Chủ nhật, 02/04/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Cấp chứng chỉ hành nghề y tế 5 năm: Sẽ hạn chế tối đa những sai sót chuyên môn
17:06 - 15/03/2023
Người hành nghề sẽ phải thực hiện việc cập nhật kiến thức y khoa liên tục, hạn chế tối đa các sai sót chuyên môn y tế để đủ điều kiện gia hạn giấy phép hành nghề cũng như phải chứng minh mình còn đủ sức khỏe để hành nghề tại thời điểm đề nghị gia hạn giấy phép hành nghề.
(Ảnh minh họa)


Một trong những điểm mới rất được các nhân viên y tế quan tâm khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được thông qua chính là việc thay đổi phương thức cấp giấy phép hành nghề từ việc cấp giấy phép hành nghề thông qua xét hồ sơ sang quy định phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho hay, điểm mới này là người muốn được cấp giấy phép hành nghề bắt buộc phải qua kỳ thi đánh giá năng lực do Hội đồng Y khoa Quốc gia. Sau khi được cấp giấy phép hành nghề bắt buộc phải cập nhật kiến thức y khoa liên tục để duy trì, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

"Quy định nêu trên nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng tại Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới.

Điều này cũng đánh giá được năng lực thực chất của người hành nghề, bảo đảm mục tiêu người hành nghề đủ khả năng để thực hiện việc cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh một cách an toàn, hiệu quả. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo và yêu cầu sử dụng nhân lực trong thực tiễn", ông Quang cho hay.

Một quy định mới nữa mà Luật đưa ra là giấy phép hành nghề của nhân viên y tế có giá trị 5 năm và quy định cập nhật kiến thức y khoa là một trong các điều kiện để gia hạn giấy phép hành nghề.

“Tôi cho rằng, quy định nêu trên là một trong các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn chất lượng của người hành nghề. Theo đó, người hành nghề sẽ phải thực hiện việc cập nhật kiến thức y khoa liên tục, hạn chế tối đa các sai sót chuyên môn y tế để đủ điều kiện gia hạn giấy phép hành nghề cũng như phải chứng minh mình còn đủ sức khỏe để hành nghề tại thời điểm đề nghị gia hạn giấy phép hành nghề.

Việc quy định giấy phép hành nghề có thời hạn cũng sẽ giúp khắc phục tình trạng một người không còn hành nghề nhưng chứng chỉ hành nghề vẫn tồn tại trên hệ thống quản lý”, ông Quang nói.

Ngoài ra, để hạn chế việc ảnh hưởng để hoạt động của người hành nghề, Luật đã quy định, trong thời gian kể từ khi nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn đến ngày hết hạn ghi trên giấy phép hành nghề, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hành nghề có trách nhiệm thực hiện việc gia hạn hoặc phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do nếu không thực hiện việc gia hạn; trường hợp đến ngày hết hạn ghi trên giấy phép hành nghề mà không có văn bản trả lời thì giấy phép hành nghề tiếp tục có hiệu lực là 5 năm.

Việc quy định giấy phép hành nghề có thời hạn cũng sẽ giúp khắc phục tình trạng một người không còn hành nghề nhưng chứng chỉ hành nghề vẫn tồn tại trên hệ thống quản lý.

Ông Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Chi, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã có sự thay đổi về cách phân cấp quản lý, giao quyền cho các bệnh viện tự chủ chủ động thực hiện các nhiệm vụ về chuyên môn, nghiên cứu, đào tạo, tổ chức bộ máy, tài chính, chi trả cho nhân viên.

“Nhờ sự thay đổi này, các bệnh viện sẽ có tính chủ động rất cao. Các bệnh viện được cởi trói khỏi cơ chế, trách nhiệm bệnh viện cao nhưng được quyền tự chủ cao để phát triển”, ông Chi cho hay.

Luật bảo đảm các bệnh viện nếu làm tốt sẽ có nguồn thu, tài chính ổn và sẽ có nguồn tái đầu tư xây dựng nhà cửa, mua máy móc, chi trả cho con người thỏa đáng, tuyển người giỏi, thuê các chuyên gia về công nghệ thông tin..

Về việc cấp chứng chỉ hành nghề, ông Chi cho hay, việc này nhiều nước trên thế giới đã tiến hành từ lâu. Việc Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi thay đổi việc cấp chứng chỉ hành nghề không có thời gian sang 5 năm đòi hỏi cán bộ y tế phải luôn cập nhật kiến thức, có những tiến bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điều này cũng tiệm cận các nước phát triển trong quản lý nhân viên y tế.

“Tôi cho rằng, bất kỳ cán bộ y tế nào đáp ứng yêu cầu xứng đáng với chứng chỉ thì tiếp tục được cấp, Bộ Y tế cũng không khó khăn hay hạn chế trong việc này. Trong 5 năm đó, cán bộ y tế phải thường xuyên học tập, cập nhật, tham gia các chương trình hội nghị hội thảo, các khóa học để có thêm kiến thức”, ông Chi nói.

Là quản lý một bệnh viện lớn tuyến cuối trong khám chữa bệnh, PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là cơ sở hành lang pháp lý quan trọng để cả hệ thống y tế phục vụ người bệnh tốt nhất.

“Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã mang tính chất cập nhật tốt. Thí dụ Luật dành cả 1 chương lớn cho hoạt động tài chính trong bệnh viện mà đây là vấn đề quan trọng để các bệnh viện công lập có hành lang pháp lý chuẩn hoạt động.

Tại Luật lần này quy định rõ giá dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh phải được tính đúng, tính đủ và phải có lộ trình thực hiện. Đây là giá trị rất lớn trong luật lần này”, ông Cơ nói.

Theo ông Cơ, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đề cập tới việc cấp giấy phép hành nghề định kỳ cấp lại 5 năm 1 lần là đã thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 20 của Chính phủ về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh đề cập tới việc cấp giấy phép hành nghề định kỳ cấp lại 5 năm 1 lần là đã thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết 20 của Chính phủ về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

PGS, TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

“Việc cấp lại giấy chứng nhận hành nghề 5 năm 1 lần hoàn toàn đúng đắn. Điều này sẽ đặt ra yêu cầu cán bộ y tế phải luôn luôn cập nhật kiến thức của mình để phục vụ người bệnh tốt nhất. Đồng thời, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng đã tiệm cận với xu thế phát triển chung của thế giới trong việc cấp giấy chứng nhận hành nghề”, PGS, TS Đào Xuân Cơ bày tỏ.

Việc cấp chứng chỉ hành nghề 5 năm một lần tác động rất lớn đến các nhân viên y tế. Nhiều người bày tỏ sự quan ngại về khả năng tiêu cực sẽ xảy ra trong mỗi lần thi cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trên, việc tiêu cực có thể có, nhưng sẽ rất ít và cái lợi chung sẽ rất to lớn. Nhiều nước trên thế giới, cụ thể là Mỹ có bang chỉ cấp chứng chỉ hành nghề 1-2 năm. Bởi vậy, việc thi cấp chứng chỉ hành nghề sẽ tạo ra cơ hội cho người hành nghề được học tập, cập nhật kiến thức liên tục để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.
Nguồn: nhandan
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá