Thứ sáu, 27/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Gia tăng tình trạng buôn lậu thuốc lá
10:48 - 01/12/2021
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, trong khi nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, không ít đối tượng đã lợi dụng kẽ hở để tuồn thuốc lá lậu vào tiêu thụ tại thị trường nội địa.
Nguồn thuốc lá khan hiếm, thuốc lá ngoại nhập giữa Việt Nam và Campuchia có mức chênh lệch cao nên bất chấp thủ đoạn, các đối tượng buôn lậu vẫn tìm mọi cách để hoạt động.


Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) cả nước đã kiểm tra, xử lý trên 820 vụ việc về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép thuốc lá điếu, cigar, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng… và xử lý trên 560 vụ.
 
 
Các đối tượng buôn lậu ngày càng táo tợn bởi thuốc lá lậu mang lại nguồn lợi nhuận khá cao do sự chênh lệch giá thuốc lá lậu từ ở biên giới và ở nội địa chênh nhau từ 7.000 - 10.000 đồng/gói. Thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu rất tinh vi, cắt cử đồng bọn canh đường, sử dụng nhiều cách để qua mặt các chốt, qua mặt các tổ kiểm soát trên đường cũng như các trinh sát đeo bám.
 
 
Không chỉ sử dụng xe gắn máy, xe ôtô, xuồng vận chuyển thuốc lá, các đối tượng còn sử dụng cả xe đầu kéo để buôn lậu. Ngoài ra, rất nhiều thủ đoạn đã được đối tượng buôn lậu áp dụng để hòng qua mặt cơ quan chức năng như: Giấu thuốc lá lậu trong gánh cỏ, trong thùng xe bán bỏng ngô, hay trong các xe chở cát, gạch...
 
 
Trong 8 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh Long An đã phát hiện và thu giữ khoảng 1,5 triệu bao thuốc lá ngoại nhập. Chỉ tính riêng thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, trên đĩa bàn tỉnh đã phát hiện hàng loạt vụ vận chuyển thuốc lá lậu với con số lên đến hàng trăm ngàn gói thuốc lá các loại. Phương tiện mà các đối tượng dùng để vận chuyển thuốc lá lậu bị tạm giữ lên đến 100 xe ôtô và 260 xe gắn máy.
 
 
Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, 9 tháng năm 2021 đã phát hiện 855 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu, qua đó thu giữ hơn 1,639 triệu gói thuốc lá… Lực lượng Công an xử lý 195 vụ, thu giữ 346.560 gói thuốc lá ngoại, khởi tố điều tra 30 vụ/34 đối tượng. Bộ đội biên phòng (BĐBP) phát hiện 101 vụ, tạm giữ gần 131.000 gói thuốc lá ngoại…
 
 
Trước thực tế này, trong 8 tháng đầu năm 2021, các cơ quan chức năng của tỉnh đã khởi tố 77 vụ, 86 đối tượng. Ngoài ra, Công an tỉnh còn phối hợp với các đơn vị liên quan như Cục QLTT, BĐBP tập trung ngăn chặn, xử lý các đối tượng buôn lậu thuốc lá, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
 
 
Từ ngày 14 đến 21-7, các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã liên tiếp bắt giữ 8 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, thu giữ 12.220 gói thuốc lá ngoại các loại. Tính chung 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị BĐBP Kiên Giang đã bắt giữ 147 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới, thu giữ trên 203.000 gói thuốc lá ngoại.
 
 
Điển hình là các vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu số lượng lớn như rạng sáng ngày 21-7, tại khu vực khu phố 1, phường Pháo Đài, thành phố Hà Tiên, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên phát hiện một số đối tượng điều khiển vỏ lãi vận chuyển 3.700 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, hiệu Jet và Hero; trong ngày 15-7, tại khu vực ấp Hòa Khánh, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, các tổ công tác thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu, thu giữ 5.000 gói thuốc lá ngoại các loại.
 
 
Trong thị trường nội địa, hoạt động buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu cũng đang có xu hướng gia tăng với những thủ đoạn vi phạm tinh vi, khó lường. Điển hình như lực lượng QLTT tỉnh Bình Thuận tiến hành kiểm tra song song hai điểm kinh doanh trên đường Thủ Khoa Huân đã phát hiện hơn 300 bao thuốc lá điếu các loại do nước ngoài sản xuất, gồm: 555, Hero, Craven A, Richmond, Esse... Tất cả số hàng hóa này đều không có tem thuốc lá nhập khẩu do Bộ Tài chính phát hành dán trên bao gói, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa.
 
 
Không chỉ vậy, lợi dụng dịch Covid-19, nhiều đối tượng đã sử dụng phương tiện vận tải “luồng xanh” ngụy trang thuốc lá lậu lẫn trong hàng nông sản để đưa đi các tỉnh tiêu thụ.
 
 
Tương tự, tại thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng QLTT thành phố đã phát hiện 3 xe khách ngụy trang chở lương thực thực phẩm để buôn lậu thuốc lá lậu. Tổng số thuốc lá lậu trên ba xe hàng là 3.290 bao thuốc lá các loại.
 
 
Để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng, các chủ xe đã cất giấu thuốc lá trong thùng carton và bao nilon, giấu lẫn trong hàng hóa thiết yếu rau, củ, quả.
 
 
Đặc biệt, cả ba xe hàng này đề chạy hướng từ Tây Ninh về TP. Hồ Chí Minh và là xe luồng xanh, chở thực phẩm thiết yếu rau, củ, quả, trước xe có ghi dòng chữ “Xe chở thực phẩm hỗ trợ”. Hiện, Cục QLTT TP.Hồ Chí Minh đã tạm giữ toàn bộ tang vật, phương tiện trên để tiếp tục thẩm tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
 
Nguyên nhân dẫn đến việc buôn lậu thuốc lá gia tăng là do khi các tỉnh thực hiện siết chặt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số dịch vụ, sản xuất phải dừng hoạt động. Do vậy, nguồn thuốc lá khan hiếm, thuốc lá ngoại nhập giữa Việt Nam và Campuchia có mức chênh lệch cao nên bất chấp thủ đoạn, các đối tượng buôn lậu vẫn tìm mọi cách để hoạt động.
 
 
Cùng với đó, địa hình kênh rạch chằng chịt, đường mòn lối tắt nhiều là điều kiện cho các đối tượng buôn lậu thẩm lậu thuốc lá vào Việt Nam. Mặt khác, việc tuyên truyền về tác hại thuốc lá nhập lậu của Việt Nam hiện chưa đủ mạnh...
 
 
Hơn nữa, người vận chuyển thuốc lá lậu chủ yếu là người nghèo không có nghề nghiệp ổn định, đi làm thuê nên việc xử phạt hành chính gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, giới chủ buôn lậu lại thường xuyên thay đổi thủ đoạn tinh vi hơn, hỗ trợ vận chuyển bằng các hình thức manh động hơn. Đặc biệt là nhu cầu sử dụng thuốc lá nhập lậu trên thị trường vẫn còn cao.
 
 
Bên cạnh đó, theo quy định các đối tượng vận chuyển từ 1.500 gói thuốc lá lậu mới bị khởi tố xử lý, vì vậy các đối tượng thường tìm cách né bằng việc vận chuyển số thuốc lá dưới mức quy định. Phương tiện dùng để vận chuyển chuyên chở thuốc lá chủ yếu là thuê mướn nên khó bị xử lý.
 
 
Xác định đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá ngoại nhập lậu là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, thời gian tới, lực lượng QLTT tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, đa dạng về hình thức tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức người dân về tác hại của buôn lậu thuốc lá đối với xã hội và kêu gọi mọi người không bao che, tiếp tay cho hành vi này.
 
 
Ngoài ra, có chính sách hỗ trợ khuyến khích người dân đưa tin, tố giác hành vi buôn lậu thuốc lá cho lực lượng chức năng. Song song với đó, tăng cường cơ sở vật chất cho lực lượng chống buôn lậu, bởi buôn lậu ngày càng tinh vi, hiện đại, nhưng cơ sở vật chất của lực lượng chức năng vẫn còn rất khó khăn.
 
 
Mặt khác, tăng cường phối hợp lực lượng chức năng liên quan kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu, chú trọng địa bàn trên các tuyến trọng điểm, tuyến biên giới như: Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị, Kiên Giang, An Giang, Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, thành phố Hồ Chí Minh…
 
 
Ngoài ra, lực lượng QLTT cũng tăng cường quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá: nhà hàng, quán bar, cửa hàng tạp hóa, điểm bán lẻ. Nắm thông tin các điểm nóng, kho chứa trữ, đường dây, ổ nhóm hoạt động buôn lậu thuốc lá trên địa bàn.
Hoàng Dũng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá