Tổng Bí thư Tô Lâm ấn tượng với giống lúa Việt Nam trồng ở Cuba, năng suất gấp 2 - 3 lần so với giống lúa của Cuba
Chiều 14/10, nhân kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với 95 Nông dân Việt Nam xuất sắc, Nhà Khoa học của nhà nông năm 2025. Tại đây, Tổng Bí thư dẫn câu chuyện các nhà khoa học Việt Nam chuyển giao thành công nhiều giống lúa cho Cuba để khuyến khích mỗi nông dân, nhà khoa học hãy mạnh dạn đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng tầm thương hiệu nông sản Việt.
Tổng Bí thư Tô Lâm khuyến khích, động viên mỗi Nhà khoa học của nhà nông, Nông dân Việt Nam xuất sắc hãy mạnh dạn mở rộng sản xuất, giới thiệu tiềm năng nông sản Việt Nam. Ảnh: Phạm Hưng.
Tại buổi tiếp kiến, sau khi lắng nghe 5 ý kiến của các Nông dân Việt Nam xuất sắc, Nhà khoa học của nhà nông năm 2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đề ra 5 nhiệm vụ chủ yếu để xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông thôn xanh sạch đẹp, người nông dân ngày càng chuyên nghiệp.
Trong đó, Tổng Bí thư nhấn mạnh xây dựng nông thôn văn minh, an ninh, nghĩa tình, mỗi người nông dân hãy cùng nhau chung sức để mỗi làng quê thực sự là “miền quê đáng sống”: có việc làm bền vững, có văn hóa, có môi trường trong sạch và an ninh, an toàn.
Tổng Bí thư khuyến khích, động viên mỗi Nhà khoa học của nhà nông, Nông dân Việt Nam xuất sắc hãy mạnh dạn mở rộng sản xuất, giới thiệu tiềm năng.
"Phải đa dạng hoá các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường nông sản Việt. Mỗi đơn vị cấp xã hãy đặt mục tiêu ít nhất một sản phẩm chủ lực có thương hiệu, một kênh phân phối số đến thẳng người tiêu dùng. Phải coi chất lượng hạt gạo, trái cây, hạt cà phê; chuẩn mực an toàn thực phẩm; độ xanh - sạch - truy xuất được của mỗi lô hàng… chính là “hộ chiếu” uy tín của Việt Nam trên thị trường toàn cầu", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.
Từ câu chuyện "hộ chiếu" uy tín của Việt Nam, Tổng Bí thư dẫn câu chuyện các nhà khoa học Việt Nam miệt mài chuyển giao kỹ thuật trồng lúa ở Cuba và đã đạt được những thành công vượt trội.
Tổng Bí thư cho biết, tại Cuba, nhằm hiện thực hóa chủ trương đã thống nhất giữa hai nước Việt Nam - Cuba về tăng cường phối hợp nghiên cứu và đề xuất triển khai mô hình mới về hợp tác sản xuất nông nghiệp nhằm hỗ trợ Cuba gia tăng sản lượng và năng lực sản xuất tại chỗ, đã có một doanh nghiệp của Việt Nam thuê gần 1.000ha đất để trồng lúa, bên cạnh mô hình Cuba tự sản xuất.
Từ việc Công ty CP Phân bón Bình Điền là đơn vị cung ứng phân bón cho mô hình trồng lúa ở Cuba, Tổng Bí thư Tô Lâm gợi mở về việc Bình Điền có thể xây dựng nhà máy sản xuất phân bón ở đất nước này, cung cấp cho người dân Cuba nguồn phân bón chất lượng để tăng hiệu quả sản xuất lúa.
"Kết quả thật bất ngờ, lúa gạo Việt, kỹ thuật trồng lúa của người Việt đã giúp Cuba tăng năng suất lúa lên gấp 2 - 3 lần", Tổng Bí thư thông tin và nhấn mạnh nếu đẩy mạnh liên kết hợp tác được những mô hình như thế là rất tốt, không chỉ mở ra con đường làm giàu cho người dân, doanh nghiệp, khai phá tiềm năng đất đai mà còn nâng cao vị thế của Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Tháng 9/2024, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Cuba, lãnh đạo Việt Nam và Cuba đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện trong giai đoạn mới, trong đó có triển khai mô hình mới về hợp tác sản xuất nông nghiệp nhằm hỗ trợ Cuba gia tăng sản lượng và năng lực sản xuất tại chỗ.
Thực hiện chỉ đạo về hợp tác Việt Nam hỗ trợ Cuba trong sản xuất lúa gạo, Chính phủ Việt Nam đã cử đoàn chuyên gia và tài trợ một số giống lúa của Việt Nam để gieo trồng tại đất nước Cuba. Doanh nghiệp tư nhân Agri VMA của Việt Nam đã thuê 1.000ha đất tại huyện Los Palacios, tỉnh cực Tây Pinar del Río của Cuba, để trồng lúa trong vòng 3 năm.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong bài báo trên của IPS - hãng chuyên cung cấp tin tức về các vấn đề phát triển toàn cầu, môi trường, kinh tế và xã hội với góc nhìn từ các nước đang phát triển, ngay trong vụ đầu tiên vào năm 2025, năng suất lúa Việt Nam trên đất Cuba đã đạt con số ấn tượng: 7,2 tấn/ha, cao hơn nhiều so với mức trung bình 1,6 tấn/ha của địa phương.
Thành công này đến từ việc áp dụng đồng bộ công nghệ Việt Nam, bao gồm giống lúa lai, phân bón, thuốc trừ sâu và kỹ thuật canh tác tiên tiến.
Điểm đáng chú ý là dự án không chỉ giúp Cuba giảm nhập khẩu gạo mà còn tạo ra chuỗi giá trị tại chỗ. Toàn bộ lúa thu hoạch sẽ được bán cho Chính phủ Cuba, thay vì phải nhập khẩu từ Việt Nam, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển và giảm phụ thuộc vào thị trường quốc tế.
Theo TTXVN, ngày 25/4, tại La Habana, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã thăm dự án hợp tác trồng lúa với Việt Nam, đồng thời nghe báo cáo về tiến độ triển khai mô hình thí điểm quy mô lớn ở huyện Palacios. Tại đây, Thủ tướng Cuba đánh giá cao nguồn gạo do Việt Nam viện trợ và bày tỏ cảm kích trước sự hỗ trợ kỹ thuật giúp Cuba tự chủ được nguồn lương thực quan trọng này.
Thủ tướng Cuba đặc biệt quan tâm đến giống lúa sử dụng, nguồn nhân lực và triển vọng nhân rộng mô hình. Ông cho biết: "Kết quả đạt được tương đương với năng suất tại Việt Nam, điều này thực sự khích lệ chúng tôi".