Thứ hai, 02/10/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Ôtô xuất xưởng tối đa 23 tháng có thể được miễn kiểm định
16:16 - 03/03/2023
Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến các bộ ngành về đề xuất ôtô mới được miễn kiểm định tối đa 23 tháng kể từ khi xuất xưởng.
Đăng kiểm ôtô tại Hà Nội, tháng 3/2023. 


Theo dự thảo thông tư đang lấy ý kiến từ ngày 27/2 đến 24/4, ôtô mới không quá một năm tính từ năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định có thể được miễn kiểm định. Điều này có nghĩa tính cả thời gian lưu kho, ôtô được miễn kiểm định tối đa 23 tháng 29 ngày kể từ khi xuất xưởng.

Các loại ôtô được miễn gồm: Xe sản xuất, lắp ráp mới đã được các cơ sở kiểm tra chất lượng xuất xưởng, cấp phiếu kiểm tra chất lượng theo quy định; xe nhập khẩu chưa qua sử dụng đã được kiểm tra và cấp giấy chứng nhận chất lượng.

Dự thảo cũng quy định chủ xe nộp bản cà số khung, số động cơ của xe được miễn kiểm định lần đầu để lập hồ sơ phương tiện.

Như vậy, người dân sẽ không phải mang xe đến kiểm tra trên dây chuyền kiểm định như hiện nay, chỉ cần đưa bản cà số khung, số động cơ của xe để đơn vị đăng kiểm lập hồ sơ phương tiện và cấp giấy chứng nhận, tem kiểm định.

Thời gian chủ xe được miễn kiểm định bằng đúng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên, như 30 tháng đối với ôtô 4-7 chỗ, các lần kiểm định sau thực hiện theo quy định.

Dự thảo thông tư đang được các bộ Công an, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Khoa học và Công nghệ cho ý kiến. Theo ông Nguyễn Tô An, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam, nếu thông tư mới được phê duyệt, Cục sẽ miễn đăng kiểm cho xe mới từ 1/7.

Phương án miễn kiểm định cho xe mới được đưa ra sau khi ngành đăng kiểm nghiên cứu tỷ lệ kiểm định không đạt của phương tiện mới từ tháng 6 đến tháng 11/2022 rất thấp, từ 0,17 đến 0,31%. Đề xuất này sẽ giúp người dân giảm thời gian và chi phí đi kiểm định xe. Mức tiền mà mỗi chủ phương tiện được giảm khi kiểm định lần đầu từ 250.000 đến 570.000 đồng tùy loại xe.
Nguồn: VNE
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá