Thứ sáu, 27/05/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tác dụng của việc bỏ hút thuốc lá
16:37 - 19/11/2021
(Cổng ĐT HND)- Tác hại của việc hút thuốc lá thì rất rõ ràng nhưng không phải ai cũng dễ dàng bỏ thuốc lá. Hi vọng những thông tin sau đây sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá dễ dàng hơn.
Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh tật

Những lợi ích của bỏ thuốc lá có thể nói là gần như ngay lập tức. Ngay sau khi ngừng hút thuốc lá, cơ thể của người hút bắt đầu phục hồi theo những cách sau:
 
Sau 1 giờ:
Chậm nhất 20 phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim giảm xuống, trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm, tuần hoàn bắt đầu cải thiện.
 
Sau 12 giờ:
Thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc, điển hình nhất là Carbon monoxide, một loại khí trong khói thuốc lá. Carbon monoxide gây độc và thậm chí gây tử vong ở liều lượng cao, cũng như ngăn cản Oxy đi vào phổi và máu. Khi hít phải liều lượng lớn Carbon monoxide trong thời gian ngắn, có thể xảy ra ngạt thở do thiếu Oxy. Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc, cơ thể sẽ tự làm sạch lượng khí Carbon monoxide dư thừa từ thuốc lá. Mức Carbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng mức Oxy của cơ thể.
 
Sau 1 ngày:
Nguy cơ đau tim bắt đầu giảm. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành do làm giảm lượng cholesterol “tốt” (HDL-C). Hút thuốc lá làm tăng huyết áp, tăng mức hình thành cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ. Chỉ trong 1 ngày sau khi bỏ thuốc, huyết áp bắt đầu giảm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch do tăng huyết áp liên quan đến thuốc lá.
 
Sau 2 ngày:
Hút thuốc lá làm tổn thương các đầu dây thần kinh giác quan: Khứu giác và vị giác. 2 ngày sau khi bỏ thuốc, một người có thể nhận thấy khứu giác tốt hơn và vị giác sống động hơn khi các dây thần kinh lành lại.
 
Sau 3 ngày:
Là thời điểm khó khăn với người bỏ. Lúc này nồng độ nicotine trong cơ thể sẽ cạn kiệt. Không có nicotine trong cơ thể là điều tốt cho sức khỏe, nhưng sự sụt giảm ban đầu này có thể gây ra tình trạng “cai nicotine”. Gây ra cảm giác buồn bực, cáu kỉnh, đau đầu dữ dội, thèm thuốc.
 
Sau 1 tháng:
Chức năng phổi bắt đầu được cải thiện. Khi phổi lành lại và dung tích phổi được cải thiện, những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít ho và ít khó thở hơn.
 
Sau 1 đến 3 tháng:
Trong vài tháng tiếp theo sau khi bỏ thuốc, tuần hoàn tiếp tục được cải thiện.
 
Sau 9 tháng:
Phổi đã tự lành đáng kể. Hệ thống lông mao phục hồi. Những cấu trúc này giúp đẩy chất nhầy ra khỏi phổi và giúp chống lại nhiễm trùng. Người từng hút thuốc nhận thấy tần suất xuất hiện các bệnh lý liên quan đến phổi giảm hơn.
 
Sau 1 năm:
Một năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh mạch vành giảm đi một nửa, và tiếp tục giảm qua mốc 1 năm.
 
Sau 5 năm:
Thuốc lá có chứa nhiều chất độc được biết đến là nguyên nhân làm thu hẹp động mạch và mạch máu. Chính những chất độc này làm tăng khả năng hình thành cục máu đông.

Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự chữa lành đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Khả năng hình thành cục máu đông giảm, giảm nguy cơ đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ tiếp tục giảm trong 10 năm tới khi cơ thể ngày càng phục hồi.
 
Sau 10 năm:
Nguy cơ ung thư phổi và tử vong vì bệnh của một người bỏ thuốc lá gần như giảm một nửa so với những người tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển ung thư miệng, cổ họng hoặc tuyến tụy đã giảm đáng kể.
 
Sau 15 năm:
Khả năng mắc bệnh mạch vành tương đương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống mức tương đương với người không hút thuốc.
 
Sau 20 năm:
Nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm cả bệnh phổi và ung thư, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong đời. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống tương đương với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Một số cải thiện, chẳng hạn như hạ huyết áp, được nhìn thấy gần như ngay lập tức. Các vấn đề khác, cần mất nhiều năm hơn để giảm xuống mức của một người không hút thuốc.

- Giảm chi phí hàng năm: Hằng năm người nghiện thuốc phải chi phí một khoản tiền lớn, chính vì thế nếu bạn bỏ được thuốc lá sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí.

- Giảm mắc các loại bệnh nan y và giảm tích tụ độc trong cơ thể: Việc hút thuốc chính là cách đưa độc tố trực tiếp vào trong cơ thể bạn, trong đó bao gồm cả vi khuẩn, vi rút và các mầm bệnh khác. Bỏ thuốc là sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm như: Ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư não, ung thư phổi và các bệnh khác có liên quan tới khói thuốc lá…

- Làm chậm sự phát triển của gian đoạn HIV sang AIDS: Người bị nhiễm HIV mà hút thuốc lá thì sẽ làm tăng sự phát triển của bệnh sang giai đoạn AIDS. Chính thuốc là sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể .

 - Cải thiện thị lực và trí nhớ: Người hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc lá .Hút thuốc lá chính là thủ phạm gây giảm sút trí nhớ, nhanh chóng là cho con người ta già đi, giảm sức khỏe và chức năng miễn dịch.

- Cải thiện được vẻ đẹp của cơ thể: Những người hút thuốc là thường có hơi thở có mùi và răng bị xỉn màu, dễ mắc bệnh ợ chua. Việc bỏ thuốc lá sẽ làm cho máu dễ dàng lưu thông tới các cơ quan khác hơn, đồng thời tăng cường khả năng tình dục, hạn chế chứng yếu sinh lý ở nam giới.

- Giúp ăn ngon miệng: Việc bỏ thuốc là sẽ làm cho ăn ngon miệng hơn, cải thiện được khẩu vị cũng như các chức năng khác của giác quan, cảm nhận được mùi vị tốt hơn, hạn chế được việc nghiện các loại thức ăn bất lợi với hàm lượng cholesterol cao

- Bảo vệ môi trường: Bỏ thuốc lá sẽ làm giảm tỷ lệ hỏa hoạn bởi trong thực tế những người hút thuốc làm tăng mức rủi ro cháy nhà của họ cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc.

Mỗi năm không hút thuốc sẽ giảm thiểu nguy cơ và cải thiện sức khỏe tổng thể, khiến việc bỏ thuốc lá trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể.
 
 

Hồng Thanh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá