image banner
Một chàng nông dân Phú Thọ nuôi đàn gà chín cựa tiến vua trong truyền thuyết, doanh thu vài tỷ/năm
Lượt xem: 187
Gà chín cựa vốn dĩ trong truyền thuyết, để tiến vua. Ấy vậy, giữa miền sơn cước huyện Tân Sơn (Phú Thọ), từ nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Đức đã nuôi được giống gà chín cựa quý hiếm có một không hai, đem lại doanh thu vài tỷ đồng mỗi năm.

 

Anh-tin-bai

Sinh ra tại vùng sơn cước xã Tân Phú (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 90% là người đồng bào dân tộc Mường, anh Nguyễn Văn Đức (SN 1985) gắn bó với con gà nhiều cựa từ nhỏ

 

Sinh ra tại vùng sơn cước xã Tân Phú (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) với hơn 90% là người đồng bào dân tộc Mường, anh Nguyễn Văn Đức (SN 1985) gắn bó với con gà nhiều cựa từ nhỏ. Học hết phổ thông, chàng trai Mường xuống Hà Nội học ngành sư phạm. Sau khi ra trường, anh về công tác tại một trường học ở tỉnh Phú Thọ.

 

Thế nhưng, với đồng lương ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống. Trong khi, suy nghĩ của anh luôn khát khao được trở về làng quê Tân Phú để lập nghiệp, tìm cách phát triển giống gà nhiều cựa; không để giống gà quý hiếm bị mai một, quên lãng.

 

Nghĩ là làm, anh Đức gác lại sự nghiệp "gõ đầu trẻ" sau 3 năm công tác, trở về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà chín cựa vào năm 2013. Để có được giống gà quý, anh Đức phải lặn lội đi khắp các bản làng ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ để săn lùng, tìm kiếm. Hồi đó, anh mua khoảng 1.000 con gà các loại về sàng lọc, nhân giống nhưng chỉ chọn ra được 100 con gà đạt chuẩn, đúng với tiêu chí đặt ra.

 

Năm 2021, với quyết tâm hồi sinh giống gà trong truyền thuyết, phát triển hướng hiện đại, quy mô hàng hóa theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, mang lại thu nhập cao; trở thành hướng thoát nghèo cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương, anh Đức đã thành lập Công ty TNHH Nắng Trung Du.

 

Công ty TNHH Nắng Trung Du có trụ sở đóng tại xã Tân Phú. Công ty đang thực hiện liên kết với 10 hộ chăn nuôi gà nhiều cự tại các xã Tân Phú, Kiệt Sơn, Minh Đài, Xuân Đài của huyện Tân Sơn để áp dụng mô hình liên kết chăn nuôi, tiêu thụ gà nhiều cựa.

 

Theo anh Đức, gà nhiều cựa khi lớn lên có tướng mạo hùng dũng với bộ lông ngũ sắc, mào đỏ như máu, mắt sáng tinh anh, ngực nở, đuôi cong vút tựa cầu vồng, tiếng gáy vang.

 

Đến nay, trại gà nhiều cựa của anh Đức được xây dựng với diện tích hơn 1 ha; thiết kế chuồng nuôi, khu phụ trợ và các dụng cụ cần thiết với quy mô đàn nuôi hơn 2.000 con. Theo tính toán, mỗi năm doanh thu từ việc bán gà nhiều cựa thương phẩm và gà giống đạt hơn 2 tỷ đồng, trừ chi phí cho lãi hơn 200 triệu đồng.

 

Từ việc nhân giống tự nhiên cho tỷ lệ thành công chỉ 30%, anh Đức đã đầu tư tiền mua 3 máy ấp trứng gà nhiều cựa. Từ đó, gia tăng tỷ lệ thành công lên đến hơn 80%.

 

Để mở rộng quy mô đàn gà nhiều cựa, anh Đức đang kết nạp thêm các "vệ tinh" là hộ gia đình chăn nuôi xung quanh khu vực.

 

Anh Đức sẽ cung cấp giống gà nhiều cựa và bao tiêu đầu ra gà thương phẩm cho bà con nông dân tại địa phương. Đồng thời, anh Đức nhiệt tình hướng dẫn cho các "vệ tinh" để mọi người chăn nuôi hiệu quả. Bên cạnh đó, anh còn lập trang website, mở các kênh bán hàng trên mạng để quảng bá, bán gà nhiều cựa đến khách hàng mọi miền tổ quốc.

 

Anh Đức cho biết, con gà anh đang ôm trên tay có chín cựa, với các tay chơi gà quý, giá của chú gà có thể lên tới mức cả chục triệu đồng.

 

Thông thường, gà nhiều cựa trang trại của anh Đức được bán theo 3 cách. Thứ nhất, bán gà thịt thương phẩm phục vụ cho thị trường tiêu dùng hàng ngày với giá khoảng 250 nghìn đồng/kg. Hai là cặp gà thắp hương, cúng lễ, biếu tặng thuộc dòng cặp gà chín cựa lộc lộc 66, cặp gà chín cựa lộc phát 68, cặp gà chín cựa phát lộc 86, cặp gà chín cựa phát phát 88 sẽ có giá từ 1,8-3,0 triệu/cặp. Ba là gà chín cựa cao cấp, loại cực phẩm dành riêng cho việc làm cảnh, biếu tặng có thể lên tới cả chục triệu đồng/con...

 

Ban đầu, khi chàng trai người dân tộc Mường đi quảng cáo về gà chín cựa, nhiều người hoài nghi nhưng anh vẫn cố gắng thuyết phục họ đến cùng. Nhờ sự kiên trì và nỗ lực, anh Đức đã thành công. Hiện nay, gà nhiều cựa của cơ sở anh Đức đã có mặt ở các thị trường lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng và nhiều tỉnh thành khác. Việc phát triển mô hình gà nhiều cựa của anh Đức đã góp phần bảo tồn và nhân giống loài gà quý hiếm; mang đến những tín hiệu khả quan trong việc phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

 

Hiện gà nhiều cựa là một trong các sản phẩm du lịch đặc trưng, không thể thiếu đối với các du khách khi tìm đến Vườn quốc gia Xuân Sơn, đến với đất Tân Sơn. 

Nguồn bài viết: Danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 581
  • Trong tuần: 11 704
  • Tất cả: 21727640