Chủ nhật, 29/03/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Việt Nam là trong top 15 nước hút thuốc lá cao nhất thế giới
15:31 - 26/02/2020
(Cổng ĐT HND)- Theo thống kê, chỉ có 8% bỏ được thuốc lá. Người hút thuốc lá nghiện thuốc vì trong thuốc lá chứa nicotine, một chất gây nghiện nhưng cũng làm người hút thuốc cảm thấy hưng phấn, kích thích não bộ. Có đến 45% người nghiện cocain (ma túy) bỏ được, nhưng chỉ có khoảng 8% người nghiện thuốc lá có thể bỏ được nicotine.
Nghiện thuốc lá khôngnhững có hại cho bản thân mà còn làm ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người thân

Và đã là chất gây nghiện, khi không nạp vào cơ thể lượng nicotine như thường lệ, người nghiện thường có triệu chứng như mất ngủ, đau đầu, khó chịu, thèm thuốc khi cai… Rõ ràng, nicotine là nguyên nhân chính khiến con người hút thuốc và cũng là lí do khiến họ khó bỏ thuốc. Một chuyên gia về hô hấp của Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ nhiều người nghiện thuốc lá thấy tăng cân nhiều khi bỏ thuốc, họ e ngại và hút thuốc trở lại.

 
Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 6 triệu ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Dự báo đến năm 2020, con số này sẽ lên tới 1,6 tỷ người.

 
Điều tra Toàn cầu năm 2010 về sử dụng thuốc lá cho thấy, Việt Nam là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Việc sử dụng thuốc lá phổ biến ở Việt Nam là một nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng trong thời gian qua.

 
Các bệnh như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tác nghẽn mãn tính, ung thư phổi là những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở cả nam và nữ. Hơn 75% các ca tử vong ở Việt Nam hằng năm là do các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là một nguyên nhân chính…

 
Theo điều tra năm 2014, tỷ lệ hút thuốc lá thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi từ 13 đến 15 giảm 3,3% so với năm 2007.

 
Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ Y tế cùng các bộ ngành khác đã cùng phối hợp trong nỗ lực làm giảm tỉ lệ người hút thuốc. Hiện chính phủ vẫn tiếp tục tuyên truyền đến người dân về tác hại của thuốc lá, khuyến khích người hút bỏ thuốc, kiểm soát nguồn cung, đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên mặt hàng thuốc lá… 

 
Tuy nhiên, trước thực trạng mỗi ngày có 15,6 triệu người Việt Nam hút thuốc,  nếu người hút thuốc không có khả năng bỏ thuốc, đâu là giải pháp cho họ? Làm sao để giảm tải bớt gánh nặng bệnh tật cho xã hội về các căn bệnh liên quan đến thuốc lá? Làm sao để những người xung quanh người hút thuốc không còn phải chịu đựng khói thuốc thụ động?
 

Hiện Việt Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá vì thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, giá thuốc lá còn rẻ, tỷ lệ hút thuốc trong nam giới còn rất cao, ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá của người dân còn hạn chế.

 
Do đó, để thực hiện thành công cam kết của Việt Nam khi tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới chúng ta cần triển khai hiệu quả Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá với  sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong hoạt động phòng,chống tác hại của thuốc lá.

Yến Nga
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
47.100
47.900
Vàng nhẫn
45.200
46.100
Vàng nhẫn
45.200
46.200
Tỷ giá