image banner
Cấp cứu thành công ngư dân bị viêm ruột thừa cấp trên đảo Bạch Long Vĩ
Lượt xem: 201
Chiều 22/5, bác sĩ Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) cho biết, một ngư dân Hà Tĩnh bị đau ruột thừa cấp khi đang khai thác hải sản trên vùng biển giữa Vịnh Bắc Bộ đã được Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ mổ cấp cứu kịp thời.
Anh-tin-bai

Các y bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu cho ngư dân bị viêm ruột thừa cấp tại Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ.

Vào hồi 11 giờ trưa 21/5, Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ tiếp nhận bệnh nhân H.Q., 30 tuổi là ngư dân xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) vào Trung tâm cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội khi đang đánh bắt trên khu vực biển gần đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

Bệnh nhân H.Q. cho hay, từ trưa 20/5, bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng thượng vị và quanh rốn, kèm buồn nôn và nôn ra thức ăn; bệnh nhân đã uống ít thuốc dạ dày nhưng không đỡ, cơn đau ngày càng tăng lên và cho tàu chạy vào đảo.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ đã khám và chẩn đoán theo dõi viêm dạ dày, ruột và nhất là viêm ruột thừa.

Đến chiều, bệnh nhân H.Q. có biểu hiện đau bụng tăng, có phản ứng thành bụng vùng hố chậu phải dương tính, ấn điểm Mac-Burney bệnh nhân đau nhói, kèm sốt 37,8 độ C.

Các bác sĩ tiếp tục xét nghiệm, hội chẩn toàn viện và xác định bệnh nhân có triệu chứng của viêm ruột thừa cấp giờ thứ 28, hội chứng nhiễm trùng rõ, xét nghiệm máu bạch cầu tăng cao, đa nhân trung tính tăng 75%, nhóm máu O, siêu âm có hình ảnh ruột thừa viêm kích thước hơn 9cm, nguy cơ vỡ và phải mổ cấp cứu ngay tại đảo để bảo đảm an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Lập tức, bệnh nhân được đưa lên phòng mổ và gây tê tủy sống, mổ vào ổ bụng theo đường Mac-Burney, thấy ruột thừa nằm sau manh tràng viêm đỏ, nhiều giả mạc bám chung quanh.

 

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, bóc, tách, cố định gốc ruột thừa và cắt ruột thừa ngược dòng….

Sau 1 giờ đồng hồ, ca mổ đã kết thúc thành công, bệnh nhân được chuyển xuống Phòng Hồi sức để theo dõi và điều trị tiếp.

Dự kiến điều trị sau mổ khoảng 7 ngày, bệnh nhân có thể ra viện.

Theo bác sĩ Phạm Văn Hải, đây là ca mổ cấp cứu thứ 6 tính từ đầu năm 2024 đến nay được tiến hành ngay tại Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ - hòn đảo nằm giữa Vịnh Bắc Bộ và khá xa đất liền.

Trước đó, ngày 13/5, Trung tâm cũng phẫu thuật kịp thời thành công cho 1 bệnh nhân nữ là người dân tạm trú ở đảo bị viêm ruột thừa cấp.

Các ca mổ thành công đã góp phần bảo đảm sức khỏe và mang lại lòng tin cho quân và dân trên đảo, cũng như ngư dân cả nước khi làm nhiệm vụ khai thác hải sản, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguồn bài viết: nhandan.vn
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 61
  • Hôm nay: 2129
  • Trong tuần: 34 860
  • Tất cả: 22324931