Thứ tư, 27/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
ADB viện trợ khẩn cấp miền Trung 2,5 triệu USD khắc phục bão lũ
09:06 - 25/11/2020
Để kịp thời hỗ trợ miền Trung sau hàng loạt thảm họa thiên tai, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hỗ trợ Việt Nam 2,5 triệu USD.
Lễ Ký kết Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp khắc phục hậu quả thiên tai tại một số tỉnh miền Trung. Ảnh: Phạm Hiếu


Một năm thiên tai

Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ông Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
 

Khoản viện trợ này được trích từ Quỹ Ứng phó Thảm họa Châu Á - Thái Bình Dương của ADB, được thành lập nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao vai trò cũng như tổ chức thực hiện, triển khai những dự án đầu tư về cơ chế hạ tầng thông qua ADB đối với Việt Nam.
 

Cũng theo Bộ trưởng, năm 2020 là một năm thiên tai khủng khiếp đối với Việt Nam: “Từ trung tuần tháng 9 đến tháng 11 vừa qua, trong khoảng thời gian rất ngắn, miền Trung đã phải hứng chịu 9 cơn bão, 2 cơn áp thấp nhiệt đới.
 

Những thảm họa thiên tai lịch sử. 249 người chết và mất tích. Thiệt hại bước đầu khoảng 30.000 tỷ đồng".
 

Từ nay đến cuối năm 2020, Bộ NN-PTNT sẽ hỗ trợ công tác giống, cử lực lượng kỹ sư để hướng dẫn người dân bị thiệt hại ở miền Trung phục hồi sản xuất. Về công tác thủy lợi phòng chống thiên tai, Bộ sẽ hướng dẫn việc phục hồi các thiết chế hạ tầng thủy lợi nhỏ để kịp thời đáp ứng ngay yêu cầu của sản xuất. Tổng Cục thủy lợi sẽ tiến hành khắc phục những công trình nước sạch để phục vụ người dân chịu thiệt hại cũng như xử lý môi trường”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Lãnh đạo ngành NN-PTNT cho hay, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam và cả hệ thống chính trị đã tập trung dự báo, ứng phó, phòng ngừa công tác khắc phục hậu quả và đã chỉ đạo các địa phương giảm thiểu đến mức độ thấp nhất của thiệt hại.


“Chúng tôi rất hoan nghênh ADB cùng 32 thành viên tổ chức tự nguyện đã hỗ trợ trực tiếp cho Việt Nam 21,3 triệu USD. Sự hỗ trợ kịp thời này không chỉ mang ý nghĩa to lớn về giá trị vật chất mà còn là giá trị tinh thần sẻ chia của cộng đồng quốc tế đối với người dân và Chính phủ Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ.
 

Tập trung hỗ trợ miền Trung

Dựa trên kết quả đánh giá của đoàn công tác do Đối tác Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai và Văn phòng Điều phối Quốc gia của Liên Hiệp Quốc kết hợp thực hiện cùng các đối tác khác tại các tỉnh miền Trung của Việt Nam, ADB đồng ý cung cấp khoản viện trợ nêu trên cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai dưới sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT (thông qua Tổng cục Phòng, chống thiên tai) nhằm hỗ trợ người dân từng bước khôi phục đời sống sinh hoạt và sản xuất, ổn định đời sống sau thiên tai.
 

Việc khôi phục các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như khắc phục những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra thời gian qua đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn nữa của Chính phủ, các Bộ ngành và những địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão, lũ, ngập lụt cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
 

NN-PTNT và ADB hiện đang phối hợp xem xét đề xuất Chính phủ phê duyệt một khoản vay hỗ trợ khẩn cấp để sửa chữa và xây dựng lại các cơ sở hạ tầng trong đó ưu tiên những công trình quan trọng nhằm nhanh chóng phục hồi hoạt động kinh tế xã hội tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề do bão lũ. ADB cũng đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong công tác hỗ trợ khẩn cấp.
 

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết: “Xét đến tính chất cấp bách và phức tạp với sự tham gia của nhiều tỉnh, để khoản vay hỗ trợ khẩn cấp được phê duyệt và nhanh chóng triển khai một cách có hiệu quả, điều quan trọng là phải có quy trình và thủ tục đặc biệt, bao gồm việc Chính phủ giao cho Bộ NN-PTNT là cơ quan đầu mối, thực hiện và chịu trách nhiệm chính trong việc điều phối và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai”.
 

Khi được phê duyệt, khoản vay hỗ trợ khẩn cấp của ADB sẽ được sử dụng như một phần ngân sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do bão lụt. ADB mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm phê duyệt khoản vay này theo một qui trình rút gọn để có thể ký kết khoản vay hỗ trợ khẩn cấp vào tháng 3 năm 2021.
 

Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai được thành lập tháng 10/2017 với sự tham gia của hơn 20 cơ quan, tổ chức. Ngay sau khi được thành lập, trước diễn biến phức tạp của hạn hán cuối năm 2019, đầu 2020 và lũ bão, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 9 - 10/2020, Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã thực hiện hiệu quả vai trò chia sẻ thông tin và điều phối với các đối tác trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá