Thứ sáu, 02/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Việt Nam tăng 5 bậc, xếp hạng 59 thế giới về giáo dục
10:35 - 17/05/2022
Năm 2021, Việt Nam giữ vị trí 59 trong bảng xếp hạng quốc gia tốt nhất về giáo dục, theo US News and World Report (Mỹ).
Lễ khai giảng tại trường THCS Nguyễn Thiện Thuật, TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn


Bảng xếp hạng quốc gia tốt nhất về giáo dục 2021 (Best Countries for Education) được US News and World Report công bố cuối tháng 4, dựa trên khảo sát toàn cầu về ba tiêu chí: Có hệ thống giáo dục công phát triển tốt; người dân có cân nhắc học đại học trong nước không; quốc gia đó có cung cấp nền giáo dục hàng đầu không.

Với vị trí 59, Việt Nam tăng 5 bậc so với năm 2020. Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá, việc một được tổ chức quốc tế công nhận và xếp hạng là chuyển biến tích cực của ngành giáo dục Việt Nam.

Trong khu vực Đông Nam Á, năm quốc gia có thứ hạng cao hơn Việt Nam gồm Singapore (hạng 21), Malaysia (38), Thái Lan (46), Indonesia (54), Philippines (55). Campuchia ở vị trí thứ 75, Myanmar thứ 76, còn Lào, Brunei và Timor Leste không góp mặt.

Năm vị trí đầu tiên lần lượt là Mỹ, Anh, Đức, Canada và Pháp. Chỉ Đức và Canada đảo thứ hạng cho nhau, ba vị trí còn lại giữ nguyên như năm 2020. Nhật Bản là quốc gia châu Á giữ thứ hạng cao nhất - 7, tăng bốn bậc so với năm ngoái, sau đó là Hàn Quốc - hạng 19.

Bình chọn quốc gia tốt nhất về giáo dục 2021 xếp hạng 78 nước, là một nhánh của bảng Quốc gia tốt nhất (Best Countries), được US News and Word Report khảo sát và đánh giá.

78 quốc gia của Best Countries phải thuộc top 100-150 của bốn danh sách liên quan tới: Tổng sản phẩm quốc nội (GDP); Vốn đầu tư nước ngoài; Doanh thu du lịch quốc tế; Chỉ số phát triển con người của Liên Hợp Quốc. Dữ liệu được khảo sát vào năm 2018 và 2019, lấy từ báo cáo của Ngân hàng thế giới.

Để xếp hạng các quốc gia trong bảng Best Coutries, US News chấm điểm dựa trên 76 thuộc tính, chia thành các nhóm với tỷ lệ điểm khác nhau. Trong danh sách Best Countries 2021, Việt Nam đứng hạng 40, sau ba quốc gia Đông Nam Á là Singapore (14), Thái Lan (28) và Malaysia (38).

US News and World Report là một tổ chức kỹ thuật số đa phương tiện của Mỹ, thường khảo sát và cho ra đời các báo cáo, bảng xếp hạng trong các lĩnh vực Giáo dục, Sức khỏe, Tài chính, Du lịch, Xe, Tin tức và Đánh giá.

Thanh Hằng
Nguồn: Vnexpress
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá