Thứ năm, 01/10/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Những bệnh nguy hiểm do hút thuốc lá
08:24 - 27/07/2020
(Cổng ĐT HND)- Hiện nay, có rất nhiều loại bệnh liên quan đến thuốc lá bởi khi hút hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh khác nhau.
Hút thuốc lá là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm.


Người thường xuyên hút thuốc lá thường mắc phải những bệnh nguy hiểm sau:
 
 
Trong khói thuốc lá có hơn 4.000 hóa chất, trong đó có hơn 200 loại hóa chất có hại cho sức khỏe và có tới hơn 40 chất gây ung thư. Nicotin có trong thuốc lá tác động trực tiếp vào não bộ của người hút thuốc. Chất này đi vào phổi và sau đó lưu thông trong máu, chỉ 7 giây sau là có thể tác động đến não.
 
 
Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư thận và bàng quang, ung thư hậu môn trực tràng, ung thư bộ phận sinh dục… 90% số trường hợp ung thư phổi trên thế giới là người hút thuốc trực tiếp và 5% số ca ung thư phổi là gián tiếp.
 
 
Nhóm nghiên cứu bệnh viện thuộc trường Đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc tiến hành đã phân tích tình trạng sức khỏe của 426 bệnh nhân xuất huyết não dưới màng và theo đó, nhiều khả năng nguyên nhân rơi vào những trường hợp hút thuốc lá, gấp 2,8 lần so với những người không hút thuốc lá. Tỷ lệ tử vong của bệnh xuất huyết não dưới màng là 50%.
 
 
Theo nhóm nghiên cứu, hút thuốc lá khiến huyết áp tăng cao, đồng thời làm biến đổi cơ quan huyết quản và gây xuất huyết não.
 
 
Trước đó, theo nghiên cứu của Đại học California ở Mỹ, hút thuốc lá thụ động đã làm khoảng 42.000 người dân nước này chết mỗi năm, trong đó có gần 900 trẻ em.
 
 
Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ đau đầu không chỉ người hút trực tiếp mà còn ảnh hưởng cả người ngửi thấy mùi thuốc lá. Điều này đã được nhiều nhà khoa học cùng nhiều công trình nghiên cứu chứng minh. Minh chứng cụ thể nhất có thể thấy ở nghiên cứu “ Mối quan hệ giữa tần suất xuất hiện cơn đau đầu dưới tác động của khói thuốc” của Karen. E Waldie và các cộng sự được công bố trên tạp chí Đau đầu Hoa Kì năm 2008. Nghiên cứu được thực hiện trên 980 người ở độ tuổi từ 11 đến 26 cho thấy khói thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ bị đau đầu ở người hút trực tiếp mà còn ở những người phải “hút thụ động”, nhất là với các chứng đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng. Hơn thế nữa, nguy cơ xuất hiện đau đầu tăng gấp đôi ở những người hút thuốc trực tiếp.
 
 
Với bệnh đau đầu, chỉ cần tiếp xúc cũng có thể gây khởi phát cơn đau ngay lập tức. Lý giải điều này, các chuyên gia cho hay, chất nicotin có trong khói thuốc lá có thể gây làm co các mạch máu não, gây ra tình trạng tắc nghẽn lưu thông máu lên não và dẫn đến đau đầu. Một số ý kiến khác lại cho rằng, các chất trong khói thuốc lá làm tăng khả năng viêm thần kinh, gây giải phóng các chất trung gian của quá trình viêm như: bradykinin, serotonin cũng gây nên tình trạng đau nhức đầu. Ngoài ra, ở những người bị đau đầu thường có cơ địa khá nhạy cảm với những mùi như mùi khói thuốc, cũng có thể là nguyên nhân gây khởi phát cơn đau đầu.
 
 
Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu. Khi chúng ta hút một điếu thuốc, các động mạch sẽ co lại trong một giờ, điều này làm giảm 50% lượng máu tuần hoàn trong cơ thể. Khi máu lưu thông kém sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng sụn khớp và tạo điều kiện cho sự lắng đọng tinh thể muối urat, góp phần vào việc hình thành nên bệnh gút.
 
 
Mặt khác, hút quá nhiều thuốc lá sẽ làm mất cân bằng độ pH và khiến cho môi trường bên trong cơ thể của chúng ta mang tính axit hơn. Hơn nữa, pH lại ảnh hưởng đến sự hòa tan axit uric, pH càng kiềm càng thuận lợi cho việc hòa tan và ngược lại pH càng toan càng dễ dàng khiến cho axit uric kết tủa. Vì vậy, việc hút thuốc lá càng tạo điều kiện cho sự lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp. Tuy hút thuốc lá không trực tiếp dẫn đến các cơn đau gút, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng, ảnh hưởng đến tim, phổi… dẫn đến các bệnh lý như: bệnh tim mạch, tiểu đường. Và đây cũng là những nguyên nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
 
 
Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe của chúng ta. Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu. Khi chúng ta hút một điếu thuốc, các động mạch sẽ co lại trong một giờ, điều này làm giảm 50% lượng máu tuần hoàn trong cơ thể. Khi máu lưu thông kém sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng sụn khớp và tạo điều kiện cho sự lắng đọng tinh thể muối urat, góp phần vào việc hình thành nên bệnh gút.
 
 
Ngoài ra, nếu bạn đang mắc phải hội chứng ngừng thở khi ngủ (do thuốc lá gây ra), điều này cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ bị các cơn gút cấp tấn công là rất cao. Vì trong trường hợp này, cơ thể bạn sẽ bị thiếu oxy, khiến cho các chức năng gan thận bị suy yếu, không thể đào thải được lượng axit uric ra ngoài, bám vào các khớp, bắt đầu cho các đợt tấn công cấp.
 
 
Ở người hút thuốc bệnh hen sẽ bị nặng hơn. Người mắc bệnh hen là người hút thuốc thì phải chịu như nhiều đờm, giảm hoạt động của lông mao, dễ bị nhiễm bệnh, dễ bị dị ứng và ảnh hưởng tới sự lưu thông khí ở các đường thở nhỏ. Một nghiên cứu về tỷ lệ tử vong vì bệnh hen trong số người đang hoặc đã từng hút thuốc là gấp đôi so với người không hút thuốc: 3,7/100,000 so với 8,3/100,000.
 
 
Hút thuốc làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Nguy cơ viêm đường hô hấp như viêm phổi và bệnh cúm ở người hút thuốc cao hơn ở người không hút thuốc. Người hút thuốc không chỉ phải chịu đựng mắc bệnh tật nhiều hơn mà họ phải chịu bệnh tật ở mức độ nặng hơn. Một nghiên cứu tiến hành trong sinh viên ốm vì cảm lạnh ở các trường trung cấp thấy rằng các sinh viên hút thuốc mắc các triệu chứng ho, nhiều đờm và thở khò khè nhiều hơn sinh viên không hút thuốc.
 
 
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, hút thuốc lá có thể làm hỏng mạch máu, làm cho chúng hẹp hơn, từ đó khiến huyết áp tăng, gây ra các bệnh tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ.
 
 
Những người hút thuốc sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lớn hơn 2 – 3 lần so với những người không hút thuốc.
 
 
Tại Việt Nam, qua khảo sát của Viện Tim mạch Việt Nam, năm 2000 có khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp, thì năm 2009, tỷ lệ màu là 25,4%, và đến năm 2016 thì vọt lên đến 46%.
 
 
Hút thuốc gây ra chứng đột quỵ và bệnh tim mạch – một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ. Ngay cả những người hút ít hơn 5 điếu thuốc mỗi ngày cũng có thể có dấu hiệu sớm về bệnh tim mạch.
 
 
Hút thuốc làm hỏng mạch máu và có thể làm cho chúng dày lên, hẹp hơn. Điều này khiến cho trái tim phải đập nhanh hơn và huyết áp tăng. Khói thuốc có thể gây ra loạn nhịp tim, gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc và tử vong do bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch máu ngoại vi, tai biến mạch máu não… Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm tác dụng của các thuốc điều trị tăng huyết áp.
 
 
Thuốc lá làm tăng mức độ nặng và lan rộng của bệnh vùng quanh răng. Những người hút thuốc có nguy cơ bị viêm lợi nhiều hơn, có nhiều mảng bám răng và cao răng ở cả trên và dưới lợi. Người trẻ hút thuốc nhiều có nguy cơ bị viêm lợi hoại tử loét, đây là một loại bệnh nặng và nhanh chóng dẫn đến viêm quanh răng hoại tử loét, cuối cùng là mất răng.
 
 
Đối với các trường hợp phụ nữ hút thuốc lá trong thời kỳ có thai có thể khiến thai nhi giảm trọng lượng, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẫu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh. Với người đang cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.
 
 
Các loại bệnh khác về mắt thường gặp do ảnh hưởng của thuốc lá: Đục thủy tinh thể, khô mắt, thiếu máu thị thần kinh, viêm kết mạc, mi mắt mạn tính, tăng nặng bệnh võng mạc tiểu đường vốn có…
 
 
Có thể thấy, hút thuốc lá là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư. Các chuyên gia hô hấp khuyến cáo, hãy từ bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bạn và điều này không bao giờ là quá muộn.

Minh Công
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.200
55.700
Vàng nhẫn
52.950
53.500
Vàng nhẫn
52.950
53.600
Tỷ giá