image banner
Đắk Lắk: Lần đầu tiên bắt quả tang 3 đối tượng là "giun tặc" kích giun trong vườn cao su của người dân
Lượt xem: 1143
Lực lượng chức năng xã Ea Kpam, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk vừa bắt quả tang 3 đối tượng sử dụng máy kích điện bắt giun đất. Đây là vụ kích điện bắt giun đất lần đầu tiên phát hiện tại tỉnh này. 

Sáng 19/9, trao đổi với PV Báo Dân Việt, Chủ tịch UBND xã Ea Kpam (huyện Cư M'gar, Đắk Lắk) Trương Công Thiện cho biết, trên địa bàn xã vừa xuất hiện một số đối tượng lạ mặt sử dụng kích điện để bắt giun đất ở vườn rẫy của người dân ở khu vực thôn 6.
 

Cụ thể, vào khoảng 11 giờ ngày 16/9, người dân trên địa bàn xã Ea Kpam phát hiện 3 đối tượng đang dùng kích điện để bắt giun ở vườn cao su không có người trông coi, bảo vệ. Nắm bắt sự việc, người dân đã nhanh chóng báo cáo với cơ quan chức năng vào cuộc.
 

Theo Chủ tịch UBND xã Ea Kpam, nhận được tin báo, Công an xã Ea Kpam và Thôn trưởng thôn 6 đã có mặt để làm việc với 3 đối tượng này. Các đối tượng này được xác định ở xã Ea Hding (huyện Cư M'gar) đến đây để bắt giun đất. Dụng cụ các đối tượng sử dụng bộ kích điện.  
 

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu được 5kg giun tươi và 1 bộ xung kích điện có xuất xứ từ nước ngoài (Trung Quốc). Ngoài ra, còn có thêm  6 cuộn dây diện, mỗi cuộn dài 20m.
 

Ông Nguyễn Cảnh Tài, chủ vườn cao su ở thôn 6, xã Ea Kpam, nơi phát hiện đối tượng dùng kích điện bắt giun, gia đình ông có 10 ha cao su và 1 ha cà phê. Mới đây, ông được người dân gọi báo có 3 đối tượng đến vườn cao su của ông để kích điện bắt giun. Rất may người dân đã phát hiện kịp thời.
 

Ngay khi nhận tin báo, Công an xã Ea Kpam có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc kích điện bắt giun ở thôn 6 của xã

"Máy kích giun có hai que nhọn, gắn với ắc quy công suất lớn. Người dùng chỉ cần cắm máy xuống đất, bật nút thì luồng điện mạnh sẽ phóng ra khiến nhiều sinh vật từ dưới chui lên, bao gồm cả giun đất. Nó không chỉ gây mất cân bằng sinh thái mà còn khiến đất chết dần không thể hồi phục sau khi giun bị tận diệt. Phương pháp đánh giun bằng kích điện tàn phá môi trường một cách khủng khiếp" – ông Tài lo lắng.
 

Hiện sự việc đã được Công an xã Ea Kpam lập biên bản, tạm giữ bộ dụng cụ kích giun chuyển Công an huyện Cư M'gar xử lý theo quy định. Về người và phương tiện hiện vẫn chưa có chế tài xử lý. 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1473
  • Trong tuần: 11 832
  • Tất cả: 21738891