Thứ sáu, 15/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá mỗi năm
10:21 - 01/12/2020
(Cổng ĐT HND)- Theo Bộ Y tế, Việt Nam nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới ở mức 45,3%, nữ 1,1%. Mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm.
Hút thuốc lá là 1 trong những nguyên nhân gây ung thư phổi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu không hút thuốc nhưng vẫn hít phải khói thuốc thì được gọi là hút thuốc thụ động hoặc hút thuốc không tự nguyện, ô nhiễm khói thuốc lá.


Khói thuốc lá có nhiều chất độc hại, bao gồm: hợp chất hữu cơ Benzopyrene, chì, Carbon monoxide, Asen, Amoniac, hợp chất hữu cơ Formaldehyde, Xyanua. Một số chất độc hại này từ không khí đi vào phổi và máu, khiến làm tăng nguy cơ mắc bệnh của nhiều người.


Việc tiếp xúc với khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư khác ít nhất là 30%. Có thể bao gồm một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư thận, ung thư vòm họng, ung thư trực tràng và khối u não. 


Luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đã có hiệu lực từ năm 2013 nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc ở một số địa điểm, bảo vệ sức khỏe cho những người không hút đồng thời gây khó khăn cho người hút để giúp họ từ bỏ thói quen hút thuốc. 


Điều 11 của Luật PCTHTL quy định địa điểm cấm hút thuốc bao gồm: nơi làm việc; cơ sở y tế; cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng và các phương tiện giao thông công cộng. Tuy nhiên do chế tài xử phạt của Luật chưa được thực thi nghiêm nên hiện nay vẫn còn nhiều người hút thuốc ở khu vực cấm.


Năm 2020, chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” được WHO lựa chọn nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá, đồng thời kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng,…


 Bộ Y tế - cho biết những năm gần đây Bộ Y tế, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá đã có rất nhiều hoạt động nhằm làm giảm dần số người hút thuốc, nhưng cố lắm mỗi năm cũng chỉ có thể giảm 1-2%. Nhờ những hoạt động truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá, 50% số người hút thuốc được hỏi cho biết họ đã nhận được lời khuyên bỏ thuốc lá từ các thành viên gia đình mình trong vòng sáu tháng trở lại đây (so với 44% năm 2017).


70% số người hút thuốc nói rằng họ đã cố gắng bỏ thuốc và 61% người không hút thuốc nói rằng họ đã khuyến khích người hút thuốc bỏ thuốc. Tuy nhiên, từ nhận thức đến hành động và kết quả của hành động còn là một hành trình dài. 

Lâm Yến
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá