Thứ ba, 01/12/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Từ đồng ruộng tới bàn ăn: Một điển hình cần nhân rộng
16:31 - 16/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Là đơn vị tiên phong trong việc triển khai sản phẩm nông nghiệp VietGap từ 2012, Saigon Co.op quyết tâm tham gia sâu vào lĩnh vực nông nghiệp thông qua việc hợp tác với các tỉnh/thành, không ngừng tìm kiếm và đầu tư cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có năng lực, uy tín và cùng chí hướng.
Các sản phẩm nông nghiệp cần có nơi bao tiêu ổn định (ảnh minh họa)

Saigon Co.op đẩy mạnh việc xây dựng các vùng nguyên liệu rộng lớn về nông nghiệp thông qua việc thiết lập mô hình gắn kết chuỗi giá trị giữa sản xuất, phân phối và người tiêu dùng.


Từ đó, tạo tiền đề liên kết và phát huy lợi thế của 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà sản xuất (nông dân) và nhà phân phối (Saigon Co.op) để đưa sản phẩm sạch, an toàn tới tay người tiêu dùng.
 

Hàng nông sản (đặc biệt là nông sản nội địa) luôn được xem là một mắt xích rất quan trọng trong hệ thống phân phối của Saigon Co.op. Với mạng lưới rộng khắp cả nước và không ngừng phát triển, đồng thời nắm bắt nhu cầu về hàng nông sản sạch đang ngày càng cấp thiết của toàn xã hội hiện nay, sản lượng tiêu thụ hàng nông sản của Saigon Co.op liên tục tăng trưởng và được người tiêu dùng tín nhiệm.


Do đó, việc khai thác nguồn hàng ổn định, đảm bảo cả về chất lượng và sản lượng là công tác trọng tâm mà Saigon Co.op đặt ra trong thời gian tới.

 
Bên cạnh việc khai thác từ các nhà cung cấp, hợp tác xã, hộ nông dân, Saigon Co.op tham gia liên kết đầu tư vào nông nghiệp, hình thành và phát triển hợp tác xã nông nghiệp nhằm đa dạng hóa nguồn hàng cung ứng cho hệ thống, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh.

 
Saigon Co.op là một trong những nhà phân phối đầu tiên tham gia vào quá trình sản xuất và bao tiêu những mặt hàng nông sản đạt chuẩn VietGAP đối với các HTX nông nghiệp ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh, khu công nghệ cao, công ty, cơ sở hộ nông dân và các tỉnh thành.


Đây được xác định là nhóm hàng nhạy cảm do yếu tố thời vụ, có đặc tính khó bảo quản và đòi hỏi yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ chương trình hợp tác thương mại giữa TP.Hồ Chí Minh với các tỉnh Nam bộ, Saigon Co.op đã chủ động kết nối vùng nguyên liệu của các tỉnh, thành trên cả nước với thị trường tiêu thụ TP.Hồ Chí Minh. Việc thu mua được tổ chức tập trung tại vùng nguyên liệu của các địa phương, tập kết tại kho trung tâm nhằm kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào, đảm bảo đầu ra phân phối đến tất cả các điểm bán hàng trong hệ thống trên cả nước.
 

Ngoài ra, Saigon Co.op còn chọn lọc và liên kết hợp tác với các doanh nghiệp có uy tín, sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu riêng của Co.opmart, đảm bảo chất lượng nguồn hàng cung ứng đến người tiêu dùng.
 

Do chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu đối với hàng hóa đưa vào hệ thống Saigon Co.op, đặc biệt là các sản phẩm nông sản phục vụ bữa ăn hàng ngày nên Saigon Co.op chủ yếu ký kết, liên kết hợp tác với các đơn vị HTX nông nghiệp, các doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đã cam kết với người tiêu dùng. 

 
Nhà sản xuất, hộ nông dân phải đảm bảo quy trình đạt tiêu chuẩn an toàn, cải tiến chất lượng, bao bì mẫu mã, kết hợp việc áp dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất và công nghệ xử lý sau thu hoạch để có các sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

 
Sản phẩm đưa vào kinh doanh tại hệ thống phải được các cơ quan chức năng cấp chứng nhận (như VietGap, Global Gap…) và đáp ứng các tiêu chí an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hàm lượng nitrat, kim loại nặng, vi sinh vật… trong giới hạn định mức cho phép, an toàn đối với sức khỏe con người. Tất cả các sản phẩm phải được kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất từ nguồn nguyên liệu sản xuất đến siêu thị, người tiêu dùng.

 
Tính đến nay, Saigon Co.op đã ký kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp (rau củ quả, trái cây, thủy hải sản, gia súc, gia cầm, trứng) với 16 nhà cung cấp là HTX và 185 nhà cung cấp là các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất.
 

Sản lượng tiêu thụ bình quân 1 tháng: Khu vực Đông Nam Bộ (Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước): rau củ quả, trái cây, thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm, trứng, thực phẩm chế biến… 

 
Khu vực Miền Tây Nam Bộ (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liệu, Cà Mau): trái cây miền Tây như bưởi, cam, quýt, xoài…, hành tím Vĩnh Châu… thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến…


Khu vực Thành phố Hồ Chí Minh (Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh): rau củ quả nhiệt đới: Rau muống, khổ qua, bí đao…


Saigon Co.op cũng luôn đồng hành trong việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong những lúc cao điểm thu hoạch như mùa vải thiều của miền Bắc (tỉnh Bắc Giang), dưa hấu, bí đỏ ở miền Trung, cá biển tại Quảng Bình, hành tím Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), chuối già hương tại Đồng Nai…


Có thể nói, việc hỗ trợ, liên kết với nông dân đã tạo nên sự gắn kết chặt chẽ giữa các hợp tác xã nông nghiệp, các hộ nông dân với nhà phân phối và đạt được nhiều kết quả ý nghĩa, vừa phục vụ cho hoạt động kinh doanh của Saigon Co.op, vừa góp phần hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nhất là đem lại cho người tiêu dùng thực phẩm xanh, đảm bảo an toàn vệ sinh với giá cả hợp lý.

Hải Tuấn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá