image banner
Bên đầm nước nổi tiếng Ninh Thuận, ông nông dân biến đìa tôm thành ao nuôi cá bớp dày đặc, toàn con to
Lượt xem: 1014
  Sau nhiều năm thăng trầm với nghề nuôi tôm, nông dân Nguyễn Đức Minh ở huyện Ninh Hải (tỉnh Ninh Thuận) đã chuyển đổi hơn 1ha đìa tôm bên đầm Thị Nại nổi tiếng thành ao nuôi cá bớp. Đây là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, được nuôi thành công trong ao đất ở Ninh Thuận.

Một ngày cuối tháng 10/2023, PV Dân Việt tìm về thôn Gò Gũ, xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) để mục sở thị mô hình nuôi cá bớp trong ao đất của lão nông Nguyễn Đức Minh.

 

Triển vọng nuôi cá bớp trong ao đất ở Ninh Thuận 

Ông Minh cho biết, đây là lứa nuôi cá bớp thương phẩm đầu tiên sau 2 năm nuôi thử nghiệm thành công trong ao đất. Nuôi cá bớp trong ao đất giúp giảm chi phí, dễ chăm sóc hơn so với nuôi lồng bè trên biển. Cá bớp xuất bán mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại thủy sản khác.

 

Dẫn chúng tôi thăm ao nuôi cá bớp sát bên bờ Đầm Nại ở huyện Ninh Hải, lão nông Nguyễn Đức Minh (59 tuổi) cho hay, nhiều năm trước xã Hộ Hải là vùng nuôi tôm có tiếng ở Ninh Thuận. 

 

Sau nhiều thăng trầm do dịch bệnh nên nhiều hộ chuyển sang nuôi cá mú, ốc hương...nhưng chỉ nuôi cầm chừng do giá cả cứ bấp bênh.

 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm nuôi thủy sản, lão nông Nguyễn Đức Minh đã tìm tòi học hỏi để nuôi cá bớp.

 

Anh-tin-bai

Ông Nguyễn Đức Minh cho cá bớp ăn thức ăn tươi sống kết hợp thức ăn tinh. Ảnh: Đức Cường

 

Nói là làm, năm 2021 ông Minh chuyển đổi 3 sào đìa tôm (3.000 mét vuông) để thí điểm nuôi cá bớp. Sau hơn 10 tháng nuôi, cá bớp phát triển tốt với trọng lượng 5kg/con, được thương lái thu mua tận nơi.

 

Thành công ban đầu, đã giúp ông mạnh dạn đầu tư gần 1 tỷ đồng mở rộng ao nuôi lên 5 sào (5.000 mét vuông) để thả nuôi hơn 2.000 con cá bớp.

 

"Do lần đầu thả nuôi số lượng lớn nên cá phát triển không như mong đợi. Nhiều con chết rải rác trên mặt hồ. May mắn gần ngày thu hoạch nên cũng thu hồi được vốn, số lãi thu vào không được như kỳ vọng nhưng khả quan hơn nuôi loài thủy sản khác…", ông Minh cho hay.

 

Bằng kinh nghiệm sau 2 lần nuôi "thí điểm" ban đầu, lão nông Nguyễn Đức Minh dần hiểu được tập tính của cá bớp. Việc chăm sóc, xử lý nước trong ao được ông nắm nằm lòng. 

 

Hiện, ông đang áp dụng phương pháp cho ăn xen kẽ giữa thức ăn tươi và thức ăn tinh. Việc này, vừa giúp giảm chi phí, cá bớp lại có thêm nguồn thức ăn dinh dưỡng để phát triển. 

 

Vật nuôi mới mang lại giá trị kinh tế cao

Đến nay, lão nông Nguyễn Đức Minh đang thả nuôi 4.000 con cá bớp trên diện tích 1ha (mật độ 2,5 mét vuông/con).

 

Để có cá bán thường xuyên, các ao nuôi được ông nuôi theo kiểu gối đầu cách nhau 3 tháng. Hiện lứa đầu đã được 8 tháng, hứa hẹn thu lãi lớn khi xuất bán vào đúng dịp cuối năm.

 

Theo ông Nguyễn Đức Minh, nuôi cá bớp trong ao đất tương tự như nuôi các loại cá khác nhưng mang lại giá trị kinh tế cao. 

 

Tuy vốn đầu tư cao (khoảng 500 triệu/1000 con) và thời gian nuôi lâu (trung bình 10 tháng mỗi con nặng 5kg) nhưng được thị trường rất ưa chuộng nên giá cả luôn ổn định. Thời điểm giá cá cao nhất lên tới 240.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với loại thủy sản khác ở địa phương.

 

"Tới lúc thu hoạch chỉ cần điện thoại là thương lại đến tận nơi thu mua. Ngoài ra, nuôi cá bớp trong ao đất cũng giúp tiết kiệm chi phí, đỡ tốn công chăm sóc và ít rủi hơn so với nuôi trên biển…", ông Minh cho hay. 

 

Cũng theo ông Minh, để cá bớp nuôi trong ao đất phát triển ổn định người nuôi cần đặc biệt chú trọng đến vệ sinh ao để đảm bảo nguồn nước. Việc này giảm tối đa khả năng cá mắc bệnh, đặc biệt là các bệnh do đĩa ký sinh vào mắt và mang cá, làm cá nhiễm bệnh rồi ảnh hưởng đến sản lượng.

 

"Môi trường xung quanh Đầm Nại ở Ninh Hải rất lý tưởng để phát triển nghề nuôi thủy sản nói chung và cá bớp nói riêng.

 

Tuy nhiên, hiện nay một số hộ nuôi tự phát làm ảnh hưởng đến môi trường chung của Đầm Nại. Hy vọng chính quyền và ngành chức năng sớm xử lý, để trả lại môi trường trong xanh cho bà con phát triển nghề thủy sản truyền thống ở địa phương…", ông Minh cho biết.

 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Bá Hồng Lam – cán bộ nông nghiệp xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cho biết, toàn xã hiện có 220ha nuôi thủy sản với nhiều loại như ốc hương, cá mú…Riêng loại cá bớp là loại vật nuôi mới được nuôi thành công trong ao đất ở địa phương.

 

"Qua khảo sát và đánh giá ban đầu nuôi cá bớp mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nuôi. Sắp tới chúng tôi sẽ tham mưu lãnh đạo cấp trên có kế hoạch khảo sát lại và nhân rộng hiệu quả mô hình nuôi cá bớp đến các hộ có nhu cầu…", ông Lam cho hay.

Nguồn bài viết: Danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 1786
  • Trong tuần: 12 145
  • Tất cả: 21739204