Thứ hai, 13/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Giá gia cầm hôm nay 5/6: Gà thịt đang tăng giá, nông hộ tăng đàn dè dặt
13:22 - 05/06/2020
Sau khi lệnh nới lỏng giãn cách xã hội do dịch Covid-19 được thực hiện, giá gia cầm hôm nay tại nhiều vùng tăng dần và sôi động trở lại. Trước đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá gà, vịt trong nước giảm sâu và kéo dài khiến các hộ chăn nuôi gia cầm rơi vào cảnh thua lỗ nặng.
Trang trại của anh Phạm Văn Tuân tại xã Gia Lương (huyện Gia Lộc, Hải Dương).


Giá gà thịt hôm nay: Đang hồi phục

Trang trại của anh Phạm Văn Tuân tại xã Gia Lương (huyện Gia Lộc, Hải Dương) vẫn thường xuyên nuôi mỗi lứa khoảng 7.000 gà lai chọi. Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Tuân cho biết, thời gian trước Tết Nguyên đán, trang trại của anh vẫn xuất bán gà thịt với giá 90.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, thời gian sau Tết, do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, cùng lúc đó là dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam nên giá gà thịt đã giảm xuống còn 70.000 – 75.000 đồng/kg. 

"Thời điểm thực hiện cách ly xã hội, giá gà còn giảm sâu hơn, chỉ đạt 50.000 – 54.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do các nhà hàng, dịch vụ ăn uống đều đóng cửa, kéo giá giảm sâu như vậy" - anh Tuân nói.

Sau khi cách ly xã hội được nới lỏng, các dịch vụ ăn uống, tiệc cưới, nhà hàng hoạt động bình thường trở lại. Nhận thấy giá giá cầm đã có dấu hiệu hồi phục, anh Tuân quyết định vào đàn gà 1.000 con. "Tôi cũng chưa dám vào đàn số lượng lớn, bởi mặt bằng giá vẫn còn thấp và đang là cao điểm mùa nắng nóng. Nếu không chăm sóc tốt, nuôi gà mật độ cao sẽ dẫn đến gà bị sốc nhiệt" – anh Tuân cho hay.

Trang trại của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng, thôn Cấn Thượng (xã Cấn Hữu, Quốc Oai, Hà Nội) cho biết, tuần trước gia đình chị vừa xuất bán 1.000 con gà ta với giá 80.000 đồng/kg. 

"Do cách ly xã hội, thị trường không tiêu thụ, nên đàn gà của gia đình tôi nuôi bị quá lứa gần 1 tháng. Nuôi trong chuồng lâu khiến chi phí thức ăn tăng lên. Vì vậy, với giá bán 80.000 đồng/kg nhưa vừa qua thì chúng tôi vẫn chưa có lãi" - chị Hồng nói.

Chị Tạ Thị Hương, chủ trang trại gà ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) chia sẻ, sau Tết Nguyên đán giá gà xuống thấp, chị đã phải mang từng con gà đi bán lẻ. Rao bán nhiều nơi, cuối cùng cũng tiêu thụ hết đàn gà lai chọi 2.000 con. 

"Giá gà đẹp thì cũng chỉ được 54.000 đồng/kg. Gia đình tôi vẫn thường xuyên cho gà ăn bổ sung các loại thảo dược nên gà khỏe, thịt chắc nên cũng dễ bán. Giá xuống thấp, cả đàn gà mấy nghìn con quá lứa không ai mua thì thua lỗ nặng, đành phải mang đi bán lẻ" – chị Hương chia sẻ.

Anh Nguyễn Hoàng Huy, chủ trang trại nuôi gà (huyện Thanh Hà, Hải Dương) thì cho biết, cách đây hơn 1 tháng trang trại của anh đã xuất bán đàn gà 5.000 con, giá 54.000 – 56.000 đồng/kg (gà đẹp), với 2 giống gà J-Dabaco và gà Lạc Thủy (Hòa Bình).

"Giá thấp, cùng với đó là giá thức ăn chăn nuôi và thuốc thú ý cao nên người nuôi chúng tôi đều thua lỗ. Sau khi xuất bán đàn gà 5.000 con, chuồng trại vẫn bỏ trống, chưa dám chăn nuôi trở lại. Mặc dù trong vài tuần trở lại đây, giá gà đã có tăng nhưng tôi vẫn chưa chăn nuôi trở lại. Hi vọng trong thời gian tới đây, giá cả được phục hồi để người chăn nuôi có lãi" – anh Huy cho hay.

Nói về nguyên nhân giá gà xuống thấp, anh Nguyễn Hoàng Huy cho rằng, hiện nay các công ty chăn nuôi gia công đang chuyển từ nuôi gà trắng sang gà màu nên dẫn đến tình trạng giá thấp.

Một trang trại khác của anh Vũ Văn Long ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) cho rằng, giá gà ở mức thấp trong thời gian vừa qua là do quy luật cung cầu. Sau dịch tả lợn châu Phi, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang nuôi gia cầm. Bởi vậy, sau Tết là thời điểm giá gà bắt đầu giảm, tiếp đó là dịch cúm gia cầm và cách ly xã hội do Covid-19 cũng là những nguyên nhân khiến giá gà nói riêng và giá gia cầm nói chung chưa thể phục hồi như thời gian trước Tết.

Hiện trang trại của gia đình anh Long nuôi đàn gà trên 1.000 con gà Mía Dabaco. Anh Long cho biết, giống gà này nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất bán, chất lượng thịt thơm, chắc, nên rất được giá. "Trọng lượng gà trống xuất chuồng trung bình đạt từ 2,3 đến 2,5kg/con, gà mái 1,8kg/con. So với các giống gà khác thì gà Mía Dabaco không thua kém gì gà Lạc Thủy và gà Mía Sơn Tây" – anh Long cho biết.

Gia cầm giống tiêu thụ chậm vì nắng nóng

Theo khảo sát của PV Dân Việt, tại một số trang trại cung cấp gà giống, hiện, giá con giống đang ở mức thấp. Do lo ngại mùa hè nắng nóng, sức đề kháng gia cầm yếu đi, dễ nhiễm dịch bệnh, chậm lớn nên bà con chăn nuôi số lượng ít, dẫn đến con giống tiêu thụ chậm.

Cơ sở cung cấp con giống của anh Phạm Mạnh Long, tại xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cho hay, sau Tết giá gia cầm rớt thê thảm, nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ. Nay lại bước vào mùa hè, thời tiết nóng bức nên giá con giống vẫn đang ở mức thấp.

Một cơ sở cung cấp gà giống ở xã Phú Yên là anh Lại Minh Hiếu chia sẻ, cơ sở của anh cũng đã phải điều chỉnh giá con giống cho phù hợp. Lượng tiêu thụ con giống trong ngày đã giảm một nửa so với đầu năm 2020. 

Cụ thể, giá một số giống gà như sau: gà Mía lai 5.500 đồng/con; gà Ri3 4.500 đồng/con; Hồ lai 7.000 đồng/con; Mía lai 6.000 đồng/con; gà Ác 10.000 đồng/con…

Không chỉ các cơ sở cung cấp con giống tư nhân bị ảnh hưởng bởi giá con giống giảm mạnh, các công ty cung cấp con giống cũng phải chịu tác động không nhỏ. Theo đại diện của Công ty TNHH giống gia cầm Hải Đăng, trụ sở xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) cho hay, thời điểm này đang là đỉnh điểm của nắng nóng, con giống sau khi các hộ chăn nuôi mua về không làm tốt các yếu tố, kỹ thuật sẽ khiến cho đàn gia cầm bị chết.

Trên thực tế đã có rất nhiều hộ chăn nuôi gặp phải tình trang trên. Điều này khiến người dân chưa dám chăn nuôi số lượng đàn lớn trong thời gian này. Từ ngày 24/5, Công ty TNHH giống gia cầm Hải Đăng cũng đã phải điều chỉnh giá con giống các loại gà.

Đánh giá về biến động giá gia cầm thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng, đó là diễn biến hết sức bình thường, không có gì phải quá lo lắng. Theo ông Trọng, việc giá gia cầm bị chững lại trong thời gian vừa qua chủ yếu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến các bếp ăn tập thể phải cắt giảm sản lượng, hàng loạt nhà hàng, trường học... phải đóng cửa, các lễ hội cũng ngừng hoạt động, trong khi đây là khu vực tiêu thụ thịt gia cầm chủ yếu.

Với việc giá gia cầm tăng thời gian gần đây theo quan điểm Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng là mức giá hợp lý, hài hòa cả người chăn nuôi, người tiêu dùng và người làm giống. "Giá gia cầm thời gian tới sẽ còn khởi sắc, song khác với ngành chăn nuôi lợn bị mất cân đối quá lớn, chăn nuôi gia cầm nguồn cung cả con giống lẫn thương phẩm đang khá dồi dào nên chắc chắn không thể tăng nóng như mặt hàng thịt lợn" - ông Trọng nói.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.200
50.600
Vàng nhẫn
49.970
50.520
Vàng nhẫn
49.970
50.620
Tỷ giá