image banner
Đây là loại mận giúp nông dân một xã ở Yên Bái đổi đời, cây thấp tè đã ra trái quá trời!
Lượt xem: 450
Những năm gần đây, nông dân xã Nghĩa Lộ (TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã dần chuyển đổi các loại cây hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây mận tam hoa. Nhờ cây mận tam hoa, người dân có thu nhập tốt hơn hơn, đời sống được nâng cao, nhiều hộ đã đổi đời.

 

Từ đầu tháng 5, người dân xã Nghĩa Lộ (TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã bắt đầu thu hoạch những lứa quả mận tam hoa đầu tiên. Bình quân 1 cây mận cho thu 1 tạ quả, với giá bán trung bình 20.000đ đồng/kg, người dân đang thu về 2 triệu đồng/cây mận.

 

Anh-tin-bai

Trừ mọi chi phí, gia đình ông Dương Văn Hiệp (xã Nghĩa Lộ, TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ vườn mận tam hoa. Ảnh: PV

 

Ông Dương Văn Hiệp (ở thôn 8, xã Nghĩa Lộ, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) cho biết, trước kia diện tích đất của gia đình ông trồng chè, sau đó phá chè để trồng nhãn nhưng hiệu quả kinh tế đều không cao, không bảo đảm cuộc sống. Từ khi chuyển sang trồng cây mận tam hoa, gia đình ông khấm khá hơn hẳn.

Cũng như mọi năm, từ giữa tháng 5, gia đình ông Hiệp lại tích cực ra vườn thu hoạch mận tam hoa để bán ra thị trường. 

Ông Hiệp cho biết, năm 2023 trên diện tích 5000m2 trồng mận, gia đình ông thu gần 10 tấn quả. Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên gia đình dự ước chỉ thu được gần 9 tấn, tuy nhiên giá mận hiện tại lại cao hơn năm ngoái 5.000 đồng/kg. Trừ mọi chi phí, mỗi năm vườn mận cũng cho gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ông Hiệp chia sẻ: "Tôi thấy hiệu quả của cây mận cao hơn, giúp thu nhập ổn định hơn. Cây mận tam hoa phù hợp với khí hậu ở khu vực này nên hằng năm đều ra quả. Nếu gia đình nào lắp được hệ thống tưới nước vào mùa khô thì năng suất càng cao hơn, như nhà tôi cũng được khoảng trên 10 tấn". 

Cũng giống như gia đình ông Hiệp, ông Trần Bá Đức (xã Nghĩa Lộ, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) cũng đang tất bật thu hoạch những lứa mận tam hoa đầu tiên của gia đình. 

Trong tổng số 120 cây của gia đình ông Đức thì nay đã có 90 cây cho thu hoạch quả. Mỗi năm từ cây mận tam hoa cũng cho gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng.

"Tưới nước và bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây đủ thì sản lượng của cây mận sẽ được đẩy lên, quả mận sẽ to, nặng, trên một cành cho rất nhiều quả. Một cây mận của gia đình tôi cho thu từ 1,2 tạ - 1,5 tạ quả" - ông Trần Bá Đức phấn khởi cho biết.

Từ trồng và bán mận tam hoa đã giúp nông dân xã Nghĩa Lộ (TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) có cuộc sống ổn định hơn. Ảnh: PV.

Xã Nghĩa Lộ (TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây mận tam hoa. Hiện nay trên địa bàn xã đang trồng 40ha cây mận tam hoa.

Theo lãnh đạo địa phương, trong khoảng 5 năm trở lại đây, bà con trong xã đã tập trung phát triển trồng cây mận tam hoa. Loại cây này đã giúp nhiều nông dân trên địa bàn xã có thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao. 

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nghĩa Lộ (TX Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) cho biết thêm: "Qua nắm bắt được xu hướng của thị trường cũng như nhận thấy lợi thế của địa phương khi có trục đường Quốc lộ 32 chạy qua, Đảng ủy và chính quyền xã Nghĩa Lộ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân các thôn 7, 8, 9 tích cực đầu tư cũng như mở rộng diện tích trồng cây mận tam hoa trên địa bàn, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn".

Nguồn bài viết: Danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 1637
  • Trong tuần: 33 764
  • Tất cả: 22461963