image banner
Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình chăn nuôi tổng hợp
Lượt xem: 249
Bằng ý chí và nghị lực của người lính, không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ, cựu chiến binh Phạm Văn Quyền ở thôn An Tiến (xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã trở thành tấm gương điển hình về cựu chiến binh làm kinh tế giỏi với mô hình kinh tế tổng hợp.

 

Nuôi gà, cá, lợn kết hợp trồng quế

Nếu ai có dịp tới thăm hồ cá lồng, trang trại chăn nuôi gà cùng đồi quế bạt ngàn phủ quanh ngôi nhà của gia đình anh Phạm Văn Quyền ở thôn An Tiến (xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) mới thấy người cựu chiến binh này đã chiến thắng đói nghèo bằng cách nào. 

 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Quyền cho biết: Năm 1997 anh tham gia nghĩa vụ quân sự, đến năm 1999 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh lập gia đình và phát triển kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương. Những năm mới bắt đầu làm kinh tế, gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm, dịch bệnh, đầu ra cho các sản phẩm, nhưng với bản lĩnh người lính bộ đội Cụ Hồ, anh Quyền đã quyết tâm vượt khó, vươn lên.

 

Anh-tin-bai

Mô hình nuôi gà của cựu chiến binh Phạm Văn Quyền, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai. Ảnh: Thanh Nga

 

15 lồng cá của anh Quyền nằm trên mặt hồ xanh mát, bao quanh bởi những cánh rừng xanh thẳm. Chỉ tay về phía những bè cá lồng, anh Quyền kể cho chúng tôi nghe về hành trình đến với nghề nuôi cá lồng. Anh cho biết: Năm 2018, tôi bắt đầu thí điểm nuôi, ban đầu cũng chỉ có vài lồng. Thấy hiệu quả kinh tế, tôi tiếp tục nuôi tăng dần lên, đến nay tổng số 15 lồng. Tôi chủ yếu nuôi cá rô phi đơn tính và một số ít cá trắm, cá chép. Cá của tôi chủ yếu cung ứng cho các vùng lân cận trong và ngoài huyện, bình quân mỗi năm gia đình bán từ 5-6 tấn cá, thu lợi gần 100 triệu đồng.

 

Bên cạnh đó, anh Quyền còn đầu tư chăn nuôi gà thịt. Mỗi năm nuôi 3 lứa với tổng số 3,6 vạn con. Bình quân mỗi năm xuất ra thị trường 70 tấn gà thịt, cho thu về hơn 3,5 tỷ đồng. Mỗi năm anh còn nuôi thêm 2 lứa lợn thịt với 100 con, bình quân xuất 10 tấn/năm, cho thu về khoảng 600 triệu đồng. Cùng với chăn nuôi, anh còn kết hợp trồng quế xung quanh đồi nhà với vài ha, đến nay cũng được 6- 7 năm tuổi.

 

Lãi gần tỷ đồng/năm từ mô hình tổng hợp

Vượt lên nhiều khó khăn vất vả, đến nay gia đình anh Quyền đã thành công trong việc xây dựng mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp với thu nhập hằng năm đạt gần từ 550 - 650 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

 

Ông Trần Quang Hải, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, Lào Cai cho biết: Hội viên cựu chiến binh Phạm Văn Quyền là tấm gương sáng, đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương, đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của Hội cựu chiến binh xã trong thực hiện phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu", "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi". Qua đó, góp phần xây dựng Hội Cực chiến binh xã Sơn Hải ngày vững mạnh, toàn diện.

 

Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, anh Quyền còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho những hội viên, người dân có nhu cầu. Bên cạnh đó, cựu chiến binh Phạm Văn Quyền còn tích cực tham gia đóng góp tiền và công lao động để xây dựng nông thôn mới.

 

Với những kết quả đạt được, anh Quyền đã được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, chứng nhận là hội viên sản xuất kinh doanh giỏi. Anh xứng đáng là tấm gương cựu chiến binh gương mẫu để các hội viên và bà con trong thôn, trong xã học tập, noi theo.

Nguồn bài viết: trangtraiviet.danviet.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 1616
  • Trong tuần: 33 743
  • Tất cả: 22461942