Thứ ba, 13/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tận dụng cơ hội đưa giá nhân điều lên
10:26 - 18/06/2020
Thời gian tới, giá nhân điều xuất khẩu sẽ có cơ hội tăng dần, tương xứng với tăng trưởng về xuất khẩu, giới chuyên gia nhận định.
Chế biến nhân điều xuất khẩu. Ảnh: Thanh Sơn.


Xuất khẩu nhân điều trong 5 tháng đầu năm nay vẫn tăng trưởng tốt về lượng. Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu nhân điều trong tháng 5 đạt 45 nghìn tấn, trị giá 280 triệu USD.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu nhân điều ước đạt 184 nghìn tấn, trị giá 1,24 tỷ USD, tăng 17,8% về lượng và tăng 2,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Lượng nhân điều xuất khẩu vẫn đạt mức tăng trưởng cao, cho thấy, bất chấp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tiêu thụ nhân điều vẫn tăng trên toàn cầu.

Theo đánh giá của một số nhà nhập khẩu châu Âu, Mỹ, do Covid-19, tiêu thụ nhân điều chế biến sâu ở những khu vực này bị giảm ở mảng khách sạn, nhà hàng nhưng lại tăng ở các siêu thị. Về tổng thể chung, tiêu thụ nhân điều vẫn tăng.

Nhân điều chế biến sâu đã có nhiều lúc hết hàng trong các siêu thị ở châu Âu và Mỹ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến lượng nhân điều nhập khẩu vào châu Âu và Mỹ tăng mạnh trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 vừa qua.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy rõ hơn điều này. Trong 4 tháng đầu năm nay, lượng nhân điều Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt hơn 53 ngàn tấn, tăng tới 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái; Hà Lan đạt gần 17 ngàn tấn, tăng 62,3%; Đức đạt hơn 6 ngàn tấn, tăng 30,1%…

Số liệu công bố từ phía Mỹ về nhập khẩu hàng hóa của nước này, cũng cho thấy lượng nhân điều nhập khẩu trong tháng 4 năm nay tăng tới 2.000 tấn so với cùng kỳ 2019.

Nhìn chung, các số liệu thống kê thương mại của Mỹ được công bố từ đầu năm đến nay, vẫn đang khích lệ về động lực tiêu thụ hạt điều trước và kể từ cuộc khủng hoảng virus Corona.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, giá nhân điều xuất khẩu từ đầu năm đến nay lại giảm khá nhiều. Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết, 4 tháng đầu năm nay, giá xuất khẩu nhân điều xuất khẩu giảm tới 13,74% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, dù lượng nhân xuất khẩu tăng mạnh tới 17,8%, nhưng giá trị xuất khẩu mà Cục Xuất nhập khẩu ước tính trong 5 tháng đầu năm nay, chỉ tăng rất khiêm tốn là 2,2%.

 

Những ngày đầu tháng 6, giá nhân điều xuất khẩu mã W320 vẫn đang ở mức dưới 3 USD/lb (1 lb = 0,45 kg).

Cụ thể: các nhà máy đang chào bán nhân điều W320 ở mức 2,6-2,85 USD/lb; W240 3,1-3,35 USD/lb; W450 2,4-2,6 USD/lb…

Các nhà máy khi ký hợp đồng xuất khẩu nhân điều cho tháng tiếp theo chỉ nên trong nửa trên của phạm vi giá hiện tại (tối thiểu 3 USD/lb cho loại WW320) và hoãn bán hàng càng nhiều càng tốt để tận dụng khả năng tăng giá khi một phần của ngành chế biến điều châu Á có vấn đề về nguồn cung.

Theo nhận định của một số chuyên gia ngành điều, giá nhân điều nhiều khả năng sẽ không xuống thấp nữa, mà còn có cơ hội nhích lên trong thời gian tới.

Trước hết, việc chế biến điều trong nước, đặc biệt là khu vực lò chẻ và nhà máy nhỏ, đã giảm đáng kể trong thời gian qua, nên lượng nhân điều ra thị trường đang giảm bớt.

Bên cạnh đó, nguồn cung điều thô hiện bị hạn chế do Chính phủ Bờ Biển Ngà tăng thu mua dự trữ điều thô, chỉ còn hàng chất lượng kém chào bán trên thị trường, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới nguồn cung nhân điều.

Trước tình hình đó, theo ông Phạm Văn Công, Chủ tịch Vinacas, các nhà máy điều nên xem xét thật kỹ khả năng bán nhân với mức giá nào để có kế hoạch mua điều thô với mức giá hợp lý.

Đồng thời, đàm phán thật kỹ để đảm bảo đúng chất lượng ký kết nhằm hạn chế rủi ro. Đặc biệt, không bán nhân điều giá rẻ, tận dụng mọi cơ hội để chào bán cao hơn mức hiện tại, qua đó đưa giá nhân lên.

Các nhà máy cũng cần lưu ý nâng cao chất lượng phù hợp với yêu cầu của người mua và chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi khi giá xuống, khách có thể kiểm hàng rất kỹ nên dễ xảy ra khiếu nại về chất lượng.

Sơn Trang
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá