Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên:
Đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi thông quan hàng nông, thủy sản Việt Nam
09:26 - 07/06/2021
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào để trao đổi về phương hướng tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại song phương và tạo thuận lợi thông quan cho nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi điện đàm


Tại buổi điện đàm, hai Bộ trưởng đều khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc. Đồng thời đánh giá cao những đóng góp của thương mại song phương vào tăng trưởng kinh tế của mỗi nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch Covid-19.
 

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 133,09 tỷ USD, tăng 13,82% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 48,90 tỷ USD, tăng 17,95%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84,18 tỷ USD, tăng 11,55%. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Mỹ. 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 50,21 tỷ USD, tăng 43,04%. Trong đó, xuất khẩu đạt 16,29 tỷ USD, tăng 28,04%; nhập khẩu đạt 33,92 tỷ USD, tăng 51,57% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù đạt kết quả tích cực, song hai Bộ trưởng đều nhất trí, cần tăng cường hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi và tháo gỡ những khó khăn, rào cản đối với hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi thông quan cho các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu biên giới Việt - Trung, nhất là những mặt hàng chuẩn bị vào cao điểm thu hoạch như vải, nhãn, xoài...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, nông thủy sản Việt Nam, trong đó có quả vải, đều có chất lượng đảm bảo, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình phòng dịch theo hướng dẫn của các tổ chức quốc tế và của chính Trung Quốc từ khâu sản xuất, thu hoạch, đóng gói đến khâu vận chuyển và xuất khẩu qua biên giới.

"Đề nghị cơ quan chức năng hai nước tại các cửa khẩu xem xét thực hiện một số biện pháp như kéo dài thời gian thông quan, mở “luồng xanh”, thực hiện “hẹn giờ thông quan từ xa” 24h/24h …; nâng cao năng lực thông quan bằng việc khôi phục hoạt động và mở thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu nông sản từ Việt Nam tại các tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn..."- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cũng đề nghị Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các mặt hàng đông lạnh của Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý để mở cửa thị trường cho các loại trái cây là thế mạnh của Việt Nam.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết, phía Trung Quốc rất khuyến khích và sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản chất lượng cao của Việt Nam.

Hiện nay, để tạo thuận lợi cho quá trình thông quan hàng nông thủy sản của Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu của Trung Quốc đã đơn giản hóa quy trình thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra đối với các loại trái cây rủi ro thấp trong 9 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Phía Trung Quốc cũng đã thiết lập 10 khu tập kết trái cây, 4 khu tập kết lương thực tại các cửa khẩu biên giới phía Trung Quốc để hỗ trợ tập kết các mặt hàng nông sản đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch của Việt Nam. Trong chuyến thị sát cửa khẩu biên giới Việt – Trung tháng 3 năm 2021 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa theo đề nghị của phía Việt Nam.

Phản hồi đề nghị miễn kiểm tra, xét nghiệm vi-rus SARS-CoV-2 đối với nông, thủy sản đông lạnh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc khẳng định biện pháp này được áp dụng chung cho tất cả các nước, chỉ nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh và sẽ được điều chỉnh theo tình hình kiểm soát dịch Covid-19 cụ thể tại mỗi nước.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng trao đổi một số nội dung như: tăng cường hợp tác trong các cơ chế hợp tác kinh tế đa phương, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam, hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai - Con đường, hợp tác về thương mại biên giới ...

Hai Bộ trưởng thống nhất cần khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai chương trình, kế hoạch hợp tác khi dịch bệnh được kiểm soát và các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã mời Bộ trưởng Vương Văn Đào sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

Buổi điện đàm diễn ra trong bầu không khí thân mật, cởi mở và hữu nghị, là cơ hội để trao đổi hiệu quả các vấn đề mà hai Bên quan tâm. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Thương mại Trung Quốc, các Bộ ngành liên quan và địa phương Trung Quốc để tiếp tục thúc đẩy hợp tác, tháo gỡ khó khăn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.


Nguồn: Báo Công thương
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá