Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Xuất khẩu trái cây sang Mỹ được khơi thông trở lại
15:43 - 25/08/2020
Chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ sẽ được đặc cách trở lại Việt Nam làm việc từ ngày 25/8, giúp hoạt động xuất khẩu trái cây được khơi thông trở lại sang Mỹ.
Thanh long là một trong những mặt hàng trái cây được Mỹ cho phép nhập khẩu. Ảnh: Duy Hậu.


Theo yêu cầu của phía Mỹ, 6 loại trái cây đã được Mỹ cho phép nhập khẩu từ Việt Nam (gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa và xoài), phải chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) trực tiếp kiểm dịch, giám sát quy trình chiếu xạ tại Nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn ở TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là nhà máy chiếu xạ duy nhất của Việt Nam được APHIS chứng nhận.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), từ tháng 3/2020, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Mỹ đã yêu cầu chuyên gia kiểm dịch của APHIS quay về nước.

Sau khi nhân viên của APHIS về nước, Cục Bảo vệ thực vật đã làm việc và đề nghị Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam được ủy quyền theo dõi việc chiếu xạ nhằm duy trì hoạt động xuất khẩu trái cây sang Mỹ. Tuy nhiên, do không phải công tác chuyên môn, quỹ thời gian mỗi ngày chỉ làm việc 2 tiếng, vì vậy từ ngày 7/8, Đại sứ quán Mỹ đã không tiếp nhận việc kiểm dịch, khiến việc chiếu xạ bị ngưng trệ và xuất khẩu hoa quả sang Mỹ bị chững lại trong thời gian qua.

Để khơi thông việc xuất khẩu hoa quả sang thị trường Mỹ, vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đồng ý đặc cách cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc. Được biết, chuyên gia kiểm dịch thực vật của Mỹ sẽ bắt đầu làm việc trở lại từ ngày 25/8. Điều này sẽ giúp hoạt động chiếu xạ, xuất khẩu các mặt hàng trái cây của Việt Nam sang Mỹ được duy trì bình thường trở lại trong thời gian tới.

LÊ BỀN
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá