Thứ ba, 20/02/2018 (GMT+7)
Giá nông sản
Giá sắn thấp nhất trong 6 năm qua, nông dân rục rịch chuyển đổi
10:18 - 21/03/2017
Thị trường Trung Quốc kém nhập cùng với độ bột giảm khiến giá sắn (mì) đang rớt thảm. Nhiều nông dân dân trồng sắn đang rục rịch lo chuyển sang cây trồng khác.
Nông dân xã Tân Hiệp (Long Thành, Đồng Nai) đang thu hoạch mì. Ảnh: T.T

Theo nhiều nông dân trồng sắn, đây là năm cây sắn có năng suất và giá bán thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Hiện sắn cuối vụ thu hoạch tại huyện Long Thành (Đồng Nai) bán được với giá thấp. Cụ thể, sắn 30 độ bột, thương lái thu mua tại rẫy 1.500 đồng/kg, loại phổ biến là sắn 22 độ bột có giá 1.150 đồng/kg.
 

Nguyên nhân giá sắn cuối vụ không tăng là do trong niên vụ 2016, nông dân nhiều địa phương đã ồ ạt chuyển đổi từ trồng ngô sang sắn dẫn đến lượng cung vượt quá cầu, khiến các cơ sở thu mua chế biến tinh bột tiêu thụ không xuể, cùng với lượng sắn khô xuất sang Trung Quốc cũng giảm mạnh. Giải pháp bảo quản sắn lát khô để chờ bán giá cao cũng không được nhiều nông dân lựa chọn vì thiếu vốn nên buộc phải bán giá thấp cho thương lái. 
 

Theo ông Võ Thanh Phước (ấp 3, xã Tân Hiệp) – người đang trồng 38ha sắn (trong đó có 30ha là đất thuê), do mùa mưa kéo dài đã ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển của cây sắn, khiến năng suất chỉ đạt từ 20 - 25 tấn/ha, tinh bột sắn cũng giảm từ 30 độ xuống còn 22 độ. “Giá bán thấp, năng suất cũng thấp khiến bà con khó kiếm được tiền lời sau khi đã trừ các khoản chi phí, thậm chí lỗ nặng đối với những người phải đi thuê đất như tôi” - ông Phước thổ lộ.
 

Nông dân huyện Long Thành đang trồng hơn 2.400ha sắn, tập trung chủ yếu ở các xã Bàu Cạn, Phước Bình, Tân Hiệp và Cẩm Đường. Thời điểm khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới nông dân huyện này sẽ bắt tay vào niên vụ sản xuất 2017.
 

Phòng NNPTNT huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thông tin, huyện có hơn 1.100ha đất nông nghiệp chuyên canh trồng cây sắn, đạt sản lượng 23,5 tấn/ha. Ước tính tổng sản lượng mùa sắn này đạt hơn 28.000 tấn. Đại diện một cơ sở thu mua khoai mì tại huyện Tân Thành cho biết, ngoài lý do sắn mất giá vì không cho độ bột cao, nguyên nhân sâu xa dẫn đến giá sắn bị hạ thấp là do thị trường tiêu thụ bị bó hẹp. Một số thị trường lân cận như Trung Quốc đã giảm nhập khẩu, đa số sản lượng sắn của địa phương chỉ sử dụng vào thị trường nội địa, cụ thể là 2 Công ty lớn Ajinomoto và Vedan.
 

Nhiều nông dân trồng sắn đang chán nản với cảnh mất giá triền miên. Nếu như trước đây nông dân trồng cây ngô ồ ạt đổ sang trồng sắn vì không cần đất tốt và đầu tư chi phí không cao, thì giờ đây nhiều nông dân đang phân vân sẽ bỏ trồng sắn để chuyển sang cây trồng khác.

 
Nguồn: Dân Việt
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016 (Phần 4)

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
36.920
37.120
Vàng nhẫn
36.710
37.110
Tỷ giá
EUR
28447.03
GBP
32047.08
USD
22735

Ý KIẾN THĂM DÒ

Bạn thấy giao diện mới thế nào?
Rất đẹp
Không đep lắm nhưng nội dung phong phú
Cũng bình thường thôi
Rất xấu
BIỂU QUYẾT