Thứ sáu, 27/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả từ tuyên truyền luật phòng, chống tác hại thuốc lá
14:31 - 19/11/2021
(Cổng ĐT HND)- Thời gian qua, các cấp, ngành ở nhiều địa phương đã tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), tác hại của các loại thuốc lá... góp phần giảm thiểu số người hút thuốc lá, từng bước xây dựng và nhân rộng mô hình môi trường không khói thuốc.
Kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở 34 tỉnh/thành phố vào năm 2020 cho thấy nhận thức của người dân về PCTHTL được nâng cao.


Tiêu biểu như Quỹ PCTHTL- Bộ Y tế, 2 năm qua (2019-2020), Quỹ cùng với các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị xã hội đã thực hiện truyền thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức đa dạng, phong phú và đạt được những kết quả tích cực. Quỹ cũng đã hỗ trợ các cơ quan truyền thông lồng ghép việc tuyên truyền về mối liên quan giữa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá và phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
 
Bên cạnh các hoạt động truyền thông chung cho cộng đồng, các nội dung truyền thông cũng luôn được xây dựng phù hợp với các nhóm đối tượng cụ thể để giúp đạt hiệu quả truyền thông tốt nhất, như: Người dân thành thị - nông thôn, thanh thiếu niên, cán bộ công chức, người lao động, học sinh, sinh viên, người dân tộc thiểu số.
 
 
Tại các tỉnh, thành phố, hoạt động truyền thông trên truyền hình cũng được chú trọng nhằm cập nhật tình hình hoạt động PCTHTL tại địa phương, các tin tức, hoạt động trong nước và trên thế giới, các thông tin về tác hại của thuốc lá và cai nghiện thuốc lá.
 
 
Các hoạt động của Quỹ, các Bộ ngành và các tỉnh, thành phố thường xuyên được cập nhật trên website www.vinacosh.gov.vn, các trang mạng xã hội như “VN0khoithuoc”, “Bệnh viện Bạch Mai-Tư vấn bỏ thuốc lá 18006606”, và Youtube “caithuocla 18006606”, và đặc biệt thông qua Fanpage của những người nổi tiếng. Phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” nhằm nhấn mạnh tác hại nghiêm trọng của việc nghiện chất nicotine trong sản phẩm thuốc lá, đặc biệt ở thanh thiếu niên.
 
 
Qua lễ phát động, gần 1.000 sinh viên ký cam kết online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”, thông qua thao tác quét mã QR code được kết nối đến trang VN0khoithuoc và 200 tác phẩm dự thi. Nhờ đó, tạo thành một chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội của thanh niên, sinh viên.
 
 
Trung ương Hội NDVN những năm qua đã tích cực tuyên truyền về công tác PCTHTL. Đến nay, 63/63 tỉnh, thành Hội đã thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL, xây dựng nội qui, kế hoạch thực hiện Luật PCTHTL.
 
 
Hàng năm Ban chỉ đạo PCTHTL của Trung ương Hội NDVN đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn 63 tỉnh, thành Hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân (đặc biệt là nam nông dân) thực hiện các quy định Luật PCTHTL, nâng cao nhận thức, hiểu biết về tác hại của thuốc lá.
 
 
Nhiều tin, bài, hình ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá trên các báo của Hội NDVN được các hội viên, nông dân quan tâm. Có hàng nghìn băng rôn, khẩu hiệu, bảng điện tử tại các đơn vị của Hội với nội dung: “Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc”, “Xây dựng môi trường cơ quan Trung ương Hội không thuốc lá”, “Hút thuốc lá là tự hại mình và đầu độc người xung quanh”…
 
 
Đến nay, sức lan toả của phong trào đã tác động mạnh tới toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân. Tại nơi làm việc đã treo biển cấm hút thuốc lá, trong phòng làm việc không có gạt tàn thuốc. Tất cả đều có ý thức không hút thuốc tại nơi làm việc, chỗ đông người; các hội nghị đều không có người hút thuốc trong hội trường, những người còn hút đã có ý thức hút thuốc đúng nơi quy định.
 
 
Tại Nam Định, hàng năm, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai các hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Truyền thông trực tiếp qua các hội nghị, hội thảo, nói chuyện tại cộng đồng; tổ chức lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng; viết và đăng các tin, bài, phóng sự trên Báo Nam Định và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; hệ thống loa phát thanh của các huyện, thành phố; băng rôn, khẩu hiệu...
 
 
Từ năm 2020 đến nay, các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh đã xây dựng chuyên mục PCTHTL đăng tải, phát sóng hàng trăm bài viết tuyên truyền Luật PCTHTL, truyền tải các thông điệp PCTHTL, cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe người sử dụng, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người xung quanh, ảnh hưởng đến môi trường sống và kinh tế - xã hội. Đặc biệt nhấn mạnh người hút thuốc lá có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng và tử vong khi mắc COVID-19.
 
 
Đài Phát thanh các huyện, thành phố và hệ thống đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn đã phát trên 3.200 lượt bài viết về PCTHTL. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hàng chục buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá tại các trường THCS, THPT; phối hợp với các sở, ngành tổ chức truyền thông tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở khám chữa bệnh; tổ chức các đợt truyền thông lưu động (mỗi đợt 6 ngày) trên đường phố, tại các khu vực công cộng tập trung đông người, tại các chợ; cấp phát trên 30 nghìn tờ rơi, 2.900 áp phích tuyên truyền “Tác hại của hút thuốc lá tới sức khỏe” và “Tác hại của hút thuốc lá thụ động”, 3.000 biển mica “Cấm hút thuốc”, 40 pa-nô tuyên truyền PCTHTL cho các trường học, cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh.
 
 
Hàng năm, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh và các huyện, thành phố đều tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, chiến sĩ lực lượng vũ trang và học sinh, sinh viên.
 
 
Qua đó, nhận thức của cán bộ và nhân dân về tác hại của thuốc lá được nâng cao. Hiện, 100% các cơ quan, đơn vị có treo biển “Cấm hút thuốc” tại địa điểm cấm hút thuốc; hầu hết các cơ quan đều có quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ; 100% khách sạn, nhà hàng lớn đều có các quy định cấm hút thuốc lá trong khu vực chung, bố trí khu vực riêng cho người hút thuốc. Số người bệnh, người nhà bệnh nhân hút thuốc tại khuôn viên các bệnh viện giảm đáng kể. Tại các trường học, hầu như không có học sinh hút thuốc, đội ngũ cán bộ, giáo viên hút thuốc cũng giảm dần. 100% cơ quan, đơn vị thuộc ngành Y tế, Giáo dục đều treo biển “Cấm hút thuốc” tại hành lang, phòng làm việc, buồng bệnh, trong hội trường hoặc tại những nơi dễ thấy, dễ nhìn.
 
 
Nhờ tích cực tuyên truyền, kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở 34 tỉnh/thành phố vào năm 2020 cho thấy nhận thức của người dân về PCTHTL được nâng cao, cụ thể: 99,5% người trưởng thành tin rằng hút thuốc sẽ gây ra các bệnh lý nghiêm trọng, ung thư phổi (96,2%), gây đột quỵ (81,1%), gây đau tim (77,8%), gây ra cả 3 bệnh đột quỵ và đau tim, ung thư phổi (72,6%). Tỷ lệ người trưởng thành tin rằng hít phải khói thuốc lá gây ra các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc lá là 87,7%.
 
 
Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về Luật PCTHTL cũng được chú trọng khi tỷ lệ người trưởng thành biết về Luật này là 65,2%. Trong đó, tỷ lệ người trưởng thành được tiếp cận thông tin về PCTHTL qua truyền hình là 73,8%, trên báo hoặc tạp chí là 42,4%, trên Internet là 40,5% và trên loa phát thanh địa phương là 38,5%.
 
 
Tuy nhiên, theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành thì Việt Nam hiện có 45,3% nam giới và 1,1% phụ nữ trưởng thành hút thuốc lá, nghĩa là cứ 02 người thì có 01 người hút thuốc, tương đương với 17 triệu người. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong vì thuốc lá. Con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030 nếu các biện pháp PCTHTL không được thực hiện kịp thời.
 
 
Để giảm bớt số người hút thuốc lá, Quyết định 229 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định: “Thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá là giải pháp chủ đạo”. Do vậy, thời gian tới công tác truyền thông PCTHTL cần được nỗ lực triển khai từ tuyến Trung ương đến các địa phương với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, bao gồm cả báo hình, báo viết, các trang mạng xã hội.
 
 
Nội dung truyền thông phải đi vào những vấn đề chính như: Chính sách pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá với sức khỏe của người sử dụng và những người khác không sử dụng thuốc lá nhưng hít phải khói thuốc lá; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc lá; vận động nhân dân không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang và các cuộc vui của gia đình, bản làng… Qua đó, người dân nắm bắt những kiến thức cơ bản PCTHTL để chủ động thực hiện.
Bình An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá