image banner
Cơ hội áp dụng nhãn hiệu tập thể khai thác rừng bền vững
Lượt xem: 595
 (Cổng ĐT HND) –Với sự tài trợ của dự án Mở rộng quy mô Thích ứng dựa vào hệ sinh thái do cộng đồng làm chủ (EbA) trong cảnh quan rừng đa dạng sinh học ở Việt Nam và Chương trình hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF), đại điện của các HTX đã có chuyến tham quan học tập từ Sài Gòn tới Rừng U Minh Hạ Cà Mau và Tiền Giang tại Hội thảo Về Ong quốc tế Madhu Duniya 2023.

 

Anh-tin-bai

Chị Vì Thị Phiêng, lãnh đạo  HTX Nông nghiệp hoa quả sạch Phiêng Ngân, bản Mường Khoa, Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ, Sơn La trình bày  bài học về cách gia tăng giá trị và chứng nhận tập thể quản lý rừng bền vững

Các học viên có cơ hội học hỏi từ hơn 130 thành viên tham gia đến từ 14 quốc gia khác nhau về thị trường, kỹ thuật nuôi ong, nhãn hiệu tập thể khai thác rừng bền vững và hệ thống chứng nhận PGS. Sau hội thảo, đại diện cho nhóm nông dân đã mang những gì mà họ học được để chia sẻ với các thành viên trong mạng lưới FFF và thảo luận về: 1.Những sản phẩm có thể áp dụng chứng nhận tập thể khai thác rừng bền vững sẽ tập trung vào:Chất lượng: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn và thị trường. Tính bền vững: Sản phẩm được thu hoạch, sản xuất theo hướng bền vững và có đạo đức. Truy xuất nguồn gốc: Sản phẩm được thu hoạch từ các nguồn rừng hợp pháp và được cộng đồng quản lý bền vững. 2. Các HTX/THT và các thúc đẩy viên xác nhất trí rằng: sử dụng chứng nhận tập thể thì có thể áp dụng vào hệ thống PGS hiện có không. Nhưng cần thúc đẩy để mạng lưới PGS các tỉnh có thể phát triển mạnh mẽ hơn và tự hoạt động độc lập. Nếu phát triển tốt hệ thống PGS: Sẽ có sự tham gia giám sát của nhiều bên, giám sát hàng ngày bởi chính những người trong cộng đồng.Ngoài ra, việc kiểm tra định kỳ và đột xuất của cơ quan chuyên môn, khách hang, kỹ thuật viên, ban điều phối PGS. Sẽ giúp kiểm soát chất lượng minh bạch hơn. Việc kiểm soát sẽ diễn ra hàng ngày bởi các thành viên trong cộng đồng và thành viên trong HTX/THT. Chi phí cũng sẽ phù hợp với hộ sản xuất quy mô nhỏ và không đẩy cao giá thành sản phẩm. 3. Những khó khăn cần giải quyết để có thể phát triển chứng nhận tập thể khai thác rừng bền vững: Khó khăn đầu tiên có thể kể đến đó là chưa có tiêu chí hoặc phương pháp rõ ràng trong việc xây dựng Nhãn hiệu tập thể; Cách thức xây dựng và vận hành nhãn hiệu tập thể; Các HTX thiếu kiến thức về công tác quản lý; Khả năng áp dụng kỹ thuật và công nghệ trong sơ chế, chế biến, sản xuất của các THT/ HTX còn rất hạn chế. Nhận thức về nhãn hiệu tập thể của người dân, người tiêu dùng và HTX còn hạn chế.

Hồ Thoàn
Tin cùng chuyên mục
1 2 3 4 5  ... 
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 74
  • Hôm nay: 1891
  • Trong tuần: 36 943
  • Tất cả: 22102295