image banner
Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá lồng gắn với du lịch vùng lòng hồ Hoà Bình
Lượt xem: 412
Tận dụng lợi thế của lòng hồ Hòa Bình, nhiều hộ dân đã phát triển nghề nuôi cá lồng gắn với kinh doanh dịch vụ du lịch, qua đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

 

Hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi cá lồng kết hợp dịch vụ du lịch 

Những năm qua, việc phát triển nghề nuôi cá lồng ở vùng lòng hồ Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình) không chỉ tạo ra các sản phẩm tôm, cá sông Đà hấp dẫn thực khách gần xa, mà còn là điểm nhấn thú vị để du khách có thể ghé thăm, trải nghiệm, thưởng thức các món ăn đặc trưng của người dân tộc Mường tại nơi đặt các lồng cá, giữa mênh mông sóng nước, bốn bể là hồ.

Từ nhỏ, anh Nguyễn Thành Chung (ở xóm Vôi, phường Thái Bình, TP. Hoà Bình) đã gắn bó với sông nước vùng lòng hồ Hoà Bình. Khi lập gia đình, anh Chung bắt đầu đầu tư nuôi cá lồng với khoảng 10 lồng cá. Tuy nhiên, nghề nuôi cá lồng khá bấp bênh, năm được, năm mất do nước sông Đà thường cạn vào mùa khô, lại hay dịch bệnh nên thu nhập gia đình anh chẳng đáng là bao, làm quanh năm cũng chỉ đủ ăn.

Mấy năm trở lại đây, nhận thấy ngày càng có nhiều khách du lịch đổ dồn về lòng hồ Hoà Bình vui chơi, trải nghiệm, nhất là vào các dịp lễ và sau Tết âm lịch, anh Chung đã mạnh dạn đầu tư làm nhà nổi trên hồ, kết hợp dịch vụ ăn uống, câu cá, chèo thuyền… để đón du khách gần xa tới tham quan, ăn uống, nghỉ ngơi tại nhà nổi của gia đình.

Ngoài ra, anh còn đầu tư 2 chiếc thuyền du lịch khoảng 40 chỗ ngồi để đón khách từ cảng Bích Hạ ghé thăm các mô hình nuôi cá lồng của các hộ trong xóm, đưa khách đi tham quan các điểm du lịch nổi tiếng của hồ Hoà Bình như đền chúa Thác Bờ, hang Miếng… Nhờ đó mà gia đình anh có thu nhập ổn định, mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu đồng từ việc nuôi cá, kinh doanh dịch vụ du lịch.

 

Anh-tin-bai

Nghề nuôi cá lồng gắn với du lịch đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con vùng lòng hồ Hoà Bình. Ảnh: Phạm Hoài

Cũng giống như anh Chung, ông Bùi Văn Thụ (ở xóm Mơ, xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc) cũng đã gắn bó với nghề nuôi cá lồng ngay từ những ngày đầu có Thuỷ điện Hoà Bình. 5 lồng cá của gia đình ông nằm ngay phía mặt tiền của 2 điểm du lịch nổi tiếng là Xoan Retreat và Mơ Village. Vào thời điểm tiêu thụ thuận lợi, nghề nuôi cá lồng đem lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm cho gia đình ông.

"Từ khi Xoan Retreat và Mơ village được xây dựng và đi vào hoạt động, khu vực nuôi cá lồng của gia đình tôi hằng ngày nhộn nhịp khách chèo thuyền kayak. Khi chèo thuyền qua, du khách thường ghé bè cá của tôi để tham quan, trải nghiệm cho cá ăn, mua cá về làm quà cho người thân, bạn bè, bởi cá nhà tôi nuôi hoàn toàn bằng cỏ và cá tép bắt được từ lòng hồ nên chất lượng thịt thơm ngon. Nhờ đó, gia đình tôi có thu nhập tốt hơn, hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt", ông Thụ phấn khởi nói.

Xây dựng 8 vùng nuôi trồng thủy sản lồng, bè tập trung gắn với du lịch

Theo thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Hoà Bình, nghề nuôi cá lồng trên hồ Hòa Bình phát triển rất nhanh, đến nay đã đạt trên 5 nghìn lồng cá. Hiện trong Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình có 16 dự án đầu tư dịch vụ, văn hóa và du lịch được cấp phép; cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng nguồn vốn khoảng 3.304 tỷ đồng.

Nắm bắt xu hướng, nhu cầu của khách du lịch khi đến hồ Hòa Bình, nhiều hộ gia đình đã phát triển mô hình nuôi cá lồng gắn với phát triển kinh doanh dịch vụ du lịch, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện có khoảng trên 20 hộ nuôi trồng thủy sản trên hồ Hòa Bình đã đăng ký loại hình hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái.

Đến năm 2030, tỉnh Hòa Bình phấn đấu có 80% cơ sở nuôi cá lồng áp dụng quy trình sản xuất nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) hoặc tương đương kết hợp với các hoạt động du lịch..., góp phần thu hút khoảng 1.6 triệu lượt khách du lịch đến với khu du lịch Quốc gia hồ Hòa Bình. Ảnh: Phạm Hoài.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 966/QĐ-UBND, ngày 5/6/2024 về việc phê duyệt Đề án Phát triển thủy sản hồ chứa thủy điện Hòa Bình gắn với du lịch đến năm 2030. 

Mục tiêu cụ thể đến năm 2030: Xây dựng 8 vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè tập trung gắn với các tua, tuyến, điểm du lịch khu vực hồ Hòa Bình (không xung đột với giao thông thủy, đảm bảo vệ sinh môi trường, chất lượng nguồn nước cấp cho sinh hoạt và không tác động tiêu cực đến vận hành thủy điện).

Số lồng nuôi 10.000 lồng; sản lượng đạt 16.000 tấn/năm; giá trị sản xuất thủy sản đạt 500 tỷ đồng/năm. 100% cơ sở nuôi cá lồng nắm được kiến thức về kỹ thuật nuôi cá lồng, bảo vệ môi trường sinh thái và nghiệp vụ hướng dẫn, quản lý hoạt động du lịch. 80% cơ sở nuôi cá lồng áp dụng quy trình sản xuất nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) hoặc tương đương kết hợp với các hoạt động du lịch như tham quan, học tập, câu cá giải trí và trải nghiệm về nuôi thủy sản, tạo ra sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, góp phần thu hút khoảng 1.6 triệu lượt khách du lịch đến với khu du lịch Quốc gia hồ Hòa Bình. Giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 lao động với khoảng 1.600 lao động trực tiếp.

Nguồn bài viết: trangtraiviet.danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 1646
  • Trong tuần: 33 773
  • Tất cả: 22461972