Thứ hai, 10/05/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Dịch tả lợn châu Phi tạm lắng, nông dân tính chuyện tái đàn
08:47 - 01/11/2019
Sau hơn 8 tháng bùng phát khiến hơn 5,6 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã tạm lắng. Hiện, người chăn nuôi ở nhiều địa phương đã tính đến chuyện tái đàn.
Các doanh nghiệp chăn nuôi lớn chủ động bảo vệ tốt đàn nái. Bộ trưởng Bộ NNPTNT thị sát một trang trại nuôi lợn ở Hưng Yên.


Lượng tiêu hủy giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), lũy kế từ đầu tháng 2/2019 đến ngày 15/10/2019, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã khiến phải tiêu hủy 5,6 triệu con lợn, tổng trọng lượng là 324.960 tấn.

 

Theo ông Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y, dù DTLCP đã tạm lắng nhưng mầm bệnh vẫn còn tồn lưu ngoài môi trường, chỉ cần người chăn nuôi lơ là thì dịch sẽ bùng phát trở lại. Cục Thú y tiếp tục rà soát, đánh giá và tham mưu cho Bộ NNPTNT chỉ đạo các địa phương tổ chức khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt về chăn nuôi an toàn sinh học.

TS.Nguyễn Văn Long - Phó Cục trưởng Cục Thú y nhận định, qua số liệu phân tích diễn biến dịch bệnh theo từng tháng cho thấy, số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay.

“Các hộ chăn nuôi hiện nay đã nhận thức rõ hơn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn, nhất là áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và sử dụng các chế phẩm hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh và chỉ xử lý tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết và lợn dương tính với mầm bệnh DTLCP, lợn khỏe mạnh cho phép tiếp tục theo dõi, hoặc lấy mẫu xét nghiệm âm tính thì được phép giết mổ, tiêu thụ tại địa bàn có dịch cũng đã giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi” - ông Long nói.

Cũng theo ông Long, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đang tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp an toàn sinh học để bảo vệ đàn lợn giống cụ kỵ và ông bà, sẵn sàng phục vụ cho việc khôi phục và phát triển sản xuất của các địa phương khi có điều kiện.

Tuy nhiên, ông Long cũng thừa nhận một thực tế, công tác phòng chống bệnh DTLCP thời gian qua gặp khá nhiều khó khăn do lực lượng quá mỏng. Tổng số cán bộ làm công tác thú y cấp tỉnh hiện nay là 3.205 người, số cán bộ chuyên môn đã cắt giảm/nghỉ việc trong năm 2018 và 2019 là 1.060 người, có tới 23 tỉnh hiện nay không có nhân viên thú y xã.

Điều này dẫn đến việc dịch bệnh xảy ra trong thời gian dài, các lực lượng tổ chức triển khai thực hiện đã hoạt động quá tải, trong khi thù lao, tiền công và công tác phí có nhiều nơi từ đầu đợt dịch đến nay chưa được chi trả, dẫn đến tình trạng chán nản, không tổ chức quyết liệt và đúng kỹ thuật các biện pháp phòng, chống…

Đã yên tâm tái đàn?

Câu hỏi đặt ra là, khi DTLCP đã tạm lắng, người chăn nuôi có nên tái đàn ở thời điểm này không bởi hiện tại đàn lợn ở các địa phương đã giảm đáng kể, trong khi giá lợn hơi trên thị trường đang tăng cao, nguy cơ thiếu hụt thịt lợn là khó tránh khỏi.

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo của các tỉnh, tổng đàn lợn tính đến ngày 31/8/2019 của 56 tỉnh là trên 22 triệu con, giảm 16% so với tổng đàn của 56 tỉnh này tại thời điểm 1/10/2018 (26.251.722 con). Nếu tổng hợp số liệu của 63 tỉnh, thành dự kiến đàn lợn sẽ đạt khoảng 23 - 23,5 triệu con, trong đó đàn nái khoảng 2,8 - 2,9 triệu con. Như vậy, với số lượng đàn nái như trên nếu tái đàn sẽ hoàn toàn chủ động được con giống.

So sánh tổng đàn lợn tại thời điểm 31/8/2019 so với năm 2018 và 1/4/2019, có thể thấy, vùng đồng bằng sông Hồng có tổng đàn lợn giảm mạnh nhất (tương ứng là 36% và 27,9%), Trung du và miền núi phía Bắc giảm 12,2% và 8,5%, vùng đồng bằng sông Cửu Long giảm tương ứng là 20,9% và 13,5%.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), trong bối cảnh bệnh DTLCP vẫn diễn biến phức tạp thì việc tăng cường các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn là hết sức cần thiết, đồng thời kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học trong vệ sinh, bổ sung trong thức ăn, uống, độn chuồng để nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá