Thứ hai, 21/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Giáp Tết về Cà Mau chụp chuột đồng, con nào con nấy thịt cả là thịt
07:30 - 07/01/2020
Vào những ngày giáp Tết, người dân ở các vùng ngọt của tỉnh Cà Mau tất bật thu hoạch lúa vụ đồng xuân, đây cũng chính là dịp người dân địa phương gọi nhau ra đồng đi chụp chuột.
Bắt chuột đồng mùa gặt là một thú vui của người dân làm lúa

Có mặt tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) đúng lúc người dân đang thu hoạch lúa. Không khí trên những cánh đồng rộn ràng hơn bao giờ hết.

Theo người dân địa phương, thông thường vào khoảng tháng 11 và tháng 12 âm lịch), bà con sẽ thu hoạch lúa vụ đông xuân. Đến thời điểm chuẩn bị thu hoạch thì chuột đồng kéo đến sinh sản và trú ngụ rất đông. Chúng cắn phá hạt lúa để làm thức ăn, vì vậy nhiều người đổ xô ra đồng đi săn chuột về bán và làm món ăn trong gia đình.

Chụp chuột đồng mùa gặt là hình thức bắt chuột phổ biến của người dân trong thời buổi cơ giới hóa. Khi chiếc máy vừa chạy qua một đường lúa thì chuột đồng sẽ chạy tán ra, từng nhóm người chạy theo dí bắt chuột.

Hàng chục người dân từ già đến trẻ nhỏ hò hét, nhào chụp, những tiếng cười sảng khoái khi bắt được chuột vang lên khắp cánh đồng.

Ông Lý Minh Hiền (ngụ ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) chia sẻ: “Mùa cắt lúa vụ hai (vụ đông xuân), người dân địa phương xúm lại theo chân máy cắt để bắt chuột. Khi chuột chạy ra, nhiều người dí bắt rất vui vẻ. Như năm rồi, mỗi lần bắt cũng được hơn 100 con nhưng năm nay bắt được ít hơn do đất nứt nẻ, chuột chui xuống rất khó bắt”.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.100
56.550
Vàng nhẫn
54.100
54.600
Vàng nhẫn
54.100
54.700
Tỷ giá