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1959
  • Trong tuần: 34 086
  • Tất cả: 22462285