Thứ hai, 13/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Đón 309 thương nhân Trung Quốc sang mua vải thiều ngay tại cửa khẩu bằng xe chuyên dụng
08:01 - 02/06/2020
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Bắc Giang và chính quyền huyện Lục Ngạn đã sẵn sàng phương án để đón 309 thương nhân Trung Quốc đến tiêu thụ vải thiều cho nông dân.
Thương lái Trung Quốc (áo xanh, cầm điện thoại) vào tận vườn vải của gia đình ông Lường Văn May để đặt mua những quả vải cuối cùng vụ 2019.


Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, các thương nhân này sẽ phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19. 

Bố trí xe đón thương nhân Trung Quốc từ cửa khẩu

Ông Phạm Công Toản, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, trong điều kiện tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, kéo dài ở cả trong nước và trên thế giới công tác xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều năm nay sẽ chủ yếu tập trung vào thị trường nội địa với sản lượng khoảng 60%, số còn lại sẽ dành cho xuất khẩu. 

Để tạo điều kiện cho các thương nhân nước ngoài đến thúc đẩy tiêu thụ vải thiều xuất khẩu, tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép hơn 300 thương nhân Trung Quốc được phép nhập cảnh vào Việt Nam đến địa phương khảo sát, đàm phán, thu mua vải thiều.

Đồng thời đề nghị cho phép các chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được nhập cảnh để thực hiện công tác giám sát quy trình xử lý vải thiều, đảm bảo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản. Tỉnh Bắc Giang cam kết thực hiện nghiêm túc việc cách ly, theo dõi sức khỏe, kiểm tra y tế theo quy định về phòng - chống dịch Covid 19 và các điều kiện an ninh, trật tự.

Sau thời gian cách ly 14 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định, những thương nhân Trung Quốc sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly và được giao dịch thu mua vải thiều bình thường tại Bắc Giang.

Do đặc điểm vải thiều Lục Ngạn sẽ chín rộ từ vùng thấp dần lên vùng cao, trước mắt, khi thương nhân Trung Quốc vào Lục Ngạn sẽ được bố trí ở tại 10 khách sạn, nhà nghỉ tại thị trấn Chũ và xã Phượng Sơn. Sau đó sẽ sắp xếp dần sang các xã lân cận, xa nhất là một số nhà nghỉ ở xã Tân Sơn. 

Tại mỗi cơ sở cách ly, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 của huyện bố trí 6 người gồm: công an, nhân viên y tế, lễ tân phục vụ trong suốt 14 ngày liên tục để phòng chống dịch.

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: "Chúng tôi sẽ đón họ ngay từ khi qua cửa khẩu sang Việt Nam. Sử dụng xe chuyên dụng có nhân viên y tế đón thương lái Trung Quốc về cách ly tập trung ở tại các cơ sở lưu trú ở Lục Ngạn, đảm bảo nghiêm túc các quy định về điều kiện cách ly mà Bộ y tế đã ban hành. Theo kịch bản nếu kiểm tra y tế hàng ngày mà phát hiện nhiễm Covid sẽ tiến hành điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế ban hành".

Đề nghị áp dụng cơ chế đặc biệt cho chuyên gia kiểm dịch thực vật Nhật Bản

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 có thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ vải tương ứng với các mức độ kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời tiến hành tổng hợp thời gian, sản lượng cho từng trà vải thiều chín để phân bổ cho từng phân khúc thị trường, tương ứng gắn với các kịch bản diễn biến của dịch Covid 19. 

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Tỉnh đã xây dựng 3 phương án cụ thể để chủ động triển khai tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiêu thụ vải thiều.

"Kịch bản thuận lợi nhất là xuất khẩu sang các thị trường, cả thị trường truyền thống và thị trường mới. Kịch bản thứ 2, có chút khó khăn hơn nhưng vải thiều vẫn xuất khẩu được. Kịch bản thứ 3, khó khăn nhất, đó là không xuất khẩu được trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúng tôi sẽ tập trung vào thị trường nội địa trong nước. Sẵn sàng kích hoạt cả 3 kịch bản để tạo điều kiện tốt nhất cho tiêu thụ vải cho nông dân", ông Thái nói. 

Cùng với tin vui về việc Thủ tướng Chính phủ cho phép các thương nhân Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam để đến Bắc Giang để tiêu thụ vải thiều, ngày 28/5, Bộ NN&PTNT cũng đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid 19 về việc xem xét và cho phép chuyên gia kiểm dịch thực vật của Nhật Bản được áp dụng cơ chế đặc biệt. 

Nghĩa là các thương nhân không phải áp dụng thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn để trái vải của Việt Nam được phép xuất khẩu như yêu cầu của phía Nhật Bản.

Bộ NN&PTNT cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh: Bắc Giang, Hải Dương cùng Sở Y tế và Sở NN&PTNT của 2 địa phương này thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch trong thời gian chuyên gia Kiểm dịch thực vật Nhật Bản làm việc tại 2 tỉnh theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo. 

Đây là cơ sở quan trọng trong việc kết nối tiêu thụ vải thiều cho nông dân đạt kết quả cao nhất, góp phần giảm bớt những khó khăn đối với người trồng vải trước tình hình dịch Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hiện tổng diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang khoảng 28.100 ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng khoảng 10.000 tấn so với năm ngoái. Trong đó, sản lượng vải chín sớm ước đạt 45.000 tấn; vải thiều chính vụ sản lượng ước đạt 115.000 tấn.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.200
50.600
Vàng nhẫn
49.970
50.520
Vàng nhẫn
49.970
50.620
Tỷ giá