Thứ hai, 02/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Dấu hiệu nhận biết bệnh đau cơ xơ hóa
10:15 - 22/07/2021
Hội chứng đau cơ xơ hoá (HCCXH), là một tình trạng đau mạn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể.
 


Cháu năm 30 tuổi, gần đây xuất hiện các  triệu chứng: Sốt, mệt mỏi, đau toàn thân, các sợi cơ gân đau nhức, nóng đỏ; tim đập nhanh (90 nhịp/phút), cơ bắp mềm nhão. Xin hỏi, cháu bị bệnh gì?

Nguyễn Hải Đăng (Thái Nguyên)

Những triệu chứng của cháu mô tả có thể cháu mắc hội chứng đau cơ xơ hoá (HCCXH), là một tình trạng đau mạn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể.

Khi bị HCCXH, bệnh nhân thường bị đau lan toả toàn bộ cơ thể, không có giới hạn rõ ràng của vùng đau, có cảm giác đau sâu trong cơ, đau co thắt, đau như cắt hoặc đau rát bỏng ở một vùng gân, cơ hoặc tổ chức mềm quanh khớp. Có các điểm đau khi ấn sâu chủ yếu tâp trung ở vùng cổ, gáy, vai, lưng... Bệnh nhân thường bị đau tăng vào buổi sáng, và buổi tối. Ngoài đau, bệnh nhân thường mệt mỏi, khó tập trung, mất ngủ (tình trạng mất ngủ tuỳ thuộc vào mức độ nặng của bệnh), đau đầu mạn tính không rõ nguyên nhân (đau đầu nhưng không có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, hay nhìn mờ...), đau bụng, táo bón, đi ngoài phân lỏng, đánh hơi nhiều, hoặc buồn nôn, cảm giác cứng khớp thái dương hàm vào buổi sáng, ra mồ hôi bất thường, đau ngực, cứng khớp buổi sáng, tê buốt đầu chi, cảm giác sưng nề đầu chi, tăng mẫn cảm da, nhậy cảm quá mức với ánh sáng mạnh, tiếng động mạnh.

Hiện nay chưa có liệu pháp điều trị đặc hiệu cho HCCXH, chủ yếu là điều trị các triệu chứng của bệnh. Ngoài dùng thuốc, bệnh nhân cần kết hợp với vật lý trị liệu như vận động liệu pháp, nhiệt trị liệu, thuỷ trị liệu, xoa bóp, châm cứu; tâm lý trị liệu... đều có hiệu quả tốt trong điều trị HCCXH.


Nguồn: Sức khỏe đời sống
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá