image banner
Nuôi con đặc sản tối ngày lặn ngụp dưới ao, bò lên bờ tranh mồi, ông nông dân Tây Ninh lãi 400 triệu
Lượt xem: 320
Ba ba không chỉ là một loài động vật có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có rất nhiều công dụng như bồi bổ cơ thể và chữa nhiều bệnh. Trong những năm gần đây, giá ba ba ở Tây Ninh luôn ổn định dao động từ 200 – 300.000đ/kg. Do đó, rất nhiều hộ nông dân đã chọn nuôi ba ba là một phương pháp làm giàu.
Anh-tin-bai

Mô hình thiết kế ao nuôi ba ba của hộ anh Nguyễn Minh Thanh, nông dân khu phố Sân Cu, Phường Long Thành Bắc, Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

 

Nếu muốn ba ba phát triển tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao chúng cần một môi trường chăm sóc tốt, vệ sinh ao nuôi thường xuyên. Bể xi măng là một trong những giải pháp tốt được nhiều hộ sử dụng.

Điển hình hộ anh Nguyễn Minh Thanh ngụ khu phố Sân Cu, Phường Long Thành Bắc, Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh với diện tích đất 7.000m2 anh cho cải tạo xây 17 ao nuôi với tổng diện tích mặt nước là 4.000m2 

Trong 17 ao nuôi ba ba này anh thả nuôi khoảng 20.000 con ba ba giống với 2 lứa. Qua trao đổi với chúng tôi anh Thanh cho biết, để nuôi ba ba hiệu quả thì việc chọn con giống là một trong các khâu rất quan trọng.

Con ba ba giống phải thật khỏe, chuẩn loài, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với những con ba ba giống được bán trôi nổi hay mua ở những nơi không uy tín, bà con nông dân dễ mua phải những con giống không tốt, sức khỏe kém và chậm phát triển, hiệu quả không cao.

Vậy nên việc chọn con ba ba giống cực kỳ quan trọng, bà con nông dân không nên xem nhẹ.

Chọn ba ba giống không bị trầy xước, không bị dị tật. chọn giống ba ba từ 1 – 3 tháng tuổi trở lên. Trọng lượng ba ba đạt cân nặng tối thiểu từ 40 – 70g/con.

Một trong các khâu quan trọng cho việc nuôi ba ba thành công là đảm bảo duy trì nguồn nước sạch. Có hệ thống nước vào và thải ra thường xuyên để lọc nước chống ô nhiễm.

Thức ăn tươi sống trong tự nhiên như cá sông, cá biển vụn, lươn ,ếch, ốc bươu vàng, giun đất, trùn quế. Khi baba đạt trọng lượng từ 1,5 ký trở lên có thể cho ăn trộn thêm các loại cám thực phẩm cám viên để vỗ béo.

Nuôi baba nên tập cho chúng thói quen ăn một địa điểm nhất định, đồng thời cũng tạo cho chúng thói quen ăn trên cạn, hạn chế thức ăn bị rơi xuống ao gây ô nhiễm. Hàng ngày cho baba ăn 2 lần, thường buổi chiều gần tối là bữa ăn chính, 7 – 8 giờ sáng là bữa phụ. Đối với ba ba mới nuôi tháng đầu tiên nên cho ăn thành nhiều lần, ít nhất là 4 lần/ngày. Sau 2 – 3 tháng giảm xuống còn 2 lần/ngày.

Anh Thanh cho biết thêm, thường bán ba ba thịt loại 1 (từ 1,5 kg/con trở lên) khoảng 300.000 đồng/kg; giá ba ba thịt loại 2 (từ 1,2 - dưới 1,4 kg/con) giá 240.000 đồng/kg; giá ba ba thịt loại 3 (từ 1 - dưới 1,2 kg/con) 180.000 đồng/kg. 

Vụ nuôi năm 2022 gia đình anh Thanh thả nuôi 19.000 con ba ba giống, xuất bán ba ba thương phẩm anh thu lãi trên 400 triệu đồng.

Có thể thấy, nuôi ba ba mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro, đầu ra tương đối ổn định nên mô hình nuôi ba ba của anh Thanh đã được nhiều hộ trong và ngoài phường tham quan học tập. 

Để ba ba trở thành đối tượng nuôi phát triển kinh tế hộ thoát nghèo, làm giàu, cần tăng cường hỗ trợ các hộ dân có nhu cầu nuôi tiếp cận các kênh tín dụng để có vốn đầu tư...

Cần ttổ chức tập huấn phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất; tạo điều kiện cho các hộ có khả năng chuyển sang các vùng quy hoạch sản xuất tập trung xa khu dân cư để mở rộng sản xuất, kinh doanh, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

 

Nguồn bài viết: danviet
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 60
  • Hôm nay: 571
  • Trong tuần: 34 823
  • Tất cả: 22233176