image banner
Nông dân Tam Đường tăng thu nhập từ trồng chanh leo, sản xuất hàng hóa
Lượt xem: 454
Chương trình phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm được Đảng bộ và chính quyền huyện Tam Đường (Lai Châu) coi là một nhiệm vụ trọng tâm. Đây là một định hướng lớn, quan trọng, nhằm thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển, tăng thu nhập cho nông dân.

 

Nông dân Tam Đường chuyển đổi giống cây trồng

Những năm trước, trên vùng đồi người dân xã Sơn Bình chỉ trồng cây ngô và lúa nương. Tuy bà con nông dân rất nỗ lực chăm sóc nhưng cây ngô và lúa cho năng suất không cao, hiệu quả kinh tế thấp. Vài năm trở lại đây, thực hiện chương trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, xã Sơn Bình đã liên kết đưa cây chanh leo vào trồng, đến nay toàn xã đã trồng được 53 ha chanh leo. Cây chanh leo đang giúp người dân địa phương giảm nghèo, tăng thu nhập.

 

Đưa chúng tôi đi thăm đồi chanh leo của gia đình, anh Chang A Thào, bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu hồ hởi cho biết: Trồng chanh leo thu nhập cao hơn nhiều so với trồng ngô, lúa. Từ bán chanh leo, gia đình tôi có đồng ra đồng vào, cuộc sống được cải thiện, có thêm điều kiện chăm sóc gia đình và cho các con ăn học.

 

Tôi đặt rất nhiều niềm tin vào mô hình trồng chanh leo, bởi hiệu quả kinh tế từ mô hình rất lớn. Thời gian tới, gia đình tôi dự tính sẽ mở rộng thêm diện tích để tăng thêm thu nhập từ cây chanh leo và mong muốn bà con trong bản cũng tham gia trồng để tạo thành vùng trồng tập trung, tiện cho việc chăm sóc và chia sẻ kinh nghiệm.

 

Được biết, thực hiện chương trình trọng điểm phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tam Đường đã ban hành Nghị quyết để triển khai, thực hiện. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức thực hiện hiệu quả chính sách của Trung ương, của tỉnh Lai Châu về phát triển nông nghiệp; thu hút các nhà đầu tư, tạo ra các chuỗi liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa tập trung hiệu quả và bền vững.

 

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Hùng, Công ty Nafoods Tây Bắc cho biết: Thời gian qua chúng tôi phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn huyện Tam Đường mạnh dạn đưa cây chanh leo vào trồng thay thế trên những diện tích đất đã bạc màu, kém năng suất.

 

Để cây chanh leo phát triển và cho năng suất, chất lượng, chúng tôi đã tăng cường hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho bà con. Cùng với đó, chúng tôi cũng hỗ trợ về giống và phân bón, đồng thời cam kết bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra cho quả chanh leo, do vậy người dân rất đồng tình phát triển mô hình chanh leo này.

 

Anh-tin-bai

Đồng hành với nông dân Tam Đường phát triển chanh leo có các cấp chính quyền và các doanh nghiệp, bà con được hỗ trợ về kỹ thuật, giống, phân bón. Ảnh: Tuấn Hùng

 

Nông dân Tam Đường phát triển nông nghiệp hàng hóa

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, toàn huyện Tam Đường đã duy trì, nâng cao hiệu quả 600 ha lúa hàng hóa, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm, đạt 100% Nghị quyết, sản lượng 3.240 tấn/năm. Trồng mới gần 300 ha chè tập trung, đạt 73,6% Nghị quyết, nâng tổng diện tích chè lên trên 2.000 ha, đạt 96,8% so Nghị quyết. Mở rộng, duy trì ổn định 200 ha cây dong riềng, đạt 133,3% Nghị quyết. Trồng mới được gần 300 ha cây mắc ca, đạt 36,3% Nghị quyết, nâng tổng diện tích 1.002,8 ha đạt 83,6% Nghị quyết.

 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Sùng Lử Páo, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, Lai Châu cho biết: Chương trình trọng điểm phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm được triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực, thúc đẩy kinh tế của huyện phát triển…

 

Có thể khẳng định, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm là chủ trương đúng đắn và phù hợp với xu thế hiện nay. Chương trình đã tạo ra chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, từng bước nâng cao thu nhập cho người nông dân, tạo bước đột phá thúc ngành nông nghiệp của huyện phát triển một cách bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nguồn bài viết: Trangtraiviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 620
  • Trong tuần: 11 743
  • Tất cả: 21727679