Thứ hai, 02/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Khi người dân nhận thức đúng, xử lý rác thải không khó
11:09 - 31/10/2019
Hiện nay, tình trạng người dân xả rác thải bừa bãi là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường ở nông thôn.

Xã Phú Lạc và Đồng Lương, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) ban đầu cũng rơi vào tình trạng này.

14-18-30_rc_dong_luong
Công tác thu gom rác ở hai xã Phú Lạc và Đồng Lương.

Phú Lạc là xã sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, buôn bán dịch vụ phát triển, ước tính bình quân mỗi ngày rác thải khoảng 1 tấn, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cấp ủy, chính quyền đã vào cuộc tuyên truyền vận động người dân tự xử lý rác thải

Năm 2012, gia đình ông Trần Văn Đông ở khu Tây Tiến 2 đã nhận đứng ra làm dịch vụ thu gom rác bằng xe thô sơ. Nhận thấy đây là mô hình do dân tự liên kết thực hiện và có hiệu quả cao, năm 2013, UBND xã đã vận động toàn dân tham gia, dưới sự chủ trì của xã đã có 2 tổ thu gom rác thải tại 8 khu dân cư. Mỗi ngày hai lần, các tổ thu gom toàn bộ rác thải sinh hoạt, sản xuất đưa về bãi rác tập trung của xã. 

Ông Trần Văn Đông, đội thu gom rác thải xã Phú Lạc, cho biết rác thải ngày càng nhiều, từ năm 2012 vợ chồng ông đi thu gom rác trên địa bàn trong xã. Đầu tiên ông bà kéo xe tay, cách đây hai ba năm đầu tư hai xe bò, mỗi vợ chồng một xe để chở.

Ở xã Đồng Lương, trước đây những con đường vào xã thường bắt gặp nhiều bãi rác tự phát, người dân bạ đâu vứt đó, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe. Việc xử lý rác thải gặp nhiều khó khăn, nhưng hiện tại vấn đề đó đã được tháo gỡ. Thay vì xả rác ra sông, ao, kênh mương như trước, giờ đây người dân trong xã đã bắt đầu làm quen với việc phân loại rác để vận chuyển đến nơi quy định.

Xã đã tuyên truyền vận động người con xa quê, ủng hộ đầu tư xây dựng bãi rác tập trung rộng 1.500m2, kinh phí hơn 2 tỷ đồng; thành lập HTX thu gom rác thải với 5 thành viên, sáng thứ 4 và chủ nhật hàng tuần thuê xe ô tô đi thu gom, vận chuyển. Kinh phí được thu theo quy định HĐND tỉnh. Từ ngày có đội thu gom, người dân trong xã đã rất có ý thức thực hiện, các tuyến đường vào khu vào nhà đều sạch sẽ, phong quang.

Ông Điêu Hoa Thám, Giám đốc hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp xã Đồng Lương cho biết, chính nhờ sự nhận thức về môi trường của bà con đã làm thay đổi tất cả. Còn ông Nguyễn Quốc Tùng, Trưởng phòng TN- MT huyện Cẩm Khê nói: “Trên cơ sở mô hình này, chúng tôi sẽ tham mưu để nhân rộng ra tất cả các xã”.

MẠNH THUẦN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá