Chủ nhật, 05/12/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: Ngư dân "chơi lớn" dùng công nghệ 4.0 để vươn khơi
10:20 - 24/06/2020
Ngư dân Quảng Nam chấp nhận bỏ ra vài chục triệu đồng để lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu, việc lắp thiết bị này đã giúp ngư dân dễ dàng vươn khơi, bám biển bằng công nghệ 4.0 hiện đại ngay cả khi đang ở biển khơi vẫn điện đàm trực tiếp về với đất liền.
Hiện toàn tỉnh Quảng Nam đã có 576/700 tàu thuyền đã lắp đặt thiết bị GSHT


Ngày 23/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, theo quy định của Luật Thủy sản Việt Nam, bắt buộc tàu cá trên 15 mét phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) để giúp cơ quan chức năng theo dõi, quản lý, hỗ trợ ngư dân yên tâm đánh bắt hải sản an toàn, hợp pháp trên vùng biển Việt Nam.

Hiện toàn tỉnh Quảng Nam đã có 576/700 tàu thuyền đã lắp đặt thiết bị GSHT, đạt hơn 82%. Thời gian tới, ngành chức năng tỉnh tiếp tục vận động số tàu thuyền còn lại và đề xuất hỗ trợ cho ngư dân.

Ngư dân Trần Trường (46 tuổi, trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, là chủ tàu cá Qna-91745 TS và tàu cá Qna-91658 TS) cho hay: Nhà có 2 chiếc tàu đã được lắp đặt thiết bị GSHT theo quy định. Để lắp đặt thiết bị này, ông đã bỏ ra chi phí khoảng 25 triệu đồng lắp đặt thiết bị này/mỗi tàu. Ngoài ra còn tốn tiền cước phí 200.000 đồng/tháng/1 tàu để nghe, điện về nhà.

"Tôi thấy việc tàu gắn thiết bị GSHT rất tốt cho ngư dân, mỗi khi tàu cá ra khơi thì người thân trong gia đình có thể biết được vị trí tàu cá đang hoạt động đánh bắt hải sản. Đặc biệt, khi tàu hoạt động ngoài khơi không may gặp nạn thì chỉ cần bấm nút báo hiệu thì lực lượng chức năng sẽ biết ngay vị trí tàu gặp sự cố để ứng cứu và rất tốt cho các ngư dân trong việc báo cáo lịch trình của tàu hoạt động trên biển với cơ quan chức năng", ngư dân Trường chia sẻ.

Ngư dân Đỗ Văn Tiến (trú xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên), chủ tàu cá Qna-93455 TS, công suất 814 CV cho biết: "Tàu của tôi được hỗ trợ lắp đặt thiết bị GSHT, tuy nhiên mỗi tháng phải đóng khoảng 400 ngàn đồng tiền phí, mỗi năm mất hơn 4 triệu đồng. Việc gắn các thiết bị giám sát này tôi thấy rất có ý nghĩa đối với ngư dân vùng biển được đảm bảo an toàn hơn khi vươn khơi bám biển…".

Qua tìm hiểu, hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam còn hơn 120 tàu cá chưa lắp đặt thiết bị GSHT, nguyên nhân ban đầu được xác định có thể là, tàu hết hạn đăng kiểm và Giấy phép khai thác thủy sản; tàu đang nằm bờ, cải hoán, nâng cấp tàu, nghề hoặc đang trong giai đoạn lắp máy giám sát hành trình hoặc chủ tàu chưa có kinh phí để lắp đặt.

Nói về việc lắp đặt thiết bị GSHT trên tàu cá, ông Ngô Văn Định - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam cho biết, toàn tỉnh có hơn 3.000 tàu cá, trong đó 700 tàu cá có chiều dài 15 mét trở lên. Theo quy định, tàu có chiều dài 15 mét trở lên buộc phải thực hiện việc lắp đặt thiết bị GSHT.

"Việc lắp đặt thiết bị GSHT tàu cá là yêu cầu bắt buộc để được cấp phép khai thác đối với tàu cá của ngư dân. Tuy nhiên qua nắm bắt tình hình thực tế thì hiện nay ngư dân cũng gặp nhiều khó khăn như: Khó khăn tìm bạn tàu, giá hải sản giảm;… Vì vậy, Chi Cục Thủy sản Quảng Nam đã có văn bản tham mưu gửi Sở NN&PTNT tỉnh và các ngành chức năng tỉnh để hỗ trợ ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đề xuất trợ không quá 20 triệu đồng/ tàu cá để lắp đặt", ông Định nói.

Cũng theo ông Định, hiện nay, Chi cục Thủy sản tỉnh đã tham mưu cho Sở NN&PTNT Quảng Nam đang hoàn thiện hồ sơ lấy ý kiến các địa phương, ban hành để trình UBND tỉnh, trình HĐND ban hành Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ kinh phí mua sắm, lắp đặt thiết bị GSHT tàu cá cho ngư dân trên địa bàn. Trong số 576/700 tàu cá hoàn thành lắp đặt thiết bị GSHT, có 9 tàu hiện đang nằm bờ tập trung ở các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình;... 

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá