Chủ nhật, 05/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Sau dịch Covid-19, một trường THPT bị phản ánh cắt, giảm nhiều môn chính khóa
15:50 - 04/06/2020
Hàng loạt môn học chính khóa bị Trường THPT Chu Văn An tự ý cắt giảm. Không những thế, theo phản ánh của phụ huynh và học sinh, nhà trường còn tự ý tăng tiết một số môn học rồi thu tiền học thêm.

 

Trường THPT Chu Văn An, nơi nhiều học sinh phản ánh không được học các môn chính khóa.
Cắt, giảm nhiều môn
 

Những ngày qua, nhiều phụ huynh và học sinh Trường THPT Chu Văn An (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) liên tục phản ánh tới báo chí việc nhà trường cắt bỏ nhiều môn học chính khóa. Thay vào đó, trường này cho dạy tăng các môn Toán, Văn, Anh, rồi bắt 100% học sinh phải đóng thêm tiền.

Theo đó, đối với khối lớp 10 và 11, nhà trường tăng 2 tiết/tuần với các môn: Toán, Văn, Anh. Đồng thời, nhiều môn học chính khóa bị nhà trường cắt giảm. Đặc biệt, các môn Tin học, Công nghệ bị cắt hoàn toàn.

Đối với khối 12, các lớp Khoa học Tự nhiên bị cắt các môn: Sử, Địa, Giáo dục công dân, Tin học, Công nghệ, đồng thời tăng tiết các môn: Toán, Hóa, Sinh, Văn, Anh. Đối với lớp Khoa học Xã hội bị cắt môn: Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ và tăng tiết các môn: Toán, Văn, Sử, Địa, Anh. Đồng thời, nhà trường thu tiền tăng tiết.

Một học sinh lớp 10 của trường phản ánh các môn Toán, Văn, Anh văn được tăng tiết và nhà trường bắt đóng tiền tăng tiết. 100% học sinh trong lớp đều phải đóng tiền tăng tiết với mức 140.000 đồng/em. "Thời gian đi học lại sau dịch, lớp chúng em không còn được học môn Tin học và Công nghệ nữa. Khi có thắc mắc, thầy cô cho biết để dành tiết này để học các môn chính", học sinh này nói.

Một học sinh lớp 12 của trường cũng cho biết do em học lớp xã hội nên trường đã cắt hoàn toàn các môn Hóa, Lý, Sinh, Tin học, Công nghệ, tăng tiết các môn còn lại. "Hiện tại, lớp em thông báo đóng tiền tăng tiết là 710.000 đồng/học sinh. Dù em không có nhu cầu học tăng tiết, nhưng đây là yêu cầu bắt buộc phải đóng tiền. Trong khi đó, với các môn chính khóa, chúng em không hề được học nữa nên thấy rất bất cập|, em này khẳng định.

Một phụ huynh của trường cho biết hầu hết phụ huynh đều không được thông báo về việc tăng tiết. Trong khi đó, họ lại bị nhà trường yêu cầu đóng tiền cho việc này. "Các môn học chính khóa bị trường tự ý cắt xén như vậy là không đúng. Chúng tôi cho con đi học để có kiến thức phổ thông, không phải học theo cách này". người này bức xúc.

Học sinh vẫn đảm bảo kiến thức?

Theo ông Đặng Minh Tâm - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An, trong quá trình nghỉ dịch Covid-19, nhà trường thực hiện tốt việc dạy học qua internet. Do vậy, khi học sinh đi học trở lại học tập, nhà trường đã họp các tổ chuyên môn để nắm tiến độ. Qua đó, nhà trường chủ động giảm một số tiết xuống và tăng các tiết chính lên.

Ông Tâm cho biết việc giảm này chỉ là giảm trên trường, nhưng học sinh vẫn phải học qua internet. Việc học qua internet được giám sát chặt chẽ nên không hề bị ảnh hưởng. 

"Trường tăng tiết 3 môn trọng tâm Toán, Văn, Anh đồng loạt 3 khối để đảm bảo nâng cao chất lượng, tránh hổng kiến thức, mỗi môn tăng 2 tiết/tuần. Riêng khối 12 sẽ tăng tiết theo tổ hợp các em đã đăng ký xét tốt nghiệp và đại học để đạt được kết quả tốt", ông Tâm nói.

Tuy nhiên, theo thông tin từ phía học sinh, hầu hết các em đều khẳng định không hề có chuyện học qua internet. Trên ứng dụng Viettel Study mà các em được cung cấp, thi thoảng chỉ có một bài tập, không hề có giáo viên giảng dạy.

Ông Tâm cho rằng, trường thu tiền phụ đạo của học sinh chỉ 6.000 đồng/tiết, nên giáo viên cũng không muốn dạy. Những học sinh nào đăng ký học phụ đạo mới đi học, không bắt buộc. Riêng việc nhà trường có thu tiền tăng tiết hay không, ông Tâm nói mình chỉ phụ trách chuyên môn nên không nắm được.

Để làm rõ việc này, chúng tôi đã liên tục liên hệ với bà Huỳnh Thị Kim Huệ - Hiệu trưởng nhà trường,  nhưng bà này luôn tìm cách né tránh.

Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết Sở cũng nhận được phản ánh của phụ huynh về các vấn đề nói trên và đang chỉ đạo xác minh.

Ông Khoa khẳng định: "Nhà trường không được tự ý cắt các môn học chính khóa. Vừa qua, Bộ đã tinh giản nội dung cho phù hợp với tình hình nghỉ dịch Covid-19. Tuy nhiên, các trường vẫn phải dạy hết tất cả các môn không được cắt xén".

Nguồn: danviet
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.500
49.880
Vàng nhẫn
49.150
49.700
Vàng nhẫn
49.150
49.800
Tỷ giá