Thứ hai, 26/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Lâm Đồng: Phá hơn 1ha rừng phòng hộ để nuôi cá tầm
09:09 - 31/10/2019
Dù chưa được cấp phép nhưng Công ty TNHH Đa Phú đã sử dụng hơn 14.000m2 đất rừng phòng hộ tại tiểu khu 225 và 228 (thuộc lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung quản lý) để xây dựng trại nuôi cá tầm.
Đường bê tông riêng và gần 100 bể cá tầm được công ty xây dựng khi chưa có giấy phép.


Cuối tháng 10, PV có mặt tại trang trại nuôi cá tầm của Công ty TNHH Đa Phú (xã Lát, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) ghi nhận việc lấn chiếm rừng phòng hộ để nuôi cá.

Theo quan sát của PV, có hàng chục bể cá được xây dựng bằng xi măng. Bên cạnh đó, trang trại cũng có khu nhà ở công nhân, đường bê tông riêng… rộng hàng ngàn mét vuông.

 

Được biết, tháng 8/2009, Công ty TNHH Đa Phú được UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê đất để triển khai dự án. Tuy nhiên, do chậm triển khai dự án nên tỉnh đã thu hồi và giao lại đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung và Lâm Hà quản lý. 3 năm sau, Công ty Đa Phú đã xin chủ trương lập dự án trở lại và được tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư trên diện tích hơn 52 ha với 28,3ha đất có rừng.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, diện tích công ty này đã tác động là 14.000m2, trong đó có 2.500m2 là đất có rừng (trạng thái IIa-T và T02), thuộc lâm phần do Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung quản lý, để xây dựng bể nuôi cá và trồng cây xanh cảnh quan.

Số diện tích đất 52ha này đã được địa phương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhưng vẫn chưa được tỉnh cho thuê đất, thuê rừng.

 

Ông Nguyễn Tất Ngà – Giám đốc Công ty TNHH Đa Phú cho biết: “Công ty đã đầu tư xây dựng 2 khu nuôi cá tầm với 90 bể cá rộng khoảng 9.000m2. Do công ty mua lại dự án từ chủ cũ nên tháng 2/2018, chúng tôi mới biết tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi từ năm 2013. Cái gì sai thì công ty xin chịu trách nhiệm, nhưng mong cơ quan chức năng xem xét, chúng tôi thực sự muốn đầu tư, đến nay công ty đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng”.

Ông Ngà cũng cho hay, khi đến khu vực này thực hiện dự án công ty chỉ tác động trên đất trống và không xâm phạm đến rừng. Đặc biệt, ông Ngà cũng thừa nhận việc công ty vừa làm vừa thực hiện thủ tục thuê đất, thế nhưng đến nay “thủ tục” này vẫn chưa hoàn thành.

 

Trong khi đó, ông Vũ Bảo Ngọc – Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung cho biết, khi công ty này được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương dự án thì đơn vị này đã rào cổng, nói thực hiện dự án cũ nên không cho lực lượng của ban quản lý vào. Hơn nữa, Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Nung cũng không được tham gia vào công tác kiểm kê rừng khu vực trên, việc này do cơ quan chức năng thực hiện rồi giao cho Công ty Đa Phú và đơn vị không được biết.

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.850
56.350
Vàng nhẫn
53.460
53.960
Vàng nhẫn
53.460
54.060
Tỷ giá