image banner
Sa Thầy: Đồng hành với dân cải tạo vườn tạp
Lượt xem: 218
Huyện Sa Thầy có gần 500ha đất vườn, trong đó, số hộ dân ở vùng sâu vùng xa, vùng DTTS có diện tích vườn rộng nhưng chưa khai thác hết tiềm năng, hiệu quả thấp. Nhằm giúp người dân có thêm thu nhập, thay đổi nếp nghĩ cách làm, năm 2021, Huyện ủy Sa Thầ`y ban hành Đề án cải tạo vườn tạp giai đoạn 2021-2025 (Đề án số 07).
Anh-tin-bai

Già A Thiếu (làng Lung, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy) chăm sóc vườn sầu riêng

Gắn trách nhiệm của dân

Để đề án cải tạo vườn tạp thực sự phát huy hiệu quả, huyện Sa Thầy đã thay đổi cách làm, thay vì triển khai từ trên xuống, người dân thụ động tham gia, thì nay gắn trách nhiệm, đưa dân đồng hành cùng chính quyền.

Để tham gia cải tạo vườn vườn tạp, người dân trước hết phải chuẩn bị đất đai, đào hố, phân bón lót và tự lắp đặt hệ thống nước tự chảy. Hộ dân phải đủ điều kiện này mới được cấp cây giống- ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Huyện ủy Sa Thầy khẳng định.

Tham gia Đề án 07 ngay từ đầu, được hỗ trợ 50 cây sầu riêng, già A Thiếu (70 tuổi, ở làng Lung, xã Ya Xiêr) mua thêm 50 cây để trồng trong vườn. Sau 2 hơn năm trồng, đến nay khu vườn tạp của A Thiếu đã hình thành một vườn sầu riêng xanh tốt.

“Để được chọn tham gia đề án cải tạo vườn tạp, già huy động con cháu đào hố, cải tạo vườn tạp sau nhà. Phân bón lót được ủ từ phân bò có sẵn. Gia đình bỏ tiền, con cháu hỗ trợ hơn 2 triệu đồng để mua máy bơm, béc phun và dây tưới đến từng gốc cây. Ngoài ra, khi mới trồng, cán bộ huyện và xã đã xuống hướng dẫn dân trồng, cách ủ phân bón lót, cách tưới, giữ ẩm cho gốc cây”- già A Thiếu kể.

Theo thống kê, tại xã Ya Xiêr, sau gần 3 năm triển khai, người dân đã phát triển được 54ha sầu riêng. Nhờ vậy, diện tích vườn của nhà dân đang dần được phủ xanh cây ăn trái. 

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND xã Ya Xiêr cho biết: Để giúp dân cải tạo vườn tạp, phát triển cây ăn trái như Đề án 07, xã Ya Xiêr đã kiểm tra, khảo sát, xem xét điều kiện phù hợp rồicấp giống cho hộ dân trồng. Cây sầu riêng không dễ trồng, vườn tạp diện tích nhỏ, mỗi hộ chỉ trồng 20-30 cây ăn trái là phù hợp, người dân có thể tham gia, chăm sóc, đem lại hiệu quả thực cho đề án.

Sau gần 3 năm triển khai, đề án đã giúp dân thay đổi thói quen trong lao động, sản xuất. Người dân đã chủ động tự bỏ công, vốn, đồng hành cùng chính quyền- ông Nguyễn Văn Hậu nhìn nhận.

Đồng hành cùng dân

Để hỗ trợ dân cải tạo vườn tạp, huyện Sa Thầy đã huy động nguồn lực từ các chương trình MTQG, vốn sự nghiệp, khuyến nông, xã hội hóa, nguồn vốn từ hộ dân.

Được biết, trong 2 năm 2023-2024, huyện Sa Thầy đã huy động được 2 tỷ đồng để mua 15.000 cây giống, chủ yếu là sầu riêng, cấp cho người dân thực hiện cải tạo vườn tạp. 

Nhờ vậy, có thể nói Đề án 07 đã thành công bước đầu, sau gần 3 năm triển khai. Đến nay, diện tích cây ăn trái trên địa bàn huyện tăng từ 285ha lên gần 1.600ha, trong đó có tới 600ha sầu riêng, đa số là trồng theo đề án cải tạo vườn tạp.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy, công tác chăm sóc cây tại các vườn dân chưa tốt. Khi phóng viên cùng cán bộ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT và chính quyền xã khảo sát các hộ dân tham gia đề án phát hiện nhiều lỗi trong kỹ thuật trồng.

Cụ thể, tại hộ gia đình A Thiếu, mặc dù cây phát triển tốt nhưng thực tế nhiều gốc cây sầu riêng lại không làm đúng kỹ thuật, khi khả năng thoát nước ở gốc không có; nhiều gốc không được vun cao, vừa hạn chế khả năng  giữ ẩm cho bộ rễ trong những ngày nắng nóng, vừa khó chống úng ngập cho cây vào mùa mưa.

“Già cần lưu ý, vun đất lên cao để giữ cho bộ rễ. Đắp đất cao quanh gốc để không úng vào mùa mưa. Khi bón phân, tán lá tới đâu thì đào rãnh theo vòng quanh tán lá, để tránh thất thoát phân khi bón”- một cán bộ kỹ thuật vừa nói, vừa làm mẫu cho mọi người.

Còn già A Thiếu thì gật gù: Đúng là già không để ý, không ai nhắc nên không nhớ. Làm không đúng kỹ thuật, khi cây chết thì không thể nói là do giống được.

“Chúng tôi sẽ đồng hành cùng dân cho đến khi cây ăn trái trồng trong vườn cho thu hoạch”- bà Nguyễn Thị Luyến, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Sa Thầy khẳng định.

Cụ thể, theo bà Nguyễn Thị Luyến, mỗi năm huyện sẽ tổ chức 10-15 lớp tập huấn chuyên ngành về trồng cây ăn quả có hiệu quả kinh tế như sầu riêng, mắc ca, cà phê. Nội dung tập huấn tùy theo chu kỳ phát triển của cây; khi cây cho thu hoạch, người dân sẽ được hướng dẫn thu hái.

Ngoài ra, trong huyện có gần 20 hợp tác xã về nông nghiệp cũng là kênh mọi người giúp nhau. Cùng đó, các tổ phụ trách giúp thôn, làng cũng là kênh nắm thông tin để bộ phận chuyên môn kịp thời hỗ trợ, xử lý các thắc mắc, giúp người dân nắm vững, nhớ kỹ các kỹ thuật.

Tin vui là hiện danh sách người dân đăng ký tham gia đề án cải tạo vườn tạp đang ngày một dài.  

 

 

Nguồn bài viết: baokontum.com.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 1629
  • Trong tuần: 33 756
  • Tất cả: 22461955