image banner
Nhiều người dân bị kẻ giả danh công an gọi điện đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Lượt xem: 1380
Nhiều người dân trên địa bàn TP.Huế (Thừa Thiên Huế) bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát gọi điện đe dọa để lừa đảo chiếm đọat hàng trăm triệu đồng.

Ngày 19/9, Công an TP.Huế cho biết, thời gian qua, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn thành phố bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát lừa đảo chiếm đọat tài sản.
 

Mới đây, chị Nguyễn Thị N (SN 1982, trú tại phường Xuân Phú, TP.Huế) đến cơ quan công an trình báo việc mình bị kẻ giả danh cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
 

Chị Nguyễn Thị N đến cơ quan công an trình báo việc chị này bị lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Ảnh: C.Q

Theo trình báo của chị N, trước đó, chị nhận cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ công an. Người gọi đe dọa rằng chị N đang liên quan đến một vụ án và yêu cầu chị phối hợp nếu không sẽ cho người đến bắt giữ.
 

Chị N lo lắng giải thích rằng mình không liên quan đến vụ án thì đối tượng nói rằng có thể tài khoản ngân hàng của chị này bị người xấu lợi dụng để phạm tội. Đối tượng yêu cầu chị N đổi mật khẩu trong app ngân hàng và đối tượng hướng dẫn, cung cấp cho chị một mật khẩu mới. Đối tượng cũng yêu cầu chị N kê khai tài sản, chuyển hết các khoản tiền vào trong tài khoản ngân hàng để công an bảo vệ.
 

Sau khi chị N rút tiền tiết kiệm và tiền sẵn có gần 220 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng thì bị đối tượng giả danh công an chiếm đoạt.
 

Tương tự trường hợp của chị N còn có nhiều người dân khác trên địa bàn TP.Huế. Như trường hợp anh Đặng Văn Đ (SN 1983, trú tại phường An Hòa, TP. Huế). Anh Đ bị một đối tượng giả danh cán bộ công an thông báo anh liên quan đến một vụ án ma túy rồi yêu cầu kê khai tài sản và tiền trong tài khoản ngân hàng.
 

Thực hiện theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo, anh Đ chuyển tất cả các khoản tiền vào trong tài khoản ngân hàng và cung cấp mật khẩu tài khoản, mã OTP cho đối tượng. Sau khi thực hiện các yêu cầu của đối tượng lừa đảo, anh Đ bị chiếm đoạt 324 triệu đồng trong tài khoản.
 

Hay như trường hợp ông Nguyễn Văn H (SN 1956, trú tại phường Phường Đúc, TP.Huế bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát thông báo thông tin tài khoản ngân hàng của ông H bị kẻ gian lợi dụng hoạt động phạm pháp. Ông H sợ hãi chuyển hết các khoản tiền vào trong tài khoản ngân hàng và cung cấp mật khẩu tài khoản, mã OTP cho đối tượng thì bị chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng trong tài khoản.
 

Trung tá Lê Ngọc Minh – Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Huế cho biết: Hiện nay tội phạm công nghệ cao không ngừng lợi dụng người dân thiếu kiến thức và sơ hở trong quá trình sử dụng mạng Internet, mạng viễn thông, tài khoản ngân hàng và các app tín dụng.... để hoạt động phạm tội. Các đối tượng tội phạm này nắm được một số thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, số căn cước công dân, địa chỉ, số điện thoại, nơi mở thẻ ngân hàng của bị hại. 
 

Khi chúng gọi điện thoại cho bị hại thông báo liên quan đến vụ án thì đọc đúng chính xác những thông tin này làm cho bị hại lo lắng và tưởng đó là công an thật. Đặc biệt, chúng dùng lời lẽ đe dọa, sử dụng kịch bản đã chuẩn bị sẵn làm bị hại cuốn theo kịch bản của chúng, yêu cầu bị hại không tiết lộ thông tin chúng đang gọi vì đó là chuyên án nếu lộ lọt chuyên án thị bị hại sẽ chịu trách nhiệm nhằm mục đích tránh mọi người biết để tư vấn cho bị hại. Thậm chí chúng còn dặn bị  hại khi rút tiền hoặc chuyển tiền cho bọn chúng thì nhân viên ngân hàng có hỏi thì nói giải quyết việc gia đình... 
 

Công an thành phố Huế khuyến nghị, nếu không muốn bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng thì người dân tuyệt đối không cung cấp mật khẩu tài khoản ngân hàng, mã OTP cho bất kỳ ai. Các cơ quan nhà nước, đặc biệt là cán bộ công an, viện kiểm sát, không giải quyết các vụ án qua điện thoại và không yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản để công an nắm và bảo vệ, cũng như không yêu cầu người dân cung cấp mật khẩu thể tài khoản ngân hàng hoặc mã OTP…

image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 1802
  • Trong tuần: 12 161
  • Tất cả: 21739220