Thứ sáu, 17/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường
Đảm bảo lương thực, thực phẩm trong bối cảnh tình hình phức tạp
08:20 - 28/07/2020
Dịch Covid-19 lại lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết ngành Nông nghiệp càng phải quyết tâm thực hiện bằng được các chỉ tiêu Chính phủ giao trong năm 2020. 

Không thay đổi mục tiêu Chính phủ giao

Cụ thể, ngành NN-PTNT kiên quyết thực hiện bằng được các chỉ tiêu Chính phủ giao trong năm 2020 là sản xuất 43,5 triệu tấn lúa; 8,5 triệu tấn thủy sản; 5,8 triệu tấn thịt các loại, hơn 14,6 tỷ quả trứng và 1,2 triệu tấn sữa.
 

Tại Hội nghị giao ban tháng của Bộ NN-PTNT diễn ra vào ngày 27/7, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Việc xuất hiện các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi đặt ra thách thức vô cùng lớn đối với nền kinh tế, xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân”.
 

Nếu dịch bệnh xảy ra ở nơi nào, thì hoạt động sản xuất ở nơi đó sẽ bị đình trệ. Dịch bệnh Covid-19 cũng sẽ gây rối loạn thị trường trong nước cũng như các nước xuất khẩu.
 

Do đó, người đứng đầu ngành NN-PTNT lưu ý: “Từng mũi, từng khối ngành phải xác định cố gắng cao nhất trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là hai trục sản xuất lương thực và thực phẩm, không sợ thừa, không sợ ế sản phẩm bởi tình hình quốc tế đang diễn biến phức tạp”.
 

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc chưa bao giờ xảy ra lũ lụt ở 27 trong tổng số 31 tỉnh, thành trong một thời gian dài như vậy. Thậm chí, Chính phủ phải mở hàng loạt kho dự trữ quốc gia, bao gồm cả các kho lương thực, thực phẩm để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tình hình ngập lụt tại Ấn Độ cũng gây ra những thiệt hại lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, ngành nông nghiệp không sợ ế lương thực, thực phẩm. Ảnh: Minh Phúc


Do đó, “mục tiêu sản xuất lương thực, thực phẩm của ngành nông nghiệp trong năm 2020 được Chính phủ giao là bất di bất dịch, phải quyết liệt thực hiện cho bằng được”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.
 

Ngay trong tháng 8, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức hội nghị bàn về tái đàn lợn ở khu vực hợp tác xã và các gia trại nhỏ, hộ chăn nuôi quy mô nhỏ. Tuy dịch tả lợn Châu Phi rất hiểm ác, nhưng ở trong nước đã có những mô hình ứng dụng công nghệ chăn nuôi an toàn sinh học, sử dụng men vi sinh nhập từ nước ngoài và sản xuất trong nước rất hiệu quả, góp phần phòng, chống dịch bệnh.
 

Đối với lĩnh vực thủy sản, Bộ trưởng cho rằng, năm nay các đối tượng nuôi phát triển rất tốt. Sản lượng tôm xuất khẩu tăng 16% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, nhờ kích cầu nội tiêu, sản phẩm cá tra đã tiếp cận được nhiều hơn với thị trường miền Bắc, len lỏi vào bếp ăn khu công nghiệp, trường học và quân đội.
 

“Rất hoan nghênh ngành thủy sản vừa qua đã kiểm soát tốt chất lượng con giống, hướng dẫn quy trình nuôi sạch bệnh. Bên cạnh đó, Tổng cục Thủy sản cũng kiểm tra, tiêu hủy tôm giống kém chất lượng, xử lý các hành vi gian lận trong chuỗi giá trị con tôm”, Bộ trưởng cho biết.
 

Vào đầu tháng 8, ngành nông nghiệp sẽ đón một sự kiện ý nghĩa, đó là khánh thành nhà máy thức ăn thủy sản tại Hải Phòng. Đây là nhà máy hiện đại, có khả năng cơ cấu lại toàn bộ hoạt động nuôi trồng thủy sản và mở ra bước phát triển tại các tỉnh phía Bắc.
 

Đủ giống cho tái đàn lợn

Về chăn nuôi, Tư lệnh ngành NN-PTNT nhấn mạnh “tái đàn lợn là trọng tâm số một”. Đến bây giờ đàn cụ kỵ khoảng 1.200 con, 2,8 triệu con lợn nái, đủ cho tái đàn xét trên bình diện tổng thể. Tuy nhiên, yếu nhất ở đây là khu vực sản xuất nhỏ, hợp tác xã vẫn còn thiếu giống, chưa chủ động được nguồn giống. Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục đề nghị các địa phương phải hỗ trợ người dân, mặt khác các doanh nghiệp lớn phải nuôi dưỡng thị trường nội địa, hãy vì cộng đồng, đừng tham bát bỏ mâm.
 

Ngoài việc tăng cường tái đàn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết, cần phải “tổng tiến công” các sản phẩm chăn nuôi khác. Mục tiêu là tăng số lượng đàn gà lên khoảng 12% nhưng chủ yếu là gà lông màu và gà ta nhằm mục tiêu đảm bảo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước; ngoài ra cần tăng sản lượng thịt bò, trứng, sữa.
 

Muốn làm được điều đó, công tác thú y phải được đặc biệt quan tâm. Bởi, hiện nay chúng ta có khoảng 550 triệu con gà; đàn bò, trâu cũng cao nhất từ trước đến nay, nếu không phòng, chống dịch bệnh tốt thì không thể bảo vệ được thành quả.
 

Bộ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Phòng, chống thiên tai và các đơn vị khoa học trong ngành rà soát, tích hợp các thuật toán làm sao để phân tích được hiện tượng mưa lớn kéo dài ở Trung Quốc trong thời gian qua, từ đó tìm ra căn nguyên để chủ động phòng, chống trong trường hợp mưa dịch chuyển từ Trung Quốc sang Lào và Việt Nam.
 

“Dự báo trong tháng 9, lượng mưa có thể tăng 20- 30%, nên phải đặc biệt chú ý. Công tác chuẩn bị, ứng phó và truyền thông phải làm tốt để hạn chế thiệt hại trong tình huống xấu nhất. Toàn bộ ẩn họa về đê điều, đặc biệt là đê cấp 3 trở lên phải rà soát, kiểm tra và nhắc nhở bằng văn bản; 1.500 hồ chứa xuống cấp, cần phải giám sát chặt”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.
 

Ông cũng cho biết “mũi sản xuất lương thực cực kỳ quan trọng”. Do đó, Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ Thực vật phải bàn để tăng diện tích sản xuất lúa thu đông ở ĐBSCL lên trên 800.000 ha.
 

Tại Bắc Trung bộ đang có khoảng 26.000 ha bị hạn hán, trong đó khoảng một nửa bị hạn nặng. Nếu thời gian tới không có mưa như dự tính, thì cần bơm cưỡng bức để lấy nước từ các hồ chứa tưới cho cây trồng, giảm thiệt hại cho nông dân.
 

Tại các diện tích sản xuất kém hiệu quả, cần mạnh dạn chuyển đổi sang phát triển ngô sinh khối khi các doanh nghiệp sẵn sàng thu mua và đặt hàng hàng vạn hecta, nếu quyết tâm làm được thì lợi ích cho xã hội sẽ rất lớn. 
 

Bộ trưởng cũng lưu ý, chưa bao giờ Bắc Trung bộ gần 70 ngày không có mưa, nhiệt độ có lúc lên 42oC. Do đó, phải hết sức đề phòng cháy rừng cho đến khi mùa mưa bắt đầu.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá