Thứ hai, 20/09/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Trường đại học duy nhất trên thế giới đào tạo ngành 'kem học'
09:47 - 19/10/2020
Đại học bang Pennsylvania, Mỹ là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo ngành “kem học” với mục đích đào tạo ra nhiều thợ làm kem có tay nghề giỏi.
Đại học bang Pennsylvania, Mỹ là nơi duy nhất trên thế giới đào tạo ngành “kem học”


Hơn 100 năm qua, nghề kem đã được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác tại Pennsylvania. Ngay từ năm 1865, các trung tâm sản xuất kem đã được thành lập tại bang này. Họ vừa sản xuất kem, vừa cung cấp các khóa học ngắn hạn về kem nói riêng và sữa tươi nói chung.

Vào năm 1980, hệ thống các trung tâm sản xuất kem đã đạt đến quy mô sử dụng gần 1,5 triệu kg sữa mỗi năm để làm kem. Đến năm 2004, con số này đã tăng lên gấp 4 lần, chỉ tính riêng trong tiểu bang.

Hệ thống các trung tâm sản xuất kem chính là tiền thân của mô hình đào tạo ngành “kem học” tại đại học bang Pennsylvania hiện nay. Rất nhiều thương hiệu làm kem hoặc làm các sản phẩm liên quan đến sữa đã gửi nhân viên đến đây để học tập.  

“Tôi có rất nhiều sinh viên là người nổi tiếng. Các nhãn hàng đầu ngành như Nestle, Unilever, Ben and Jerry đều cử người đến chỗ tôi để học”, giáo sư Bob Roberts, giảng viên ngành “kem học” tại Đại học Pen State nói.

“Thực ra kem là một món ăn đơn thuần làm theo công thức. Bạn chỉ cần cho nguyên liệu đúng tỉ lệ là đã có một món kem ngon.

Điều khiến kem tại bang Pennsylvania luôn ngon nhất, đó là chúng tôi rất quan tâm đến nguyên liệu làm kem. Sinh viên của chúng tôi phải học cách chú ý với từng chú bò cho sữa, từng chiếc vỏ kem ốc quế”, giáo sư Bob cho biết thêm.

Tại buổi học, sinh viên ở đây được tìm hiểu nghề kem từ khâu sản xuất. Họ phải nắm được cách vận hành một trang trại bò, cách chăm sóc các chú bò làm sao để có được chất lượng sữa tốt nhất. Trong giờ học thực hành, sinh viên của giáo sư Bob còn được phép pha chế và ăn kem ngay tại lớp học.

“Nếm thử cây kem do chính mình làm ra là cách tốt nhất để quen với việc tạo vị cho kem. Sở thích của người tiêu dùng rất phong phú và mỗi người lại có sự lựa chọn riêng, vì vậy chúng tôi luôn cố gắng tạo ra nhiều hương vị mới nhất có thể”, giáo sư Bob chia sẻ.

Không còn là các xưởng tư nhân nhỏ lẻ, các hệ thống trung tâm sản xuất kem trước kia đã tập hợp thành nhà máy sản xuất kem quy mô lớn, trực thuộc Khoa Khoa học Thực phẩm tại Trường Cao đẳng Khoa học Nông Nghiệp của Đại học bang Pennsylvania. Nơi đây vừa sản xuất, vừa đào tạo ra các thợ làm kem để phục vụ nhu cầu của người dân Mỹ.

Theo thống kê, Mỹ thuộc nhóm quốc gia “cuồng” kem trên thế giới. Một người Mỹ có thể tiêu thụ hết 22,7 lít kem tươi/ năm.

Nguồn: VNN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá