Thứ sáu, 12/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng các loại thuốc lá
09:48 - 02/12/2021
(Cổng ĐT Hội ND)- Có nhiều dạng thuốc lá trên thị trường và mọi người thường nghĩ rằng có một số dạng thuốc lá an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Điều này hoàn toàn không đúng.
Hút thuốc lá điếu là nguyên nhân của hầu hết các bệnh lý và tử vong liên quan tới thuốc lá.


Đầu tiên là thuốc lá điếu thông thường, còn được gọi là thuốc lá điếu đốt cháy, có chứa lá thuốc lá, các chất hóa học phụ gia, một đầu lọc, và một mẩu giấy gói lại. Những người xung quanh cũng hít vào lượng chất tương tự, được gọi là hút thuốc lá bị động. Hút thuốc lá điếu là nguyên nhân của hầu hết các bệnh lý và tử vong liên quan tới thuốc lá.
 
 
Thứ hai là thuốc lá nhẹ (light), tự cuốn, tự nhiên hay thuốc lá thảo mộc. Một số người tin rằng thuốc lá “nhẹ” (light) và “ít hắc ín” (low-tar) ít gây hại cho sức khỏe hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ gây ra các tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của thuốc lá nhẹ hay thuốc lá ít hắc ín không thấp hơn thuốc lá điếu thông thường. Trên thực tế, những người hút thuốc lá tự cuốn trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao mắc các loại ung thư thanh quản, thực quản, ung thư miệng, hầu họng cao hơn so với thuốc lá do máy cuốn.
 
 
Một số loại thuốc lá điếu trên thị trường được bán ra với mác “hoàn toàn tự nhiên” (“all natural”). Các loại thuốc lá này được quảng cáo không chứa các chất hóa học hoặc chất phụ gia và được cuốn cùng đầu lọc có thành phần 100% cotton. Không có bằng chứng chứng minh loại thuốc lá này an toàn và lành mạnh hơn các loại thuốc lá khác, cũng không có lý do hợp lý nào để tin như vậy.
 
 
Khói từ tất cả các loại thuốc lá, dù là tự nhiên hay không, đều chứa nhiều chất hóa học có thể gây ung thư và các loại độc tố được tạo ra từ quá trình đốt thuốc lá như hắc ín và carbon monoxid. Ngay cả thuốc lá thảo mộc không chứa lá thuốc lá cũng tạo ra hắc ín, hạt bồ hóng, carbon monoxid và do đó cũng nguy hại cho sức khỏe.
 
 
Thứ ba là thuốc lá bạc hà, loại thuốc lá này không an toàn hơn các loại thuốc lá không có vị. Trên thực tế, chúng có thể còn nguy hiểm hơn. Thuốc lá bạc hà thường “dễ” hút hơn – lượng menthol được thêm vào giúp tạo ra cảm giác the mát trong cổ họng khi hút thuốc. Điều này giải thích tại sao những người hút thuốc lá bạc hà và mắc ung thư phổi thường có khối u tại một số vị trí nhất định ở phổi. Đây cũng có thể là một trong các nguyên nhân khiến những người hút thuốc lá bạc hà khó bỏ thuốc hơn so với thuốc lá thường.
 
 
Thứ tư là xì gà và xì gà mini. Nhiều người xem việc hút xì gà là sành điệu và ít nguy hại hơn hút thuốc lá. Tuy nhiên, một điếu xì gà lớn có thể chứa lượng thuốc lá ngang với một bao thuốc lá thông thường.
 
 
Phần lớn xì gà được làm từ lá thuốc lá già, được phơi khô hoặc làm khô và lên men theo một quy trình gồm nhiều bước. Quá trình lên men này gồm các phản ứng hóa học và vi sinh khiến lá thuốc lá biến đổi. Điều này khiến xì gà có mùi và vị khác với thuốc lá.
 
 
Xì gà chứa rất nhiều nicotin. Một điếu xì gà lớn có chứa lượng nicotin ngang với một bao thuốc lá. Một điếu thuốc lá chứa trung bình 8 mg nicotin nhưng người hút chỉ hấp thụ 1-2 mg nicotin. Rất nhiều thương hiệu xì gà lớn nổi tiếng có chứa 100-200 mg trong 1 điếu, hoặc thậm chí có hãng lên tới 444 mg nicotin. Dù ở kích cỡ nào, xì gà vẫn là thuốc lá và khói xì gà có chứa các chất gây ung thư giống như khói thuốc lá. Tất cả các loại xì gà đều gây hại cho sức khỏe.
 
 
Người hút xì gà có nguy cơ chết do các loại ung thư miệng, hầu họng, thanh quản và thực quản cao gấp 4-10 lần so với người không hút. Ở những người có thói quen hít khói, hút xì gà dường như có liên quan nhất định đến tử vong do ung thư tụy và bàng quang. Cũng giống như thuốc lá, xì gà cũng nhả khói và gây ra hệ quả hút thuốc bị động với những người xung quanh, điều này cũng rất nguy hiểm.
 
 
Thứ năm là thuốc lá điện tử thường được gọi là vape/vaping hoặc JUULing. JULL là một thương hiệu rất phổ biến chuyên sản xuất thuốc lá điện tử. Chất lỏng trong các thiết bị này được đốt nóng và tạo thành dạng khí dung chứa các hạt nhỏ (gọi là “hơi”) – mà người dùng sẽ hít vào. Mặc dù thuật ngữ “hơi” có thể khiến người ta nghĩ là vô hại, trên thực tế “ hơi” này không phải hơi nước. Thay vào đó, hơi này là hạt khí dung có chứa propylen glycol và các chất điều vị - các thành phần này có thể gây hại. Các hạt khí dung của thuốc lá điện tử cũng có thể chứa nicotin và các chất gây nghiện khác và có thể gây ra các bệnh lý liên quan đến phổi, tim và ung thư.
 
 
Cần đặc biệt lưu ý rằng tất cả thuốc lá điện tử của JULL và hầu hết các loại thuốc lá điện tử khác đều chứa nicotin – một chất gây nghiện có trong thuốc lá điếu thông thường, xì gà, thuốc lào Ả Rập và các sản phẩm thuốc lá khác.
 
 
Do thuốc lá điện tử chỉ mới được sử dụng gần đây, hiện nay có rất ít dữ liệu về các tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài. Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm có ghi nhận tổn thương phổi và một số bất thường về nhiễm sắc thể - một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư.
 
 
Đã có các báo cáo về các bệnh phổi nặng ở những người hút thuốc lá điện tử. Đa số (nhưng không phải tất cả) các trường hợp này đều có liên quan đến hút thuốc lá điện tử có chứa vitamin E dạng dầu acetat từ các sản phẩm cần sa trôi nổi trên thị trường.
 
 
Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở lứa tuổi 13 - 17 đã tăng lên 2,6%. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ lên tới 7%. Điều đáng nói, để thu hút người sử dụng, các nhà sản xuất quảng cáo thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá truyền thống, không gây hại. Kèm theo đó là nhiều chiêu thức bán hàng trên mạng xã hội, nhằm thu hút giới trẻ, như: Giá rẻ, thiết kế sản phẩm bắt mắt, nhiều hương vị...
 
 
Thứ sáu là thuốc lào Ả rập (hay còn được gọi là điếu ống, điếu nước, hookah) có nguồn gốc từ châu Á và Trung Đông. Lá thuốc lá được trộn sẵn với một số hương vị như mật ong, bạc hà, cam thảo, mật mía hay vị trái cây được đốt trên một ống nước, khói được hít vào thông qua một vòi dài. Thông thường, người ta dùng than đá để đốt nóng hỗn hợp thuốc lá hay còn được gọi là shisha (Bản thân than đá cũng tạo ra carbon monoxid và các độc tố khác).
 
 
Các dạng thuốc lào Ả Rập mới bao gồm đá hơi đã được nhúng trong chất lỏng,  và bút hookah dùng pin. Cả 2 dạng này đều tạo ra hơi để có thể hít vào. Bút hookah hoạt động giống như thuốc lá điện tử.
 
 
Trước thực tế nêu trên, theo các chuyên gia, cần nghiên cứu xây dựng ban hành khung chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới. Bộ Y tế cũng đã có đề xuất phải có biện pháp mạnh cấm nhập khẩu, sản xuất cũng như kinh doanh, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia cần có hành động kịp thời để giúp thế hệ trẻ không bị lừa dối bởi các quảng cáo đang gây nhầm lẫn rằng có loại thuốc lá ít gây hại cho sức khỏe, từ đó xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh.
 
 
Ngày 20-10-2020, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 8750/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá. Theo đó, các bộ, ngành, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn thuốc lá nhập lậu, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng; khẩn trương ban hành chính sách quản lý đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Bộ Y tế đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng đối với sức khỏe cộng đồng.
Anh Hào
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá